ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำพระราชหฤทัย ร.๑๐ สู่ทุนพระราชทาน ม.ท.ศ. เสริมสร้างเยาวชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 พ.ย. 2563 07:01 น.
SHARE

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศให้มีคุณภาพ จึงทรงสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับประชาชนได้เรียนรู้สามารถนำมาใช้ประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว รวมถึงสามารถนำความรู้มาพัฒนาสังคมและประเทศ ชาติได้ ดังนั้นเมื่อครั้งทรงดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสา ธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จึงมีพระราชดำริให้ดำเนิน “โครงการทุนการศึกษาสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร” ขึ้นเมื่อปี 2552 โดยให้ทรงนำพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์และเงินบริจาคโดยเสด็จพระราชกุศลมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามพระราชปณิธานที่มุ่งสร้างความรู้ สร้างโอกาสแก่เยาวชนไทยที่ประพฤติดี มีความสามารถในการศึกษาให้ได้รับโอกาสทางการศึกษาที่มั่นคง อันเป็นการลงทุนเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถและศักยภาพแก่เยาวชนไทย

สำหรับปีนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้คณะกรรมการมูลนิธิทุนการศึกษาพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (ม.ท.ศ) และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดนำนักเรียนทุนการศึกษาพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (ม.ท.ศ) รุ่นที่ 12 ประจำปีการศึกษา 2563 รวมกว่า 1,935 ราย เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับพระราชทานทุนพร้อมกับนักเรียนทุนการศึกษาพระราชทานดีเด่น รุ่นที่ 9 และครูดีเด่นประจำปี 2563 เฝ้า ทูลละอองธุลีพระบาทรับพระราชทานโล่เชิดชูเกียรติ และนำคณะนักเรียนทุนพระราชทานฯ รุ่นที่ 3รุ่นที่ 4 รุ่นที่ 5 ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2562 เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต เมื่อเร็วๆนี้

หนึ่งในผู้ได้รับทุนพระราชทาน มูซซอฟฟัรร์ เจ๊ะฮะ นักเรียน ม.4 ร.ร.อัตตัรกียะห์อิสลามียะห์ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ตอนเรียนจบชั้น ม.3 ตนเลิกฝันแล้วว่าจะได้เรียนต่อมัธยมศึกษาตอนปลาย เพราะที่บ้านไม่มีเงินพอ กระทั่งโรงเรียนให้ตนสมัครทุนการศึกษาพระราชทาน พอรู้ข่าวว่าได้รับการคัดเลือก ตอนนั้นหัวใจเต็มไปด้วยความดีใจเพราะไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้เรียนต่อแล้ว ความฝันที่เคยตั้งใจไว้ก็กลับมาลุกวาวฉายความสว่างอีกครั้ง ตนตั้งใจจะสอบเข้าเรียนคณะแพทยศาสตร์ให้ได้ น้ำพระราชหฤทัยของในหลวงที่พระราชทานลงมาให้แล้ว ที่เหลือผมก็จะใส่แรงกายตั้งใจอ่านหนังสือมุ่งมั่นหาความรู้และประพฤติทำตัวเป็นเด็กดีต่อสังคมและประเทศชาติต่อไปเพื่อเป็นการสนองพระเดชพระคุณในพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงทรงมีต่อเราและครอบครัว

ส่วน กนกวรรณ จันทร์อยู่ นักเรียนทุนฯ รุ่นที่ 3 จาก จ.พิษณุโลก ว่าที่หมอฟัน ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับสองจุฬาฯ บอกว่า ระหว่างที่ใช้ชีวิตเป็นนักเรียนทุนพระราชทาน สิ่งหนึ่งที่ตนได้รับการปลูกฝังมาโดยตลอด คือการมีจิตใจเป็นจิตอาสา ทำความดีให้แก่สังคมและประเทศชาติ ดังนั้น เมื่อเราสำเร็จการศึกษาหน้าที่ต่อไปของเราคือการนำความรู้ไปตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเกิดของตัวเอง ด้วยการช่วยเหลือและดูแลพี่น้องในชุมชนหมู่บ้านและอำเภอให้มีชีวิตและสุขภาพที่ดี แม้จะไม่ได้ร่ำรวยเหมือนดั่งเป็นหมอในเมืองใหญ่ๆ แต่ก็ทำให้ชีวิตเต็มไปด้วยความสุข ที่ได้อยู่พร้อมหน้าครอบครัว และยังได้รับใช้บ้านเกิดเมืองนอน ถือเป็นการตอบแทนแผ่นดินอีกประการหนึ่ง อันเป็นการตอบแทนในพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงทรงมีต่อพวกเราทุกคนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีทุนการศึกษาทุนการศึกษาพระราชทานม.ท.ศนักเรียนทุนนักเรียนทุนพระราชทาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15:10 น.