โครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก ต่อยอดความรู้ พร้อมจัดประกวด ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ

ข่าว

โครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก ต่อยอดความรู้ พร้อมจัดประกวด ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ค. 2564 05:05 น.

บันทึก

จากที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พระราชทานพระอนุญาตแบบลายมัดหมี่ ชื่อลาย “ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้า สิริวัณณวรีฯ” ให้ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้ดำเนินการประกวดผ้าลายพระราชทาน กรมการพัฒนาชุมชนได้สนองแนวพระดำริ ผ่าน “โครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก” จัดกิจกรรมโครงการประกวดผ้าลายขอพระราชทานฯ และจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ 8 ครั้ง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานการทอผ้า รวมทั้งสร้างศิลปินช่างทอผ้ารุ่นใหม่ของไทย โดยนำทีมกรรมการและที่ปรึกษาโครงการ ลงพื้นที่

สำหรับกิจกรรมโครงการประกวดผ้าลายขอพระราชทานฯ และจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ ได้จัดขึ้นไป 3 ครั้ง ในจังหวัดต่างๆ เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้แก่ สกลนคร มหาสารคาม และขอนแก่น ก่อนเหตุการณ์การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ที่กระจายไปทั่วประเทศ โดยแต่ละครั้งได้รับความสนใจจากช่างทอผ้าในพื้นที่ใกล้เคียงมาร่วมกิจกรรมด้วยความสนใจอย่างมาก มีการตั้งคำถามและนำผ้าทอตัวอย่างมาให้ชม พร้อมทั้งเล่าถึงความตั้งใจในการทอผ้าเพื่อส่งเข้าประกวดด้วย นอกจากนี้ ในกิจกรรมยังมีการให้ความรู้ต่อยอดช่างทอผ้าที่มาร่วมงาน อาทิ ศิริชัย ทหรานนท์ หรือ “จ๋อม” ดีไซเนอร์แบรนด์เธียเตอร์ นักออกแบบและประธานกรรมการการตัดสินในระดับภูมิภาค, โจ-อัครชญ แก้วอาภรณ์ กรรมการที่ปรึกษาโครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก มาร่วมชี้แจงกติกาสำคัญ รางวัล และกำหนดการโครงการประกวดผ้าลายขอพระราชทานฯ ตลอดจนมีการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การย้อมสีธรรมชาติไหมไทยพันธุ์พื้นบ้าน” และ “การเข็นฝ้ายแบบโบราณ” โดยเจ้าหน้าที่กรมหม่อนไหม ในการอบรมยังมีศิลปินช่างทอผ้ารุ่นเก่าของสกลนคร ที่ส่วนใหญ่มาจากหมู่บ้านย้อมสีธรรมชาติและผลิตผ้าครามได้เข้าร่วมอบรม

ในส่วนครั้งที่ 2 ได้มีกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ผ้าไทยใส่ให้สนุก” โดย กุลวิทย์ เลาสุขศรี บรรณาธิการบริหาร นิตยสารโว้กประเทศ ไทย เรื่อง “คอลเลกชันผ้าไทยร่วมสมัย” โดยพลพัฒน์ อัศวะประภา นักออกแบบและผู้ก่อตั้ง ASAVA Group และสธน ตันตราภรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่น เรื่อง “คุณภาพเส้นใย ไหมพันธุ์ไทย ฝ้ายพื้นเมือง” โดยวิชระวิชญ์ อัครสันติสุข นักออกแบบและผู้ก่อตั้งแบรนด์ WISHARAWISH และเรื่อง “การสร้าง Story Telling และ Packaging” โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รวิเทพ มุสิกะปาน และ ดร.กรกลด คำสุข จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มาร่วมให้ความรู้ เป็นต้น สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งต่อไป จะจัดขึ้นที่จังหวัดลำพูน อุทัยธานี สุราษฎร์ธานี นครราชสีมา บุรีรัมย์ ผู้ที่สนใจจะร่วมกิจกรรมสามารถติดตามข้อมูลได้จากเพจ “ผ้าไทยใส่ให้สนุก”.

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 20:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์