เรื่องเล่าพระราชทาน "30 ปี ชัยชนะแห่งการพัฒนา"

ข่าว

  เรื่องเล่าพระราชทาน "30 ปี ชัยชนะแห่งการพัฒนา"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2562 05:15 น.

  เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระผู้ทรงก่อตั้งมูลนิธิชัยพัฒนามาจนครบ 30 ปี มูลนิธิชัยพัฒนา จึงได้จัดงาน “30 ปี ชัยชนะแห่งการพัฒนา” โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเปิดงาน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

  ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานเรื่องเล่าเกี่ยวกับการดำเนินงานของมูลนิธิชัยพัฒนาว่า งานส่วนใหญ่ของมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นงานด้านการเกษตร เรื่องน้ำ เรื่องดิน เรื่องอากาศ ซึ่งเรื่องดินนั้นคือทำอย่างไรที่จะอนุรักษ์ดิน ไม่ให้ถูกชะทำลาย หรือถูกกัดเซาะ ต่อมาในช่วงหลังก็พยายามทำเรื่องเมล็ดพันธุ์ กิ่งพันธุ์ ไม้ผล และเรื่องสัตว์ แต่ละเรื่องที่ทำก็ล้วนมีปัญหา ก็ต้องสู้กันไป นอกจากนี้ มูลนิธิชัยพัฒนายังมีแม้กระทั่งโรงเรียนสอนควาย และสุสาน ทั้งนี้ หลักการทำงานของมูลนิธิชัยพัฒนาคือ “สร้างความสุข ความเจริญให้กับคนไทย”

  ในตอนท้าย กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงเล่าด้วยว่า “สมเด็จพระชนกาธิเบศร ท่านไม่เคยสั่งเสียอะไรมากมาย จะสั่งเสียอยู่เรื่องเดียว ที่เป็นเรื่องที่ค่อน ข้างหนัก คือต้องดำเนินการมูลนิธิชัยพัฒนาให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ท่านจะอยู่หรือไม่อยู่ ก็เป็นเรื่องที่ต้องช่วยกัน ขอบคุณทุกคนที่ทำให้มูลนิธิชัยพัฒนาอยู่มาถึงทุกวันนี้จน 30 ปี จะไม่ทำให้ทรงผิดหวัง และจะขยายงานไปสู่สิ่งต่างๆ จะต้องร่วมงานกับคนหลายชาติมากขึ้น ช่วยกันทำถวายพระองค์มากขึ้น”

  โดยภายในงานครั้งนี้ได้บอกเล่าเรื่องราวการดำเนินงานต่างๆของมูลนิธิชัยพัฒนาผ่านนิทรรศการ เช่น ของส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระ บรมชนกาธิเบศรฯ และกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สารคดีสั้นสุดประทับใจ และการจำหน่ายสินค้าจากร้านภัทรพัฒน์ ผลผลิตจากการพัฒนาโครงการมูลนิธิชัยพัฒนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มูลนิธิชัยพัฒนา30ปี มูลนิธิชัยพัฒนาสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีสมเด็จพระเทพเรื่องเล่าพระราชทาน30 ปี ชัยชนะแห่งการพัฒนา
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์