กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทูตสันถวไมตรีของโครงการเอดส์แห่งยูเอ็น

ข่าว

  กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ทูตสันถวไมตรีของโครงการเอดส์แห่งยูเอ็น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2562 05:15 น.

  ทรงติดตามความก้าวหน้าในบริการเพร็พ ป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี

  สภากาชาดไทย ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดการประชุมสัมมนาเรื่อง “ติดตามความคืบหน้าการให้บริการเพร็พในประเทศไทย” (Thailand’s National PrEP Forum) โอกาสนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เสด็จพร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงรับฟังการบรรยายสรุปการประชุมสัมมนา ที่ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 13 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เมื่อเร็วๆนี้

  การประชุมครั้งนี้ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เนื่องในโอกาสที่ทรงได้รับการถวายตำแหน่งทูตสันถวไมตรีของโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ ด้านการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จากโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) เนื่องจากทรงมีบทบาทและมีส่วนร่วมในการส่งเสริมและดำเนินการโครงการด้านสาธารณสุข สวัสดิการสังคม พร้อมทั้งยังเป็นผู้สนับสนุนด้านการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีจากมารดาสู่ทารก จนผลักดันเป็นนโยบายของภาครัฐที่ดำเนินการไปทั่วประเทศ

  และเป็นการประกาศให้รู้ว่า “โครงการเพร็พพระองค์โสมฯ” (Princess PrEP) เป็นต้นแบบในการให้บริการเพร็พ เพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีก่อนการสัมผัสเชื้อ โดยใช้ยาต้านไวรัสในราคาเพียงวันละ 15 บาท ในประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยง การดำเนินการได้รับการยอมรับจากทั่วโลก นับเป็นความสำเร็จอย่างยิ่ง และในการนี้ แพทย์หญิงเดบอร่าห์ เบิร์กซ์ เอกอัครราชทูตผู้แทนพิเศษและผู้ประสานงานด้านเอดส์ระดับโลก ภายใต้แผนฉุกเฉินของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเพื่อบรรเทาปัญหาเอดส์ (PEPFAR) ได้เข้าเฝ้าถวายของที่ระลึกแด่พระ เจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ เนื่องในโอกาสที่ทรงรับการถวายตำแหน่งทูตสันถวไมตรีของโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ จากนั้นได้มีการกราบทูลรายงานสรุปการประชุมสัมมนาติดตามความคืบหน้าของการให้บริการเพร็พในประเทศไทย

  โอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ได้พระราชทานแนวพระดำริเกี่ยวกับการพัฒนางานด้านเพร็พของประเทศไทยให้สำเร็จลุล่วงได้ผลยิ่งขึ้นว่า พระองค์และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาพระราชทานรางวัลแก่ผู้มีคุณประโยชน์ในด้านเพร็พ เพื่อเป็นการป้องกันโรค HIV เอดส์ ในเรื่องของการป้องกัน HIV เอดส์นั้น มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่ให้เชื้อโรคมีการเผยแพร่ทำให้ผู้ป่วยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีการทำงานที่ดี มีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี รวมทั้งอยู่ร่วมในสังคมอย่างมีความสุข จึงขอขอบคุณทุกภาคส่วน ทั้งจากนานาประเทศและภายในประเทศ ที่ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมโครงการนี้ เพื่อให้ประชาชนทุกท่านได้รับสิทธิทางสุขภาพได้ดีโดยทั่วกัน และเป็นประชากรคุณภาพของสังคมไทยและของสังคมโลกต่อๆไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สภากาชาดไทยกระทรวงสาธารณสุขกรมหมื่นสุทธนารีนาถทูตสันถวไมตรีโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์