ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พระราชทานเครื่องบินเซสนาให้กองทัพบก 3 ลำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2563 06:01 น.
  SHARE

  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อกองทัพบก (ทบ.) ซาบซึ้งจนหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเครื่องบินใช้ในภารกิจช่วยเหลือประชาชน เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่หมวดบิน C หน่วยบินเดโชชัย กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เป็นประธานพิธีรับพระราชทานอากาศยาน Cessna 182T จำนวน 3 เครื่อง เข้า ประจำการในกองทัพบก (ทบ.) ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีสมเด็จพระวันรัต ประกอบพิธีสงฆ์

  พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า ถือเป็นวันสิริมงคลของ ทบ.ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเครื่องบินจำนวน 3 ลำ ด้วยพระปรีชาญาณและพระปรีชาสามารถในเรื่องของการบินในเครื่องบินทุกแบบ ทั้งเฮลิคอปเตอร์ปีกหมุน รวมไปถึงแบบ fixed wing ทรงเล็งเห็นว่า ทบ.จะได้นำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือประชาชน ไม่ได้ใช้ในทางยุทธการ เครื่อง Cessna 182T เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เล็กแต่มีประสิทธิภาพสูง สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน มีความคล่องตัวสูง สามารถติดอุปกรณ์เสริมไม่ว่าจะเป็นกล้องตรวจการณ์ กล้องถ่ายภาพทางอากาศ และกล้องจับความร้อน ใช้รันเวย์สั้นมากสะดวกในการบินขึ้น-ลง จะลงในลานสนามหญ้าหรือสนามฟุตบอลที่ไม่ใช่สนามบินก็ได้ ถือเป็นเครื่องบินอเนกประสงค์ สามารถทำความเร็ว 150 นอต หรือ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในกรณีสโลว์ไลฟ์บินช้าๆ เพื่อใช้ในภารกิจการตรวจการณ์ค้นหาผู้ประสบภัยพิบัติ บุคคลสูญหาย น้ำท่วม ไฟป่า และเรือล่ม บินได้นานถึง 5 ชั่วโมงกว่า ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง ทบ.รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ เครื่องบิน 3 ลำดังกล่าวจะมอบให้กับศูนย์การบินทหารบกนำไปประจำการในกองพันบินที่ 21 ค่ายสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.ลพบุรี

  หลังเสร็จพิธี พล.อ.อภิรัชต์ได้ขึ้นทำการบินในที่นั่งนักบินที่ 2 ประมาณ 15 นาที ก่อนกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เป็นเครื่องที่ฟูลออปชัน ในอดีตผมเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ แต่เมื่อได้ขึ้นไปบินกับเครื่องนี้แล้วรู้เลยว่า พระองค์ท่านพระราชทานของดี มีระบบการเตือนเรื่องความสูง มีการแจ้งเตือนอากาศยานที่บินในระยะใกล้ มีระบบ Auto pilot”

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เครื่องบิน Cessna 182T ผลิตโดยบริษัท Textron Aviation สหรัฐอเมริกา ใช้เครื่องยนต์ลูกสูบ 1 เครื่องยนต์ มี 4 ที่นั่ง พิสัยบินหรือระยะปฏิบัติการบิน 1,695 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุด 280 กิโลเมตร/ชั่วโมง ความเร็วบินเดินทาง 269 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพดานบิน 5,500 เมตร น้ำหนักบรรทุก 503 กิโลกรัม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ในหลวง ร.10พระราชทานเครื่องบินอภิรัชต์ คงสมพงษ์บิ๊กแดงดอนเมืองกองทัพบกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้