ไลฟ์สไตล์
100 year

สมเด็จพระวันรัตปธ.ปลุกเสก ไม้มงคล 10 ล้านต้นแจกปีใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 ธ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่ากระทรวงจะจัดงานพฤกษามหามงคล โดยนำกล้าไม้มงคล 10 ชนิด ประกอบด้วย พะยูง ขนุน มะขาม ตะเคียนทอง กันเกรา สัก ประดู่ป่า มะค่าโมง ราชพฤกษ์และทรงบาดาล จำนวน 10 ล้านกล้า มาเข้าพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพุทธาภิเษกใหญ่เป็นครั้งแรกในประเทศไทย มีสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารและรักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังมาร่วมพิธี ทำเหมือนพิธีปลุกเสกพระเครื่องเพื่อความเข้มขลังและเป็นสิริมงคล ที่สนามหน้ากรมป่าไม้ และทำพิธีพร้อมกันใน 23 พื้นที่ของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ กรมป่าไม้ และ 21 พื้นที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติฯ มี ผวจ.เป็นประธานฝ่ายฆราวาสและมีพระเกจิคณาจารย์ มีชื่อเสียงของพื้นที่นั้นๆ มาทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์พุทธาภิเษก ในวันที่ 25 ธ.ค. เวลา 08.30 น.

ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวต่อว่า หลังเสร็จสิ้นพิธี จะนำกล้าไม้มงคลทั้ง 10 ล้านกล้าแจกจ่ายให้ประชาชนและทุกภาคส่วนนำไปปลูกตามบ้านเรือน ที่ทำงาน ชุมชนหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล เมื่อประชาชนรับไม้มงคลที่ผ่านพิธีสำคัญ จะรู้สึกรักหวงแหนปกป้องกล้าไม้ เชื่อว่าจะดูแลรักษากล้าไม้ให้เติบโต เป็นต้นไม้ใหญ่ได้ เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศ เป็นรากฐานสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ผู้สนใจติดต่อรับกล้าไม้ที่ผ่านพิธีสำคัญได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2564 เป็นต้นไป ในกรุงเทพฯ ติดต่อรับได้ที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต่างจังหวัดติดต่อรับได้ที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ กรมป่าไม้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติฯ สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ หรือจองล่วงหน้าได้ที่ www.happytree.forest.go.th สอบถามสายด่วน 1362 โทร.ฟรีทั่วไทย

“นี่คือของขวัญปีใหม่ของกระทรวงทรัพยากรฯ ให้กับประชาชน สอดคล้องกับสิ่งที่กระทรวงดำเนินการ คือการกำหนดที่ดินที่ได้รับอนุญาต ให้ทำประโยชน์ตามประเภทหนังสือแสดงสิทธิเพื่อให้ไม้ที่ปลูกขึ้นในที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ส.ป.ก.4-01 ก ส.ป.ก.4-01 ข ส.ป.ก.4-01 ค หรือ ส.ป.ก.4-01 ช เป็นที่ดินซึ่งไม้ที่ปลูกขึ้นในที่ดินดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นไม้หวงห้าม” นายจตุพรกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้มงคลจ​ตุ​พร บุรุษ​พัฒน์พะยูงขนุนตะเคียนทองราชพฤกษ์ประวิตร วงษ์สุวรรณข่าววันนี้
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:59 น.