กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงมีพระเมตตาต่อสัตว์ไร้ที่พึ่ง ช่วยเหลือสุนัขป่วยทรุดโทรม

ข่าว

กรมพระศรีสวางควัฒน ทรงมีพระเมตตาต่อสัตว์ไร้ที่พึ่ง ช่วยเหลือสุนัขป่วยทรุดโทรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2563 05:05 น.

ด้วยพระเมตตาที่ทรงมีต่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้า น้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จไปทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ พระราชทานแนวทางเพื่อให้ความช่วยเหลือสุนัขพันธุ์อลาสกัน-ไซบีเรีย จำนวน 36 ตัว จากฟาร์มปิดจังหวัดเชียงใหม่ สู่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด “นครชัยบุรินทร์” อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งกองทุนพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแก่มูลนิธิสันติสุขเพื่อสุนัขและแมวจรจัด ในภารกิจช่วยสุนัขในฟาร์มเลี้ยงจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้ปิดกิจการลง และไม่สามารถเลี้ยงดูสุนัขจำนวนนี้ได้อีกต่อไป โดยมีทีมสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสุขภาพเบื้องต้น พบว่าสุนัขส่วนใหญ่ในจำนวนนี้เป็นโรคผิวหนังและขาดสารอาหาร อยู่ในสภาพผอม ทรุดโทรม สมควรต่อการได้รับการช่วยเหลือ

ในการนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงมีพระอนุญาตให้นำสุนัขพันธุ์ อลาสกัน-ไซบีเรียที่ผ่านการตรวจสุขภาพเบื้องต้นแล้ว จำนวน 36 ตัว เป็นเพศเมีย 31 ตัว และเพศผู้ 5 ตัว เข้าพักและฟื้นฟูสุขภาพที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ทั้งนี้ ทรงห่วงใยในสุขภาพของสุนัขเป็นอย่างมาก พระราชทานแนวทางให้ทีมสัตวแพทย์ดำเนินการเพื่อให้การดูแลสุขภาพแก่สุนัขอย่างดีและทันท่วงที ทั้งการเคลื่อนย้ายจากจังหวัดเชียงใหม่มายังศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้การรักษาสุนัขตัวที่เจ็บป่วย ตลอดจนขึ้นทะเบียนรายตัว พร้อมกันนี้ได้พระราชทานเงินรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ คุณไหมทองคอลเลกชัน ของบริษัท สยามกลิตเตอร์ 1957 จำกัด จำนวน 50,000 บาท ให้แก่มูลนิธิฯ และได้ทรงรับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ อายุ 2 ปี เพศเมีย จำนวน 1 ตัว ไว้เป็นสุนัขทรงเลี้ยงด้วย

สำหรับศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ ก่อสร้างบนพื้นที่ 30 ไร่ บนถนนมิตรภาพ อ.ปากช่อง เป็นศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดต้นแบบสร้างขึ้นเพื่อสนองพระปณิธานใน สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี องค์ประธานกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อให้การบริหารจัดการปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าและปัญหาสุนัขอนาถา ดำเนินการอย่างเป็นระบบ ตามบริบทของสังคมไทย ซึ่งมีการบริหารจัดการตามมาตรฐานและเป็นสถานพักพิงสุนัขระดับสากลที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่รองรับสุนัขได้ประมาณ 5,000 ตัว อยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดยราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปัจจุบันมีสุนัขที่ให้การดูแลประมาณ 1,000 ตัว โดยมีมูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่งในพระอุปถัมภ์ เป็นหน่วยงานที่ให้การช่วยเหลือ สามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนมูลนิธิได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ สาขา ม.เกษตรศาสตร์ ชื่อบัญชี “มูลนิธิทิพย์พิมานเพื่อสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่งในพระอุปถัมภ์” บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 043-730490-0 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและดูแลสัตว์ป่วยและสัตว์ไร้ที่พึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์