ทูลกระหม่อม ชวนเที่ยวไทย

ข่าว

  ทูลกระหม่อม ชวนเที่ยวไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2562 05:01 น.

  ที่ Excel London กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จในงาน World Travel Market (WTM) 2019 ครั้งที่ 39 ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไทย 42 ราย เข้าร่วมงาน เพื่อทรงเยี่ยมชมคูหาประเทศไทย ที่ปีนี้นำเสนอการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แหล่งท่องเที่ยวเมืองรอง และวิถีชีวิตชุมชน ตอกย้ำแบรนด์ประเทศไทยในตลาดสหราชอาณาจักร โดยมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานกรรมการ ททท. นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. คณะผู้บริหารและผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศ เฝ้ารับเสด็จ ในการนี้ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯทรงพับกลีบดอกบัวและทำเมี่ยงกลีบบัว จากร้านบ้านสวน ที่นำมาแสดงและแจกให้ผู้มาร่วมงานด้วย

  ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯยังได้ประทานสัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศ เกี่ยวกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเชิญชวนให้คนไทยช่วยกันเป็นเจ้าของบ้านที่ดี ทำบ้านเมืองให้สะอาด ไม่โกงไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว ไม่ทำให้เขารู้สึกไม่ปลอดภัย เพราะคนไทยขึ้นชื่อว่ามีความใจดี พร้อมกันนี้ ทรงกล่าวถึงปัญหามลพิษฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ที่ต้องดูแล มีกฎมีเกณฑ์ รัฐบาลต้องช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้

  ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯทรงกล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวในชุมชนต่างๆทุกภูมิภาคของไทย ก็มีความหลากหลายมีอัตลักษณ์ มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยว ดังนั้น นอกจากการดึงเขาไปเที่ยวทะเลแล้ว ก็ต้องพัฒนาการท่องเที่ยวระดับชุมชน โดยแต่ละชุมชนต้องช่วยกันคิดว่าเรามีสิ่งดีๆ สิ่งไหนบ้างที่เป็นอัตลักษณ์ช่วยเชิดหน้าชูตา และจะเป็นที่น่าสนใจของแขกที่มาเที่ยว เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจที่จะเรียนรู้ อยากทำความรู้จักกับเรา ในสิ่งที่เขาไม่มี แต่ละชุมชน จึงต้องคิดเรื่องจุดเด่น โดย อบต. อบจ.
  ทางจังหวัดต้องพัฒนาสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา เป็น OTOP ในการท่องเที่ยว ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยยังคงเป็นเมืองยอดนิยมและน่าอยู่ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ยังทรงแนะนำการเที่ยวเมืองรองตามแคมเปญของ ททท.ว่า จังหวัดอุดรธานี อุบลราชธานี และพัทลุง เมืองเหล่านี้ล้วนมีอัตลักษณ์ของตัวเอง มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามน่าสนใจจำนวนมาก และมีอาหารขึ้นชื่อที่อร่อย ขณะที่พัทลุงเป็นเมืองเล็กๆที่น่ารัก เป็นเมืองสงบ มีต้นไม้แยะ อากาศดีไม่มีมลพิษแล้วก็มีทะเลน้อยที่มีทุ่งบัวแดงสวยงามมาก เช่นเดียวกับอุบลฯ และอุดรฯ โดยการท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้กับประเทศไทยที่ใหญ่มาก ทำรายได้มากเป็นอันดับ 4 ของโลก (รองจากสหรัฐอเมริกา สเปน ฝรั่งเศส) เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีก็ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว การประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว จึงต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์

  นอกจากนี้ ยังทรงฝากย้ำถึงรัฐบาลว่า ทรงอยากให้ความสำคัญกับภาคการท่องเที่ยวและการแก้ปัญหายาเสพติดมากที่สุด โดยต้องเพิ่มงบประมาณให้แก่หน่วยงานทั้งสองมากขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก พร้อมกันนี้ ยังทรงชวนเชิญคนไทยร่วมลดการใช้พลาสติก ซึ่งกำลังเป็นเรื่องที่คนทั่วโลกให้ความสนใจว่าควรต้องปรับพฤติกรรมไลฟ์สไตล์ให้สอดคล้อง โดยเลิกใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น ถุงหูหิ้ว ถุงก๊อบแก๊บ หลอดพลาสติก ให้หันมาใช้บรรจุภัณฑ์ใส่น้ำแบบหมุนเวียนได้หลายครั้ง การใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวนั้นเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะพลาสติกย่อยสลายยาก ทั้งยังเป็นการสิ้นเปลือง

  “การจะลดอันตรายจากพลาสติก เราต้องคิดถึงการปลุกจิตสำนึกของคนด้วย รณรงค์ไม่ให้ไปทิ้งขยะเรี่ยราดตามที่ต่างๆ เพราะถุงพลาสติกถุงก๊อบแก๊บลงไปในท่อไปอุดท่อ ท่อตันก็ทำให้เกิดน้ำท่วม ถ้าลงไปถึงทะเลก็เป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเล กระนั้นแม้ว่าจะลดการใช้พลาสติกลงแล้ว การจะลดทั้งหมด หรือไม่ใช้เลยก็คงไม่ได้ เพราะพลาสติกหรือโฟมก็ยังมีประโยชน์อยู่” ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯทรงกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีกรุงลอนดอนท่องเที่ยวไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยเจ้าบ้านที่ดีทำบ้านเมืองให้สะอาดไม่โกงไม่เอาเปรียบนักท่องเที่ยว
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์