กีฬา
100 year

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานภาพถ่ายแมวทรงเลี้ยงวังสระปทุม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


โชว์ความน่ารักในนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว”

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดนิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” ซึ่งร้านภูฟ้าผสมผสาน ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดขึ้นเพื่อนำเสนอเรื่องราวแง่มุมต่างๆของแมว โดยมีท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน ตามเสด็จฯ โดยทรงกดปุ่มรูปแมวเปิดงาน และทรงลงพระนามาภิไธยย่อลงในภาพวาดฝีพระหัตถ์ ที่นำมาจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับเป็นของที่ระลึกต้อนรับปีชวด 2563 อีกทั้งได้พระราชทานพระราชานุญาตให้นำภาพถ่ายฝีพระหัตถ์แมวทรงเลี้ยงในวังสระปทุมและแมวอื่นๆ และตุ๊กตาแมวของสะสมส่วนพระองค์ มาจัดแสดงในนิทรรศการด้วย

นิทรรศการ “แมวเอ๋ย แมวเหมียว” จัดแสดงเรื่องราวแง่มุมต่างๆของแมว ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงคู่บ้านของมนุษย์มายาวนานหลายพันปี โดยในยุคสมัยใหม่ชาวตะวันตกนิยมเลี้ยงแมวด้วยความเอ็นดู ถึงกับมีการประกวดแมว และเสาะแสวงหาแมวแปลกๆจากที่ต่างๆทั่วโลก จนแมววิเชียรมาศจากประเทศไทย เริ่มเป็นที่รู้จักกันกว้างขวางในนามของ Siamese Cat และในวัฒนธรรมไทย มีการกล่าวขานถึงแมวในสำนวนไทยโบราณ และใช้แมวเป็นตัวละคร สำคัญในละครพื้นบ้าน นอกจากนั้น แมวยังเป็นสัตว์ที่มีบทบาทในพระราชพิธีและพิธีกรรมของชาวบ้านด้วย จนถึงกับมีการแต่งตำราความรู้เกี่ยวกับลักษณะของแมวมงคล 17 ประเภท ซึ่งหาดูได้จากนิทรรศการนี้

ศ.กิตติคุณ คุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์, เกตุวลี นภาศัพท์, วัลลิยา ปังศรีวงศ์.
กฤษณา อัมพุช, ดร.ฮาราลด์ ลิงค์, คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี , เกตนา อัสสรัตน์ และศุภลักษณ์ อัมพุช.

โอกาสนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทอดพระเนตรนิทรรศการภายในงาน และทรงอุ้ม คุณใบตอง แมวทรงเลี้ยงด้วยความรักและความเอ็นดู เพื่อฉายพระรูปก่อนเสด็จฯกลับด้วย.

คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม, สมฤดี อมาตยกุล.
พัชรดา ซอโสตถิกุล, วิภาดา โทณวณิก.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมวเอ๋ย แมวเหมียวภาพวาดฝีพระหัตถ์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าแมวทรงเลี้ยงร้านภูฟ้าSiamese Catงานนิทรรศการ