พระเจ้าอยู่หัว พระบรมราชินี พระคู่ขวัญคู่บุญบารมีแผ่นดินไทย รัชกาลที่ 10

ข่าว

  พระเจ้าอยู่หัว พระบรมราชินี พระคู่ขวัญคู่บุญบารมีแผ่นดินไทย รัชกาลที่ 10

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ค. 2564 07:30 น.

  นับตั้งแต่ “พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประกาศ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2562 ว่า โดยที่ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสกับ “พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา” ถูกต้องตามกฎหมาย และราชประเพณีโดยสมบูรณ์ทุกประการแล้ว จึงมีพระราชโองการให้สถาปนา “พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา” พระอัครมเหสี เป็น “สมเด็จพระราชินีสุทิดา” ก่อนจะได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศขึ้นเป็น “สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธา พิมลลักษณ พระบรมราชินี” ได้สร้างความชุ่มชื่นหัวใจแก่พสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศ ที่เฝ้ารอชื่นชมพระบารมีของ “พระคู่ขวัญคู่บุญยุคใหม่” ด้วยใจจดใจจ่อยิ่ง

  ในฐานะ “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” ไม่เพียงแต่จะทรงเคียงบ่าเคียงไหล่มุ่งบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่อาณาประชาราษฎร์ พร้อมนำความเจริญรุ่งเรือง และความมั่นคงมาสู่ประเทศชาติ แต่ยังทรงเป็นคู่คิดที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้ถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาทอย่างใกล้ชิด

  เป็นที่ประจักษ์ชัดเสมอมาว่า “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” ทรงถวายงานรับใช้เบื้องพระยุคลบาท “พระบาท สมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” ด้วยความจงรักภักดียิ่ง เพื่อแบ่งเบาพระราชภารกิจอันหนักอึ้ง ทั้งที่ทรงปฏิบัติแทนพระองค์ และทรงปฏิบัติในส่วนพระองค์เอง ไม่เว้นแม้แต่ภารกิจเดิมที่ทรงมุ่งมั่นจริงจังคือ การถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์อย่างใกล้ชิด ในฐานะราชองครักษ์ผู้แข็งแกร่ง

  “พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า ป่าที่ถวายความ จงรักภักดีต่อน้ำ พระเจ้าอยู่หัวสร้างอ่างเก็บน้ำ ฉันก็จะสร้าง ป่า...” พระราชดำรัสดังกล่าวของ “สมเด็จพระบรมราชชนนี พันปีหลวง” ซึ่งทรงยึดมั่นมาตลอดเวลาหลายทศวรรษ ที่ได้ทรงงานเคียงบ่าเคียงไหล่ “พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร” อย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อย ถือเป็นหลักไมล์สำคัญให้ “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” น้อมนำไปยึดถือปฏิบัติเพื่อเกื้อหนุนและแบ่งเบาพระราชภารกิจอันหนักอึ้งขององค์พระมหากษัตริย์ ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 10

  กาลเวลาได้พิสูจน์แล้วว่า “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี” ทรงเป็นพระราชินีที่สง่างามองอาจ เข้มแข็ง ตามแบบฉบับของทหารอย่างแท้จริง ทรงผ่านหลักสูตรการฝึกทหารมาแล้วอย่างเข้มข้นทุกด้าน ด้วยพระทัยมุ่งมั่นและความแข็งแกร่งเหนืออิสตรี สมกับที่ทรงได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยให้คุมกำลังพลปฏิบัติหน้าที่ถวายความปลอดภัยและถวายพระเกียรติแด่องค์พระมหากษัตริย์ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์อย่างใกล้ชิด

  ในโลกยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยวิกฤตการณ์อันท้าทาย และความผันแปรไม่แน่นอน ถือเป็นโชคดีของประเทศไทยที่เรามี “พระราชินียุคใหม่” ที่องอาจเข้มแข็งเหนืออิสตรีใด ทรงไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคขวากหนาม และยืนหยัดสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เป็นพระคู่ขวัญคู่บุญบารมีใน “พระบาทสมเด็จ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” ร่วมฟันฝ่าคลื่นลมและพายุจากรอบทิศ เพื่อฟื้นฟูประเทศให้กลับมาเจริญรุ่งเรือง พร้อมประสานใจคนไทยทั้งชาติให้กลับมาอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขอีกครั้ง.

  ทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีพระราชินีคู่บุญรัชกาลที่ 10พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยาทีมข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์