ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมพระศรีสวางควัฒน พระราชทานตราสัญลักษณ์ "สิริศิลปิน" งานเบียนนาเล่โคราช

ไทยรัฐออนไลน์12 มิ.ย. 2564 18:23 น.
SHARE

"กรมพระศรีสวางควัฒน" พระราชทานตราสัญลักษณ์ "สิริศิลปิน" สื่อพระอัจฉริยภาพศาสตร์-ศิลป์ ใช้ในงานเบียนนาเล่โคราช

วันที่ 12 มิถุนายน 2564 ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ ผอ.สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการจัดนิทรรศการ "สิริศิลปิน" และ การแสดงผลงานของศิลปินไทยและนานาชาติ ภายในโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา หรือไทยแลนด์เบียนนาเล่โคราช โดยมี นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้แทนจากหอศิลป์พิมานทิพย์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และผู้แทนจาก มหาวิทยาลัยศิลปากร เข้าร่วมประชุม

โดยที่ประชุมได้ทราบถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี พระราชทานพระอนุญาตในการจัดทำหนังสือเฉลิมพระเกียรติ "สิริศิลปิน" และ สัญลักษณ์ "สิริศิลปิน" โดยมี นายปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เป็นผู้ออกแบบ พร้อมกันนี้ ยังได้พระราชทานตราสัญลักษณ์ สำหรับโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา ที่สื่อความหมายถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ในการบูรณาการศาสตร์ และศิลป์ ทั้งสองแขนงให้เกื้อกูลกัน จนเป็นผลงานที่ประจักษ์

ดร.วิมลลักษณ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ในประเทศไทยยังมีการขยายวงกว้าง ที่ประชุมจึงมีมติให้เลื่อนการจัดงานนิทรรศการ สิริศิลปิน และโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา หรือไทยแลนด์เบียนนาเล่โคราช จากกำหนดเเดิมที่จะจัดในเดือนกรกฎาคม 2564 ออกไปจนถึงช่วงปลายปี 2564

โดยยังคงกำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ 3 แห่ง ใน จ.นครราชสีมา ได้แก่ อ.เมืองนครราชสีมา อ.ปากช่อง ณ หอศิลป์พิมานทิพย์ และ อ.พิมาย ภายในงาน จะอัญเชิญภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งเชิญผลงานศิลปะของสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัติยราชนารี มาจัดแสดงร่วมด้วย แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพด้านงานศิลปะ การออกแบบ ให้เป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวาง

นอกจากนี้ยังนำผลงานของศิลปินแห่งชาติ ศิลปินร่วมสมัย และศิลปินนานาชาติหลากหลายสาขามาจัดแสดงภายในงานโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา นี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะเลื่อนการจัดงานออกไป แต่จะมีการประชุมติดตามงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การจัดงานโครงการแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ จ.นครราชสีมา ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มีความงดงาม สามารถสร้างชื่อเสียง สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารีสิริศิลปินไทยแลนด์เบียนนาเล่โคราชเบียนนาเล่โคราชกรมพระศรีสวางควัฒน
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:23 น.