ต้นแบบพระราชินียุคนิวนอร์มอล

ข่าว

ต้นแบบพระราชินียุคนิวนอร์มอล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มิ.ย. 2564 05:01 น.

เพื่อประสานใจคนไทยทั้งชาติให้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน “สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี” ทรงยืนหยัดเคียงบ่าเคียงไหล่เป็นพระคู่ขวัญคู่บุญบารมีใน “พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” ด้วยความองอาจเข้มแข็งและอดทนเสมอมา จนอาจกล่าวได้ว่าทรงเป็นต้นแบบอย่างแท้จริงของ “พระราชินียุคนิวนอร์มอล” ผู้ซึ่งพร้อมรับมือกับวิกฤตการณ์อันท้าทายและความผันแปรไม่แน่นอนของโลกยุคใหม่

เบื้องหลังความสำเร็จของการปรับทัพราชวงศ์ขนานใหญ่ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่เสริมฐานรากที่มั่นคงให้กับสถาบันกษัตริย์ไทย คงต้องยกเครดิตอย่างมากให้กับ “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” ที่ทรงมีส่วนสำคัญยิ่งในการเรียกคะแนนนิยมกลับคืนมาจากประชาชน จนกลายเป็นปรากฏการณ์นิวนอร์มอลของราชวงศ์ไทย

ทรงเคียงบ่าเคียงไหล่ “พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” เสด็จเยี่ยมประชาชนทั่วทุกภูมิภาคด้วยความมุ่งมั่นจริงใจ เพื่อทรงรับรู้สภาพชีวิตความเป็นอยู่ของพสกนิกรชาวไทยด้วยพระเนตรของพระองค์เอง ทุกครั้งที่มีโอกาสจะทรงฉาย พระรูปร่วมกับประชาชน ไต่ถามสารทุกข์สุกดิบอย่างเป็นกันเอง และยื่นพระหัตถ์ให้สัมผัสอย่างไม่ถือพระ องค์เลย ส่งผลให้ฐานแฟนคลับของราชวงศ์ไทยขยายวงกว้างขึ้น เรื่อยๆ และมีเหล่าแฟนคลับมารอเฝ้าฯรับเสด็จอย่างอบอุ่นเนืองแน่น โดยกลุ่มแฟนพันธุ์แท้มักจะชูป้ายไฟ และถวายดอกกุหลาบ เพื่อแสดงความจงรักภักดีตามแบบวิถีนิวนอร์มอล

ภายใต้บุคลิกที่สง่างามองอาจเข้มแข็ง โลกพลันสว่างไสวได้ด้วยรอยแย้มพระสรวลงดงามจริงใจขององค์ราชินี ทรงมีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความแข็งแกร่งและอ่อนโยน ตามแบบฉบับพระราชินียุคใหม่

ตลอดเวลาที่ผ่านมา “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” ไม่เพียงแต่จะทรงเป็นคู่คิดที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้ถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทอย่างใกล้ชิด พระองค์ยังทรงเกื้อหนุนและแบ่งเบาพระราชภารกิจอันหนักอึ้งขององค์พระมหากษัตริย์ ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 10 ในการสืบสาน รักษา และต่อยอดงานแผ่นดิน เพื่อเสริมสร้างความสุขแก่ปวงประชา หนึ่งในพระราชภารกิจเร่งด่วนที่ได้รับมอบหมายจาก “พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” คือ การติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างใกล้ชิด เพื่อพระราชทานความช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีแก่บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสร้าย

ด้วยทรงห่วงใยในสุขภาพพลานามัยของประชาชนชาวไทย และเล็งเห็นถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นกับประชาชนหลากหลายอาชีพ “พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” และ “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” ได้พระราชทาน “โครงการฟาร์มตัวอย่างฯ ต้านภัยโควิด-19” และโปรดเกล้าฯให้ใช้พื้นที่ในโครงการฟาร์มตัวอย่างในสมเด็จพระ
นางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จำนวน 30 ฟาร์ม ในพื้นที่ 17 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อเป็นแหล่งสร้างอาหารที่ปลอดภัย แหล่งสร้างรายได้ และแหล่งสร้างอาชีพที่ยั่งยืน ช่วยแก้ปัญหาให้แก่ผู้ตกงานในยามที่ต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ใหญ่ โดยโปรดเกล้าฯให้น้อมนำความรู้ด้านเกษตรทฤษฎีใหม่ และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาเป็นแนวทางในการดำเนินงาน เพื่อช่วยจ้างงานสร้างอาชีพให้ประชาชน

“เราสามารถทำเศรษฐกิจพอเพียงแล้วเรามีอาหารทาน มีรายได้จากผลผลิตที่เราปลูก ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี และเราไม่ต้องลำบาก ทำให้เรามีงาน มีรายได้ตลอดไป อยากให้ช่วยขยายความรู้นี้ให้กับคนรุ่นถัดๆไป จะได้รู้สึกรักบ้าน และอยากอยู่ถิ่นฐานที่บ้านของตัวเอง สามารถประกอบอาชีพและมีรายได้ ขอส่งกำลังใจให้นะคะ เพราะก็อยากจะช่วยให้ทุกคนมีรายได้ในช่วงโควิด”...พระราชดำรัสดังกล่าวของ “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” ที่พระราชทานแก่ประชาชนผู้มาเฝ้าฯรับเสด็จ และสมาชิกโครงการฟาร์มตัวอย่างฯ ต้านภัยโควิด-19 ระหว่างเสด็จเยี่ยมราษฎรในจังหวัดสกลนคร เมื่อปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่ที่ทรงห่วงใยปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง.

ทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์