เชิญพสกนิกรเฝ้าฯรับเสด็จ จุดเทียนมหามงคล 5 ธันวา

ข่าว

  เชิญพสกนิกรเฝ้าฯรับเสด็จ จุดเทียนมหามงคล 5 ธันวา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2563 05:03 น.

  เนื่องในวันพระบรมราชสมภพในหลวงรัชกาลที่ 9 วันเสาร์ที่ 5 ธ.ค. วันพ่อแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ 2563 ใจความว่า เนื่องในอภิลักขิตสมัย วันคล้ายวัน พระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ จึงควรที่เราทั้งหลายผู้อาศัยพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมเป็นที่พึ่ง จักพึงน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณและบำเพ็ญคุณงามความดีอุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ ผู้ทรงเปรียบประดุจบิดาแห่งอาณาประชาราษฎร โดยการนำราชธรรม 10 ประการหรือทศพิธราชธรรม มาเป็นแบบอย่างทางประพฤติสำหรับตนเพื่อยังผลให้สามารถเข้าใจกระจ่างจนซาบซึ้งแน่นแฟ้น ไม่มีวันจะคลอนแคลนศรัทธาที่มีต่อพระราชจริยาสัมมาปฏิบัติของพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงตั้งพระราชหฤทัยมั่นในอันที่จะทรงสร้างสรรค์ความผาสุกร่มเย็นให้แก่พสกนิกรภายใต้พระบรม โพธิสมภารอันร่มเย็นตลอด 70 ปีแห่งการดำรงสิริราชสมบัติ

  “ธรรมประการแรกในทศพิธราชธรรม ได้แก่ ทาน แปลว่า การให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น ทรงมั่นคงในการบำเพ็ญทานสำคัญยิ่งยวดประการหนึ่งคือ อภัยทานหมายถึงการสละ อารมณ์โกรธ ไม่จองเวร ตัดความพยาบาทให้ขาดออกจากใจ เป็นการเจริญเมตตาพรหมวิหารไว้เสมอ พระองค์ได้ทรงบำเพ็ญพระราชอภัยทานก็ด้วยเหตุที่มีพระขันติคุณ และพระมหากรุณาธิคุณล้นเหลือ เมื่อมีผู้กระทำหรือคิดบั่นทอนกำลังพระราชหฤทัยในการสร้างสรรค์พระราชกรณียกิจด้วยน้ำพระราชหฤทัยบริสุทธิ์ ก็มิทรงหยุด มิทรงท้อถอย มิทรงระงับยับยั้งที่จะทรงยังประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม เหตุฉะนี้จึงทรงดำรงพระองค์อยู่อย่างสง่างามในการสั่งสมพระบารมีธรรม เราทั้งหลายผู้เป็นคนไทย จึงควรเจริญรอยตามพระราชจริยาในรัชกาลที่ 9 ด้วยการบำเพ็ญอภัยทานแก่กันและกันอย่างไม่มีประมาณ ขอเราทั้งหลายจงคิดแต่ในทางสร้างสรรค์ ที่เป็นประโยชน์เกื้อกูลกัน เจรจากันด้วยเหตุผล อดทนอดกลั้นแม้มีความคิดเห็นแตกต่าง สร้างสรรค์คุณสมบัติของความเป็นผู้มีเมตตาอันเป็นประตูไปสู่ความเข้าอก เข้าใจกัน พร้อมที่จะช่วยเหลือเกื้อกูลกันด้วยปณิธานมุ่งมั่นเพื่อประโยชน์ส่วนรวมยิ่งกว่าประโยชน์
  ส่วนตน ซึ่งจะอำนวยผลเป็นความเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมืองไทยสมพระบรมราชปณิธานในรัชกาลที่ 9” สมเด็จพระสังฆราชมีพระดำรัส

  ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงว่า รัฐบาลขอเชิญชวนปวงชนชาวไทยเฝ้าฯรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี ในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีจุดเทียนมหามงคล สดุดีพระเกียรติคุณ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ วันพ่อแห่งชาติและวันชาติ ซึ่งเป็นครั้งแรกและครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทยในวันเสาร์ที่ 5 ธ.ค. เวลา 19.19 น. ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ส่วน ภูมิภาคทุกจังหวัดจัดพิธีพร้อมกับส่วนกลาง รวมถึงสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลในต่างประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมเด็จพระสังฆราชพระดำรัสวันพระบรมราชสมภพในหลวงรัชกาลที่ 9เฝ้ารับเสด็จจุดเทียนมหามงคลประยุทธ์ จันทร์โอชาวันพ่อแห่งชาติ 2563
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 19:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์