"สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ" บุคคลสําคัญของโลก

ข่าว

  "สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ" บุคคลสําคัญของโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 พ.ย. 2564 05:05 น.

  ข่าวดีวงการศึกษาไทย ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 15 พ.ย. หลังได้รับการเปิดเผยจาก นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ว่า ตามที่วันที่ 6 พฤษภาคม 2566 เป็นวาระครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันประสูติของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ประเทศไทยจึงได้เสนอพระนามของพระองค์ต่อองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การยูเนสโก เพื่อพิจารณาประกาศยกย่องเป็นบุคคลสำคัญของโลก เนื่องจากพระองค์ทรงประกอบพระกรณียกิจนานัปการด้วยพระปณิธานแนวแน่ที่จะทำประโยชน์เพื่อประชาชนชาวไทยและสังคมโลก ทั้งยังทรงยึดมั่นในคุณค่าของมนุษย์และศักยภาพของการพัฒนา จึงทรงอุปถัมภ์กิจการทั้งปวงที่เกี่ยวกับด้านการศึกษา ด้านวิทยาศาสตร์ประยุกต์ การแพทย์และการสาธารณสุข ด้านสังคมสงเคราะห์ ด้านสัมพันธไมตรี การสื่อสารและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ด้านการศาสนาและศิลปวัฒนธรรม ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะและพสกนิกรชาวไทย นอกจากนี้ยังได้เสนอพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) เป็นบุคคลสำคัญของโลกอีกท่านหนึ่งด้วย ซึ่งจะมีการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเนสโก ที่ประเทศฝรั่งเศส

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมสมัชชาใหญ่ยูเนสโก ครั้งที่ 41 มีการประชุมที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ประชุมมีมติประกาศยกย่องบุคคลสำคัญของโลกสำหรับปีนี้ จำนวน 67 คน/สถาบัน โดยปีนี้มีคนไทยได้รับการประกาศเป็นบุคคลสำคัญด้านการศึกษา 1 พระนาม และ 1 บุคคล โดยได้รับการอนุมัติเป็นลำดับที่ 59 และ 60 รายแรก ลำดับที่ 59 ได้แก่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ในวาระครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันพระราชสมภพ และลำดับที่ 60 ได้แก่ พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ในวาระครบรอบ 200 ปีชาตกาล โดยเฉลิมฉลองในปี พ.ศ.2566

  สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ประสูติเมื่อวันที่ 6 พ.ค.2466 ทรงเป็นสมเด็จพระโสทรเชษฐภคินีในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร (รัชกาลที่ 8) และพระบาท สมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) และเป็นสมเด็จพระปิตุจฉาในพระบาทสมเด็จพระวชิร เกล้าเจ้าอยู่หัว โดยประเทศที่ให้การสนับสนุนประกาศให้เป็นบุคคลสำคัญ ได้แก่ สาธารณรัฐ ประชาชนจีน อียิปต์ ฝรั่งเศส โมร็อกโก สหพันธรัฐรัสเซีย สวิตเซอร์แลนด์ พระราชกรณียกิจสำคัญด้านการศึกษา ทรงเป็นพระอาจารย์ ศาสตราจารย์พิเศษคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทรงดูแลจัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์โรงเรียนอนุบาลแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งทรงให้การสนับสนุนการจัดส่งเยาวชนไทยไปแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระหว่างประเทศ
  ขณะที่พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) เกิดเมื่อวันที่ 5 ก.ค.2365 เป็นองคมนตรีในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เป็นผู้มีความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษ เป็นนักประพันธ์ กวี ครู ทั้งมีบทบาทสำคัญด้านการปฏิรูปการศึกษาในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นผู้บุกเบิกจัดทำตำราเรียนชุดแรกของไทยที่เรียกว่าแบบเรียนหลวง สำหรับประเทศที่ให้การสนับสนุนการประกาศยกย่องพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) เป็นบุคคลสำคัญของโลก ได้แก่ ประเทศอินเดีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ เวียดนาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์บุคคลสําคัญของโลกยูเนสโกสุภัทร จำปาทององค์การยูเนสโกน้อย อาจารยางกูรพระยาศรีสุนทรโวหาร
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์