ศิริราชเตรียมจัดงานใหญ่ ในหลวงแห่งความทรงจำ น้อมรำลึกวันสวรรคต ร.9

ข่าว

  ศิริราชเตรียมจัดงานใหญ่ ในหลวงแห่งความทรงจำ น้อมรำลึกวันสวรรคต ร.9

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2563 05:10 น.

  ที่ รพ.ศิริราช ตอนสายวันที่ 1 ต.ค. ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล พร้อมคณะผู้บริหาร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แถลงข่าวเตรียมจัดงานศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ ปีที่ 4 “ในหลวงในความทรงจำ” น้อมรำลึกเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 13 ต.ค. ที่ รพ.ศิริราช ว่า การจัดงานดังกล่าวในปีนี้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้รับความร่วมมือจากบุคลากรศิริราช และหน่วยงานอีกหลายภาคส่วนจัดกิจกรรมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ โดยจะมีกิจกรรมตั้งแต่เวลา 06.30 น.-เวลา 17.00 น. เริ่มจากพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 39 รูป สวดมนต์ ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี นำดอกดาวเรืองวางประดับผ่านสัญลักษณ์เลข ๙ ที่ออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติ อาจารย์ช่วง มูลพินิจ ณ กลางลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก การบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ จากวงดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และจากบุคลากรศิริราช

  ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า ทั้งยังมีปาฐกถาเทิดพระเกียรติ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในความทรงจำ” โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เจริญจิตภาวนา 9 นาที เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

  ช่วงท้ายของกิจกรรม จะเป็นพิธีศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ เป็นพิธีถวายสักการะอันทรงเกียรติจากบุคลากรศิริราชและประชาชน ปิดท้ายด้วยการอัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ความฝันอันสูงสุด” มาขับร้องแทนคำมั่นสัญญาว่า จะมุ่งมั่นสืบสานพระราชปณิธานร่วมกัน สร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นบนแผ่นดินไทย ในเวลา 16.30 น. ที่ลานพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบรมราชชนก

  ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า กิจกรรมจะมีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กและสื่อสังคมออนไลน์อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เดินทางมาร่วมงานไม่ได้ ต่างๆ นอกจากนี้ ยังขอเชิญประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระองค์ท่าน ด้วยการปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ คนละ 1 ต้น พร้อมถ่ายภาพแชร์ในสื่อโซเชียล ติดแฮชแท็ก #ปลูกต้นไม้เพื่อพ่อ #ในหลวงในความทรงจำ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

  ด้าน รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช กล่าวว่า ในวันที่ 13 ต.ค. พิพิธภัณฑ์ศิริราชจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ระหว่างเวลา 10.00-16.30 น. ส่วนนิทรรศการศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ “ในหลวงในความทรงจำ” จะมีการแพร่ภาพแห่งความทรงจำในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ความประทับใจครั้งพระองค์ประทับ ณ รพ.ศิริราช นิทรรศการสิ่งแสดงจำลอง รถจี๊ป วิทยุสื่อสาร กล้องถ่ายรูป พระบรมรูปในพระอิริยาบถขณะทรงงาน ที่นำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกวันที่ 13-16 ต.ค. ที่โถงอาคาร 100 ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ รพ.ศิริราช

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงพยาบาลศิริราชประสิทธิ์ วัฒนาภามูลนิธิชัยพัฒนาศิริราชพยาบาลในหลวงรัชกาลที่ ๙ทำบุญตักบาตรข่าววันนี้
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 23:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์