เฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระพันปีหลวง จัดทำพระบรมรูปคู่

ข่าว

เฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระพันปีหลวง จัดทำพระบรมรูปคู่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

10 ส.ค. 2564 05:05 น.

ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่จะมาถึงในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2565 ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ จิตรกรชื่อดังที่มีฝีมือน่าจับตามองแห่งศตวรรษที่ 20 ของเมืองไทย เตรียมจัดทำผลงานรีโปรดักชั่นพระบรมรูปคู่ “ความทรงจำแห่งรัก ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่กำลังจะมาถึงในเดือนสิงหาคม พ.ศ.2565 ซึ่งโครงการนี้ได้รับความกรุณาจาก รศ.นพ.กฤษณ์ จาฏามระ หัวหน้าศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถเพื่อมะเร็งเต้านม รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ให้จัดทำโครงการการกุศลจัดหารายได้เพื่อสมทบทุนการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่ “โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์” เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในภาวะวิกฤติเร่งด่วนในขณะนี้ ตลอดจนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่ยากไร้ แก่มูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ เปิดจองตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมเป็นต้นไป

พระบรมรูปคู่ “ความทรงจำแห่งรัก ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชชนนี พันปีหลวง” ชูศิษฐ์ ได้วาดพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยโครงสีทองพื้นชมพูอันเป็นโทนสีแห่งความอบอุ่นเลอค่า เราจะสังเกตเห็นการวาดแววพระเนตรและพระพักตร์ด้วยความละเมียดละไม งดงามลึกซึ้งราวกับมีชีวิต ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นซิกเนเจอร์สำคัญในการทำงานศิลปะของเขาที่หาตัวจับยาก การเน้นมิติของรายละเอียดในการวาดเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์ ที่มีการทับซ้อนแทรกสีหลายเลเยอร์ ประกอบกับการจดพู่กันการสานเส้นอย่างประณีตเพื่อเพิ่มความโปร่งบางและการทิ้งตัวให้กับฉลองพระองค์กรองทองทรงสะพักอันบอบบางซับซ้อน อีกทั้งเสน่ห์ของบรรยากาศของสีที่มีความฟุ้งฝัน ล่องลอย ซ้อนด้วยเกล็ดแสงระยิบระยับ ถือเป็นอีกหนึ่งสุนทรียภาพแห่งความงาม นอกจากนี้ยังมีความพิเศษ ด้วยงานประติมากรรมลอยตัวลายเถากุหลาบอันงดงามซึ่งศิลปินได้ปั้นขึ้นมาเป็นครั้งแรกเพื่อประดับอยู่บนกรอบทองขนาด 64.5×84 เซนติเมตร ที่ “ชูศิษฐ์” ศิลปินได้ออกแบบดีไซน์ด้วยตนเอง ยังมีส่วนประติมากรรมลายเถากุหลาบที่ผูกร้อยไว้ด้วยริบบิ้นบนกรอบทอง นอกจากจะเพิ่มความหวานและสง่างามให้กับผลงานแล้ว ยังมีความหมาย อันลึกซึ้งที่แสดงถึงความรักอันงดงามของทั้งสองพระองค์ที่ผูกพันอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย ปราศจากกาลเวลา ในขณะที่ริบบิ้นซ้อน 3 ชั้นผูกปมสลักสัญลักษณ์เลขไทยแสดงความรักและระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

สำหรับประวัติของ ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ เป็นศิลปินไทยคนแรกที่คว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดวาดภาพลายเส้นจาก “อเมริกัน อาร์ติสต์ แมกกาซีน” ที่ได้รับการยอมรับแวดวงศิลปะมานานกว่า 70 ปี และได้รับการคัดเลือกเข้าเป็นอาร์ติสต์เมมเบอร์ ของแคลิฟอร์เนียอาร์ตคลับ สมาคมศิลปะชื่อดังอันดับต้นๆของประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยฝีมือหาตัวจับยากทำให้ชูศิษฐ์ได้รับทุนจาก Leslie T. Posey Foundation เดินทางไปศึกษาปริญญาโทในสาขาจิตรกรรมที่ New York Academy of Art ขณะกำลังศึกษาอยู่ที่สหรัฐอเมริกานี่เอง ชูศิษฐ์ยังได้รับเกียรติให้เป็น 1 ใน 7 ศิลปินร่วมแสดงในงาน Painting From the Past ที่จัดโดย The Metropolitan Museum of Art พิพิธภัณฑ์ระดับโลกที่มหานครนิวยอร์กด้วย

ผู้สนใจสามารถจองภาพรีโปรดักชัน ขนาด 45x54.5 เซนติเมตร (Limited Edition) นี้ได้ โดยเปิดรับจองเพียงจำนวน 50 คู่ รายได้ส่วนหนึ่งสมทบทุนการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์แด่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 และผู้ป่วยยากไร้มูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านม เฉลิมพระเกียรติ เปิดจองตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค.นี้เป็นต้นไป ได้ที่ Facebook : มูลนิธิศูนย์มะเร็งเต้านมเฉลิมพระเกียรติ Line Official : @qscbcfoun dation โทร.06-5239-4591.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระพันปีหลวงเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงพระบรมรูปคู่ความทรงจำแห่งรักชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจกฤษณ์ จาฏามระ
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 16:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์