บรรจงสร้าง 'ผอบ' อัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคาร ร.9

ข่าว

บรรจงสร้าง 'ผอบ' อัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคาร ร.9

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

คืบหน้าการจัดทำงานประณีตศิลป์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายณัฐพงค์ ปิยมาภรณ์ นักวิชาการช่างศิลป์ ชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวถึงการออกแบบและเขียนแบบผอบอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารองค์ใหม่ เพื่อใช้ทรงพระบรม ราชสรีรางคาร ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ได้ศึกษารูปแบบจากผอบองค์เดิมที่มีอยู่แล้ว และนำมาประยุกต์ออกแบบใหม่ให้มีรูปทรงและลวดลายชั้นเชิงต่างๆ งดงามสมพระเกียรติยิ่งขึ้น ผอบองค์นี้แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่เป็นฐาน ส่วนตัวผอบ และส่วนที่เป็นฝา ซึ่งส่วนฐานจะมีชั้นหน้ากระดานบัวคว่ำ รองรับชั้นลูกแก้ว มีลวดและท้องไม้สลับคั่นระหว่างชั้นลูกแก้ว โดยลวดลายลูกแก้วหรือชั้นเกี้ยวตามโบราณราชประเพณี จะใช้ออกแบบเครื่องสูง สำหรับพระมหากษัตริย์ และเป็นหนึ่งในลวดลายประดับพระมหาพิชัยมงกุฎ

นายณัฐพงค์กล่าวว่า ส่วนตัวผอบเป็นทรงดอกบัวบาน มีลักษณะทรงกลม ลักษณะพิเศษของผอบองค์ใหม่มีกลีบบัวขนาดเล็กรองรับสลับกันไป ส่วนกลีบบัวของผอบจะมีขนาดเล็กกว่าองค์เดิมและมีเส้นเดินรอบกลีบด้านในกลีบ เพื่อให้เกิดน้ำหนักและมิติของงานสลักดุน ตรงกลางกลีบบัวจะทำเป็นสันขึ้นมา เมื่อเวลาแสงตกกระทบจะทำให้เกิดแสงเงาที่สวยงาม มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว ส่วนฝาเป็นลักษณะยอดทรงมัณฑ์ มีชั้นหน้า กระดานถัดขึ้นไป ถัดขึ้นมาใช้เป็นชั้นบัวคว่ำ 3 ชั้น ลักษณะบัวคว่ำชั้นแรกจะมีขนาดใหญ่ ชั้นถัดไปจะลดหลั่นไปตามสัดส่วนและรูปทรง โดยจะมีการสลักดุนเหมือนกับกลีบบัวที่ตัวผอบ เพื่อให้เกิดมิติของแสงเงาเพื่อให้เกิดความสวยงาม ถัดจากชั้นกลีบบัวจะเป็นปลียอด และชั้นบนสุดจะเป็นลูกแก้ว หรือเม็ดน้ำค้าง โดยมีรูปทรงกลม และส่วนปลายจะเรียวแหลมเล็กน้อยลักษณะเป็นดอกบัวตูม

นายณัฐพงค์กล่าวอีกว่า ผอบอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารองค์ใหม่นี้ จัดสร้างขึ้น 2 องค์ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร ไปประดิษฐานในพระถ้ำศิลา ที่ฐานชุกชีพระประธาน พระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อัญเชิญไปประดิษฐาน ที่ฐานองค์พระพุทธชินสีห์ ที่วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร โดยใช้วัสดุโลหะเนื้อเงินมาขึ้นรูป เทคนิคการจัดสร้างเป็นวิธีการแบบช่างโบราณ โดยการกลึงหุ่น แบ่งเป็นส่วนฐาน ส่วนตัวผอบ และส่วนฝาผอบ หลังจากกลึงเสร็จแล้วจะนำมาถอดพิมพ์ด้วยยางซิลิโคน เมื่อได้พิมพ์ยางซิลิโคนแล้ว จะนำเรซินมาเทในพิมพ์ยางซิลิโคน เมื่อเสร็จจากขั้นตอนนี้ก็จะได้หุ่นเพื่อการเคาะขึ้นรูป โดยนำโลหะเงินมาหลอมรีดให้เป็นแผ่นมีความหนาตามที่ต้องการ จากนั้นเคาะให้เกิดรูปทรงตามหุ่นดังกล่าวแต่ละส่วนจนสำเร็จเป็นรูปทรงส่วนฐาน ตัวผอบ และฝา จากนั้นช่างจะนำมาสลักดุนตามแบบและลวดลายที่ออกแบบไว้จนสำเร็จออกมา นำแต่ละส่วนมากะไหล่ทองจนสำเร็จ แล้วประกอบแต่ละส่วนเข้าด้วยกันเป็นผอบอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคาร

ส่วนที่ท้องสนามหลวง ตลอดวันที่ 2 ก.ค.ประชาชนทยอยเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอย่างเนืองแน่น โดยมีเจ้าหน้าที่และเหล่าจิตอาสาคอยให้บริการและดูแลเรื่องการแต่งกายก่อนเข้าสู่พระบรมมหาราชวัง รวมถึงป้องกันการแทรกคิวด้วยการใช้ปากกาเคมีมาทำสัญลักษณ์ที่ข้อมือของประชาชนที่อยู่ในคิวด้วย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากสำนักโยธา กทม.ได้มาปรับปรุงทางเท้าและถนนรอบสนามหลวง เริ่มจากถนนราชดำเนินใน ไปยังรอบสนามหลวง คาดว่าจะทำเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้

วันเดียวกัน พระเทพศาสนาภิบาล (แย้ม กิตฺตินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง รองเจ้าคณะ จ.นครปฐม ว่า วัดไร่ขิง คณะสงฆ์ จ.นครปฐม ร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และหน่วยงานภาครัฐ เอกชน 21 หน่วยงาน จัดโครงการอุปสมบทหมู่ 1,000 รูป ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในช่วงเดือน ต.ค.นี้ โดยเปิดรับชายไทยทั่วประเทศเข้าร่วมอุปสมบท ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป โดยจะทยอยบวชรุ่นละ 100 รูป รุ่นแรกจะบวชในวันที่ 16 ก.ค.นี้ รุ่นที่ 2 บวชวันที่ 13 ส.ค. รุ่นที่ 3 บวชวันที่ 24 ก.ย.และรุ่นที่ 4 บวชวันที่ 15 ต.ค. เมื่อถึงเดือน ต.ค.ซึ่งเป็นเดือนถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทางวัดตั้ง เป้าหมายบวชให้ได้ 400 รูป จากนั้นจะทยอยบวชให้ครบ 1,000 รูป ตลอดปี 2561 เพื่อถวายพระราช กุศลและเทิดพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ในการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ โดยระยะเวลาการบวชแต่ละรุ่น นาน 9 วัน

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์