ไลฟ์สไตล์
100 year

"ในหลวง" ส่งพระราชสาส์นยังอังกฤษ แสดงความเสียพระราชหฤทัยต่อเจ้าชายฟิลิป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 เม.ย. 2564 05:11 น.
SHARE

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ ทรงขอร่วมแสดงความอาลัยอย่างที่สุดต่อการสูญเสียอันนำมาซึ่งความโศกเศร้าอันใหญ่หลวง ด้านสำนักพระราชวังบั๊กกิ้งแฮมประกาศกำหนดการพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิปวันที่ 17 เม.ย. เวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เคลื่อนย้ายหีบพระศพจากพระราชวังวินด์เซอร์ไปฝังยังวิหารเซนต์ จอร์จ คาดผู้เข้าร่วมพิธีเพียง 30 คน เฉพาะสมาชิกราชวงศ์และเครือพระญาติเท่านั้น

หลังการสิ้นพระชนม์อันน่าเศร้าสลดของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระชนมายุ 99 พรรษา พระราชสวามีในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งราชวงศ์อังกฤษ ต่อมาเมื่อวันที่ 11 เม.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ใจความว่า หม่อมฉันและพระราชินีรู้สึกเศร้าสลดใจอย่างยิ่งต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ หม่อมฉันและประชาชนชาวไทยขอร่วมอาลัยต่อการสูญเสียอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้กับประชาชนในสหราชอาณาจักร รวมทั้งชาวโลกในนานาประเทศ ผู้ซึ่งชีวิตได้เปลี่ยนไปในทางทีดีขึ้น โดยได้รับประโยชน์จากพระราช-กรณียกิจที่ดยุกแห่งเอดินเบอระได้ทรงปฏิบัติบำเพ็ญมาตลอดพระชนม์ชีพ

พระราชสาส์นได้ระบุต่อไปว่า ความทรงจำ อันซาบซึ้งและภาคภูมิใจเมื่อชาวไทยรำลึกถึงภาพการเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยครั้งประวัติศาสตร์ของฝ่าพระบาท พร้อมด้วยดยุกแห่งเอดินเบอระ ซึ่งเสด็จอยู่เคียงข้างถึงสองครั้ง เมื่อปี 2515 และปี 2539 ในฐานะพระราชอาคันตุกะของพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชบิดาของหม่อมฉัน และในครั้งต่อๆมา ที่ดยุกแห่งเอดินเบอระได้เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยในฐานะประธานองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลนั้น ประชาชนชาวไทยก็ยังคงจดจำรำลึกได้ถึงพระราชปรารถนาที่จะให้ทุกคนมีส่วนร่วมในความรักและความใส่ใจต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้ส่งผลให้เกิดโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติขึ้นเป็นจำนวนมากในกาลต่อมา

หม่อมฉันในนามของประชาชนชาวไทยขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังฝ่าพระบาท พระราชวงศ์และประชาชนชาวบริติช ทั้งขอร่วมแสดงความอาลัยอย่างที่สุดต่อการสูญเสีย อันนำมาซึ่งความโศกเศร้าอันใหญ่หลวงครั้งนี้ (พระปรมาภิไธย) มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้า เกี่ยวกับกำหนดการพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิปว่า จะมีขึ้นในเวลา 15.00 น.ของวันเสาร์ที่ 17 เม.ย.นี้ ตามเวลาท้องถิ่นอังกฤษ หรือประมาณ 22.00 น.ของวันเดียวกันตามเวลาประเทศไทย ที่วิหารเซนต์ จอร์จ ในรั้วพระราชวังวินด์เซอร์ ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ในพิธีจะมีผู้เข้าร่วมเพียง 30 คน ซึ่งคาดว่าจะมีเฉพาะสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ และเครือพระญาติ ขณะที่นายบอริส จอห์นสัน นายก-รัฐมนตรีอังกฤษ จะไม่เข้าร่วมพิธีครั้งนี้ เพื่อรักษามาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และเว้นที่ให้สมาชิกราชวงศ์พระองค์อื่นๆเข้าร่วมพิธีพระศพกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนสำนักพระราชวังบั๊กกิ้งแฮมประกาศว่าในวันพิธี 17 เม.ย.นี้ พระศพของเจ้าชายฟิลิปจะถูกเคลื่อนย้ายจากพระราชวังวินด์เซอร์ ไปยังวิหารเซนต์ จอร์จ ด้วยรถยนต์แลนด์ โรเวอร์ รุ่นที่เจ้าชายฟิลิป เคยทรงช่วยออกแบบ และจะมีสมาชิกราชวงศ์ รวมถึงเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เดินตามหลังหีบบรรจุพระศพ ที่จะประดับด้วยช่อพวงมาลา ธงสัญลักษณ์ประจำพระองค์ หมวกนายทหารราชนาวีและพระแสงดาบ ขณะที่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 จะเสด็จไปยังวิหารเป็นการส่วนพระองค์ ไม่ร่วมกับขบวนพระศพ นอกจากนี้ หลังจากเสร็จสิ้นพิธีพระศพของเจ้าชายฟิลิปจะไม่เปิดให้สาธารณชนเข้าร่วมไว้อาลัย แต่ถูกฝังอย่างสงบในวิหารส่วนตัวสำหรับสมาชิกราชวงศ์ในรั้วพระราชวังวินด์เซอร์

ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีอังกฤษรายงานด้วยว่า อาคารสำนักงานต่างๆของรัฐบาลอังกฤษจะลดธงครึ่งเสาตลอดสัปดาห์ ไปจนถึงเวลา 08.00 น. ของวันที่ 17 เม.ย. ส่วนองค์กรผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอังกฤษ (EFL) ประกาศว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงตารางการแข่งขันฟุตบอลสำหรับเกมที่ตรงกับกำหนดการพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป เพื่อแสดงความไว้อาลัยและความเคารพ เท่าที่ทราบเบื้องต้น ลีกต่างๆ ที่กำหนดการตรงกันมีทั้งหมด 32 เกม ซึ่งทางองค์กรจะหารือกับสโมสรต่างๆเป็นการต่อไป ส่วนรัฐบาลออสเตรเลียได้จัดพิธีไว้อาลัยเจ้าชายฟิลิป ที่มหาวิหารเซนต์ แอนดรูว์ ในนครซิดนีย์ มีนายสกอตต์ มอร์ริสสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย รวมถึง พล.อ.เดวิด เฮอร์ลีย์ ผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลีย เข้าร่วม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชสาส์นพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยเจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2อังกฤษข่าวหน้า1ข่าววันนี้
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:51 น.