กรมศิลปากร เผยเครื่องยอดบุษบก ทยอยประดับ 70%

ข่าว

กรมศิลปากร เผยเครื่องยอดบุษบก ทยอยประดับ 70%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทาน พระราชานุญาตให้องค์กรภาคเอกชน ตลอดจนมูลนิธิ สมาคมต่างฯ อาทิ ข้าราชการอำเภอปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช สาขาหล่มเก่า, คณะปฏิบัติธรรมวัดตาด่าน และวัดคลองตาลอง คณะข้าราชการและลูกจ้างสำนักงานที่ดินจังหวัดสมุทรสาคร สาขากระทุ่มแบน, เรือนจำอำเภอธัญบุรี กรมราชทัณฑ์ ฯลฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

ต่อมาเวลา 16.00 น. พระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีคณะสงฆ์กรุงเทพมหานคร 400 รูป เจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตตภาวนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมพิธี

นายธีรชาติ วีรยุทธธานนท์ สถาปนิกชำนาญการ สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าการติดตั้งงานสถาปัตยกรรมพระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า ได้ติดตั้งองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมในส่วนเครื่องยอดบุษบก องค์ประธานพระเมรุมาศ โดยได้ทยอยประดับบัวหัวเสาและคันทวยที่บริเวณชั้นเชิงกลอนต่างๆแล้วกว่า 70% รวมถึงเสาย่อมุมไม้สิบสอง เริ่มดำเนินการในส่วนหลังคา ส่วนหอเปลื้องได้ขยายลายสถาปัตยกรรมครบทั้งหมด อยู่ระหว่างติดตั้งบัวหัวเสาชั้นเชิงกลอนชั้นที่ 2 จากทั้งหมด 5 ชั้น ขณะที่ช่างได้ส่งแบบขยายลายเสาส่วนฐานให้ผู้รับจ้างนำไปปั้นหล่อและถอดพิมพ์ สำหรับงานติดตั้งส่วนชานชาลาเสร็จเรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างพ่นสีรั้วราชวัตรและพนัก นอกจากนี้ยังมีงานประดับเสาโคมไฟรูปครุฑที่บริเวณมุมส่วนของหอเปลื้องและซ่างสูงประมาณ 11 เมตร 8 ต้น อยู่ระหว่างถอดพิมพ์ ส่วนการประดับผ้าทองย่นส่วนฐาน ได้ส่งลวดลายผ้าทองย่นไปให้กับผู้รับจ้างดำเนินงานบริเวณชั้นที่ 1 และ 2 อยู่ระหว่างขยายลายในส่วนชานชาลาชั้นที่ 3

นายพรธรรม ธรรมวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม กล่าวถึงการจัดทำภูมิสถาปัตยกรรมพระเมรุมาศ บริเวณทางเข้าด้านทิศเหนือ ทับเกษตร ว่า เป็นภูมิสถาปัตยกรรมที่สื่อถึงพระราชกรณียกิจ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้นำเอาต้นข้าว หญ้าแฝก ขุดเป็นน้ำเหนือฝายมีแก้มลิง กังหันชัยพัฒนา มีต้นยางนา อยู่ในขั้นตอนปรับพื้นที่สร้างขอบคันดินแปลงนา เป็นคันนาสีทองมีสัญลักษณ์เลข 9 ไทย โดยได้หารือกับกรมการข้าวเพื่อนำพันธุ์ข้าวที่สอดคล้องเชิงความหมายสัญลักษณ์ของพระองค์มาปลูก นอกจากนี้ ยังประสานกับมูลนิธิชัยพัฒนา นำกังหันชัยพัฒนามาติดตั้งแสดงในส่วนของแก้มลิงด้านหน้าทางเข้าพระเมรุมาศ

ขณะที่นายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานศิลปะประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า ได้เขียนแบบลวดลายที่จะใช้ประกอบองค์พระโกศจันทน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยรวบรวมลายที่มีความสำคัญแสดงถึงฐานานุศักดิ์พระมหากษัตริย์อย่างสมพระเกียรติ กว่า 30 ลาย ส่งไปฉลุลายไม้แล้ว สำหรับลวดลายขององค์พระโกศจันทน์จะประกอบไปด้วยกลีบจงกล 4 ส่วน บริเวณใจกลางประดับลายเทพบุตรประจำกลีบจงกล พระโกศเป็นรูปเทพนมแกะสลักลอยตัว ทำเป็น 2 ขนาด แบ่งเป็นขนาดใหญ่ 24 องค์ ขนาดเล็ก 40 องค์ รวม 64 องค์ โดยระหว่างเทพนมแต่ละช่องจะประดับลวดลายเปลวใบเทศน์และกนกผูกเป็นลายแย่ง สลับขึ้นไป ข้างๆเป็นลายใบเทศน์ บัวจงกล ในส่วนลายเทพนมทั้งหมดมอบหมายให้ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา และสีบัวทอง จ.อ่างทอง ดำเนินการที่โรงเรียนศิลปะธนบุรี คาดว่าจะแล้วเสร็จส่งมาให้ช่างสิบหมู่นำมาประกอบกับลวดลายส่วนอื่นๆ ภายในเดือน ส.ค.นี้

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์