เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงขอบคุณและให้กำลังใจนักรบเสื้อขาว

ข่าว

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงขอบคุณและให้กำลังใจนักรบเสื้อขาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2563 05:01 น.

บันทึก

พระราชทานหน้ากากผ้าเจลแอลกอฮอล์แก่แพทย์พยาบาล

นับเป็นพระกรุณาธิคุณและสร้างขวัญกำลังใจให้แก่บุคลากรทางการแพทย์อย่างหาที่สุดมิได้ ที่ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้เสด็จเยี่ยมผู้แทนแพทย์และพยาบาลจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ แพทยสภา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข และแพทยสมาคมแห่งประเทศ ไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อพระราชทานขวัญและกำลังใจ รวมถึงพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้แก่โครงการนักรบเสื้อขาวสู้ภัย COVID-19 ที่จัดทำโดยแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อจัดหาความคุ้มครองชีวิตให้แพทย์พยาบาลทั่วประเทศ, พระราชทานหน้ากากผ้า โดยตัดเย็บจากผ้าลายกราฟิกทรงออกแบบจากแบรนด์ SIRIVANNAVARI Bangkok และพระราชทานเจลแอลกอฮอล์ของแบรนด์ SIRIVANNAVARI Bangkok และน้ำยาฆ่าเชื้อให้แก่กลุ่มผู้แทนแพทย์ เพื่อจะกระจายให้แก่โรงพยาบาลทั่วประเทศที่ขาดแคลนเวชภัณฑ์ ณ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา

โอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้มีพระราชดำรัสให้กำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ว่า พระองค์ขอแสดงความชื่นชมและขอขอบคุณบรรดาแพทย์พยาบาลจากทุกโรงพยาบาล ทุกหน่วยงานทั่วประเทศ ที่เป็นกำลังสำคัญในการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคระบาดที่ร้ายแรงที่สุดของโลกในปัจจุบัน ในช่วงเวลาที่ประชาชนมีความประหวั่นถึงโรคภัยไข้เจ็บเช่นนี้ แน่นอนว่าภาระหน้าที่และความกดดันก็จะถาโถมเข้ามายังแพทย์และพยาบาลทุกท่าน ราวกับว่าพวกท่านทุกคนคือนักรบเสื้อขาวและเป็นหน้าด่านที่ต้องสู้รบกับเชื้อโรคนี้ เพื่อรักษาไว้ซึ่งชีวิตของคนไทยทุกคน พระองค์ทรงตระหนักเป็นอย่างดีว่า เหล่าแพทย์พยาบาลคงต้องรู้สึกเหนื่อยล้า เครียด หรืออาจจะรู้สึกว่าความเสี่ยงและความรับผิดชอบที่เผชิญอยู่นั้นมากมายเกินขีดจำกัด ด้วยเหตุนี้ จึงทรงมีความประสงค์ที่จะมาให้กำลังใจแพทย์และพยาบาลทั้งหลาย ผู้เป็นฮีโร่ต่อความอยู่รอดของคนไทยทั้งประเทศในยามนี้ เพื่อแสดงความขอบคุณในหัวใจที่แข็งแกร่งของทุกท่านอย่างสุดซึ้ง ทรงอยากให้เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ ได้รับรู้ว่าความเสียสละทั้งแรงกายและแรงใจนั้น เป็นที่ซาบซึ้งใจยิ่งนัก และทรงมั่นใจว่าประชาชนทั้งประเทศไทยก็คงมีความรู้สึกไม่ต่างจากพระองค์

ถึงแม้พระองค์จะไม่ใช่แพทย์ แต่ทรงอยากที่จะเป็นส่วนเล็กๆส่วนหนึ่ง ที่ช่วยเหลือบรรดาแพทย์และพยาบาลทุกท่านในการสู้ภัยครั้งนี้ ทรงทราบว่าโรงพยาบาลทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดขาดแคลนเวชภัณฑ์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้ากาก เจลแอลกอฮอล์ และน้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ ซึ่งเวชภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้เปรียบได้กับอาวุธของนักรบเสื้อขาวทุกท่าน ดังนั้นพระองค์จึงมีความประสงค์ที่จะมอบหน้ากากและเจลแอลกอฮอล์ที่ผลิตจากแบรนด์ SIRI VANNAVARI Bangkok รวมไปถึงน้ำยาฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ ยังทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญของสวัสดิภาพของแพทย์และพยาบาลเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาเหล่านั้นคือผู้ที่เสียสละและเป็นด่านหน้าที่ต้องเสี่ยงต่อการติดเชื้อในหน้าที่มากที่สุด ทรงอยากที่จะมอบขวัญและกำลังใจแก่แพทย์พยาบาล ด้วยการร่วมสมทบทุนในโครงการนักรบเสื้อขาวสู้ภัย COVID-19 เพื่อจัดหาความคุ้มครองชีวิตให้แพทย์พยาบาลทั่วประเทศอีกด้วย

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา มีพระราชดำรัสปิดท้ายว่า ข้อสำคัญในการกระทำการใดก็แล้วแต่ในกาลนี้ ก็คือ ถึงแม้ว่าจะเหนื่อยล้าท้อถอยมากเพียงใดก็ตาม ก็ขอให้ประคองสติ มีความรอบคอบและระมัดระวังตัวอยู่เสมอ และไม่ประมาทในสิ่งใดๆ สุดท้ายนี้ ขออวยพรให้แพทย์พยาบาลทุกท่านมีร่างกายแข็งแรง จิตใจเข้มแข็ง มีสติทุกครั้ง เพื่อพร้อมในการช่วยเหลือรักษาประชาชนผู้ป่วย และพร้อมต่อสู้กับโรคนี้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์