พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระ นางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรฯ เนื่องใน “วันมหิดล” ในวันที่ 24 ก.ย.นี้ โดยมหาวิทยาลัยมหิดลเตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณา “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันและการสาธารณสุขของไทย” รวมถึงเปิดให้เข้าชม “พิพิธภัณฑ์ศิริราช” ฟรี
เนื่องในวันมหิดล ที่ตรงกับวันที่ 24 กันยายน ของทุกปี โดยในปีนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 21 ก.ย. รศ.นพ.นริศ กิจณรงค์ รองคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงวาง พวงมาลาถวายราชสักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จ พระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องใน “วันมหิดล” ในวันที่ 24 ก.ย.2563 เวลา 17.00 น. ณ รพ.ศิริราช โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ศ.นพ.บรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล รศ.นพ.วิศิษฏ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช พร้อมด้วย
พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลเฝ้าฯรับเสด็จ
ทั้งนี้ วันที่ 24 กันยายน “วันมหิดล” เป็นวันที่ระลึกคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันและการสาธารณสุขของไทย” และ “เจ้าฟ้าทหารเรือ” ผู้ทรงบำเพ็ญพระราช-กรณียกิจบังเกิดเป็นคุณประโยชน์ต่อวงการแพทย์และการสาธารณสุขของประเทศเป็นอเนกนานัปการ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณา เป็นประเพณีปฏิบัติต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี
สำหรับพิธีการและกิจกรรมวันมหิดลในวันที่ 24 ก.ย.นี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 น.พิธีวางพวงมาลาฯ ขององค์การภาครัฐ และเอกชน เวลา 09.00-10.00 น. ปาฐกถาเทิดพระเกียรติฯ เรื่อง “COVID-19: เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร” โดย รศ. (พิเศษ) นพ.กวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และ เรื่อง “เพราะโควิดชีวิตฉันจึงเปลี่ยน” โดย รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบทางเดินหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ที่ห้องประชุมอทิตยาทรกิติคุณ ตึกสยามินทร์ ชั้น 7 เข้ารับฟังได้ทั้งในรูปแบบ Onsite และออนไลน์ เวลา 10.00-16.30 น. พิพิธภัณฑ์ศิริราช เปิดให้เข้าชมฟรี นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมสร้างกุศล ร่วมเป็น “ผู้ให้” ช่วยเหลือผู้ป่วยด้อยโอกาส รพ.ศิริราช ได้ที่ ศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 1 โทร. 0-2419-7658-60 ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ
