ไลฟ์สไตล์
100 year

บนดวงจันทร์อาจเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำมากกว่าที่เคยคิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2560 08:30 น.
SHARE

จากความคิดที่ว่าดวงจันทร์ที่เราเห็นอยู่ทุกวันเป็นเพียงลูกกลม ๆ ที่มีความแห้งแล้งและไม่เอื้ออำนวยต่อการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิต อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่หลังจากนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบราวน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานข้อมูลจากดาวเทียม ว่าพบลายทางของแหล่งน้ำบนพื้นผิวดวงจันทร์

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ลายทางน้ำดังกล่าวสามารถใช้เป็นจุดเริ่มต้นของการสำรวจในอนาคตได้ ซึ่งการค้นพบหลักฐานของน้ำบนดวงจันทร์มีรายงานมาตั้งแต่ภารกิจของยานอพอลโลแล้ว ซึ่งมีการค้นพบแร่ภูเขาไฟกระจายอยู่ทั่วพื้นผิวของดวงจันทร์ เผยให้เห็นถึงร่องรอยน้ำปริมาณสูงมากเมื่อเทียบกับพื้นดินที่อยู่โดยรอบ นักวิทยาศาสตร์คาดว่านี่คือการค้นพบ

ข่าวแนะนำ

น้ำในแหล่งแร่โบราณ ซึ่งเชื่อว่าประกอบด้วยเม็ดลูกแก้วที่เกิดจากการปะทุของแมกมา (magma) จากใต้ผิวดวงจันทร์ ทำให้เกิดความสงสัยว่าดวงจันทร์น่าจะเต็มไปด้วยแหล่งน้ำอย่างน่าแปลกใจ

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดวงจันทร์ก่อตัวขึ้นจากเศษซากที่เหลืออยู่หลังจากวัตถุขนาดเทียบเท่าดาวอังคารพุ่งชนโลกในช่วงต้นๆของการก่อเกิดระบบสุริยะ และพวกเขาคิดว่ามันไม่น่าเป็นไปได้ที่ไฮโดรเจน ซึ่งเป็นธาตุที่จำเป็นต่อการผลิตน้ำจะรอดพ้นความร้อนที่เกิดขึ้นได้ และหลักฐานที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับน้ำในดวงจันทร์แสดงให้เห็นว่าอยู่รอดได้ในสภาพใด หรือว่ามันถูกนำมาใช้หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางก่อนที่ดวงจันทร์จะก่อตัวโดยสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดวงจันทร์โลกโศภินนักวิทยาศาสตร์แหล่งน้ำพื้นผิวดวงจันทร์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 00:17 น.