ไลฟ์สไตล์
100 year

ร.10 เสด็จเปิดศาลหลักเมืองที่จังหวัดพัทลุง พสกนิกรแน่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 พ.ย. 2563 05:20 น.
SHARE

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯทรงประกอบพิธีเปิดศาลหลักเมืองพัทลุง โดยมีพสกนิกรทั้งในพื้นที่และหลายจังหวัดภาคใต้ พร้อมใจรอเฝ้าฯรับเสด็จอย่างล้นหลาม และเปล่งเสียงถวายพระพร “ทรงพระเจริญ” ดังกึกก้อง ต่างแซ่ซ้องในพระบุญญาธิการของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เมื่อท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไร้ฝนตก ทั้งที่ก่อนหน้านี้เจอฝนถล่มต่อเนื่อง

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 พ.ย. พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินจากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ไปยังท่าอากาศยานทหารดอนเมือง เพื่อประทับเครื่องบินพระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินไปยังท่าอากาศยานตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ทรงประกอบพิธีเปิดศาลหลักเมืองพัทลุง ต.ท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

ต่อมาเวลาประมาณ 16.24 น.พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ถึงท่าอากาศยานตรัง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง โดยมีนายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นำหัวหน้าส่วนราชการและประชาชน เฝ้าทูลละอองธุลี พระบาทรับเสด็จ จากนั้น พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 กราบบังคมทูลเชิญเสด็จขึ้นแท่นรับการถวายความเคารพจากกองทหารเกียรติยศ เมื่อทรงตรวจแถวกองทหารเกียรติยศแล้ว ประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จฯออกจากท่าอากาศยานตรังไปยังเทศบาลตำบลนาโยงเหนือ อ.นาโยง จ.ตรัง ในเวลา 17.14 น. ทรงจุดเทียนชนวนที่โคมไฟฟ้า แล้วพระราชทานเทียนชนวนที่ทรงจุดแก่นายไพบูลย์ โอมาก รอง ผวจ.ตรัง นำไปสักการะพระพุทธจอมไตร ณ วัดจอมไตร ต.นาโยงเหนือ อ.เมืองตรัง แล้วเสด็จออกจากเทศบาลตำบลนาโยงเหนือไปยังศาลหลักเมืองพัทลุง

เมื่อเสด็จฯถึงบริเวณศาลหลักเมืองจังหวัดพัทลุง หมู่ที่ 2 ต.ท่ามิหรำ อ.เมืองพัทลุง จ.พัทลุง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ได้เสด็จฯทรงเปิดศาลหลักเมืองจังหวัดพัทลุง โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนเฝ้าฯรับเสด็จอย่างล้นหลาม

ในโอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงปลูกต้นพะยอม ต้นไม้ประจำจังหวัดพัทลุง จากนั้น ผวจ.พัทลุง กราบบังคมทูลเบิกผู้มีอุปการคุณในการบูรณะซ่อมแซมศาลหลักเมืองพัทลุง เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานของที่ระลึกจำนวน 100 ราย เสร็จแล้วเสด็จฯออกจากพลับพลาพิธี บริเวณศาลหลักเมืองพัทลุงไปยังบริเวณด้านล่างหน้าศาลหลักเมืองพัทลุง ทรงเยี่ยมราษฎรที่มาเฝ้าฯรับเสด็จ ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับพสกนิกรอย่างไม่ทรงถือพระองค์ โดยประชาชนจากพื้นที่ต่างๆในจังหวัดพัทลุงต่างโบกธงชาติ ธงพระปรมาภิไธย วปร. และธงพระนามาภิไธย สท. และได้พร้อมใจกันเปล่งเสียงถวายพระพร “ทรงพระเจริญ” นอกจากนี้ มีพระสงฆ์จากวัดต่างๆในพื้นที่จังหวัดพัทลุง เช่น วัดบ้านสวน วัดภูเขาทอง วัดลานแซะ และวัดคูหาสวรรค์ ไปเฝ้า พร้อมทั้งได้ถวายพระพุทธรูป ตลอดจนมีประชาชนจำนวนมากในพื้นที่ภาคใต้จากจังหวัดใกล้เคียง เช่น สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี รวมทั้งปัตตานี ตั้งใจไปร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ โดยส่วนใหญ่เดินทางมาจับจองพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้าและต่างดีใจที่ได้มีโอกาสเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทเป็นครั้งแรก แม้จะอากาศร้อน มีระยะเวลารอคอยนาน ก็ไม่ย่อท้อ

ในโอกาสนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กองแพทย์หลวงร่วมกับ รพ.พัทลุง รพ.ควนขนุน หน่วยแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุงมาดูแลประชาชนที่มาเฝ้าฯรับเสด็จ รวมทั้งยังพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน เพื่อประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ ถูกสุขอนามัย พระราชทานเลี้ยงแก่ประชาชน จนสมควรแก่เวลาจึงประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จฯไปยังท่าอากาศยานตรัง และประทับเครื่องบินพระที่นั่ง เสด็จฯ ไปยังท่าอากาศยานทหารดอน เมือง และประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จฯ กลับพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเป็นสิ่งที่แปลกใจว่า ตั้งแต่วันที่ 25-27 พ.ย.ที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.พัทลุง ได้เกิดฝนตกหนักมาอย่างต่อเนื่องจนทำให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ แต่ในวันที่ 28 พ.ย.ปรากฏว่าตลอดทั้งวัน จังหวัดพัทลุงท้องฟ้าปลอดโปร่ง ไม่มีฝนตกแต่อย่างใด ซึ่งชาวบ้านที่รอรับเสด็จฯ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการที่ท้องฟ้าแจ่มใส ไร้ฝนตกมาจากบุญญาธิการของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ในหลวง ร.10ราชินีศาลหลักเมืองพัทลุงอ.เมืองพัทลุงศาลหลักเมืองพัทลุงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 06:35 น.