ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสด็จฯชลมารค ทรงโปรด เลื่อนเป็น 12 ธันวาคม (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2562 05:01 น.
  SHARE

  วิษณุแจ้งข่าวดี 6 ธันวาคม ร.10 เสด็จฯ "สำเพ็ง"

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯเลื่อนพระราชพิธีเสด็จเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เป็นวันที่ 12 ธันวาคม จากเดิมวันที่ 24 ตุลาคม หลังรัฐบาลขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัย เหตุกระแสน้ำ-สภาพดิน ฟ้า อากาศ “วิษณุ” เผยข่าวสุดปลื้มปีติ วันที่ 6 ธันวาคม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จประพาสสำเพ็ง ส่วนการซ้อมใหญ่ครั้งแรกของขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เป็นไปอย่างตระการตา งดงามยิ่งใหญ่กลางลำน้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางผู้ชมสองฝั่งน้ำ

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 ต.ค. ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวถึงการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ในวันที่ 24 ตุลาคมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมรองนายกรัฐมนตรีหลายคน ได้หารือถึงการติดตามสถานการณ์มาเป็นระยะและที่ประชุมได้มอบหมายให้มาแถลงข่าวว่า ตามที่มีการประกาศและออกข่าวเชิญชวน ถึงการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ในวันที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมามีการซ้อมย่อยจำนวน 10 ครั้ง และซ้อมใหญ่เสมือนจริง 1 ครั้ง ในวันที่ 17 ตุลาคม

  “ถ้าหากมีพระราชพิธีตามกำหนดเวลาเดิมจะมีอุปสรรคในเรื่องสภาพของน้ำ ดินฟ้า อากาศ เมื่อเป็นเช่นนั้น เพื่อความพร้อมและความสวยงาม ไม่กระทบต่อขบวนเรือ ไม่กระทบต่อการเสด็จพระราชดำเนินไม่กระทบต่อประชาชน รัฐบาลจึงนำความกราบบังคมทูลฯ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยที่จะให้เลื่อนกำหนดเวลาของการมีขบวนเสด็จเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคออกไปจากเดิม บัดนี้ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ กำหนดลงมาแล้วว่าให้เป็นวันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2562 เวลา 15.30 น. โดยริ้วขบวนจะเป็นดังเดิมคือ เป็นขบวนพยุหยาตราทางชลมารคใหญ่ ใช้ขบวนเรือ 52 ลำในการเสด็จ พระราชดำเนินเลียบพระนคร เพียงแต่ให้เลื่อนกำหนดวันออกไป ยืนยันว่ายังคงมีพระราชพิธีอยู่และยิ่งใหญ่อย่างเดิม สวยงามเช่นเดิม” นายวิษณุกล่าว

  นายวิษณุ กล่าวอีกว่า เกี่ยวกับเรื่องกระแสน้ำที่จะมี ในวันที่ 21 ต.ค.จะมีการซ้อมใหญ่เสมือนจริงอีกครั้ง ในวันเดียวกันก็จะมีการประชุมใหญ่อีกครั้งที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 10.00 น. มีตนเป็นประธานการประชุม มีผู้แทนจากสำนักพระราชวัง กองทัพเรือ รัฐบาล เข้าร่วมประชุมและพร้อมตอบคำถามในการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการหลังจบประชุม

  รอง นายกฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับวันที่ 5 ธันวาคม 2562 เป็นวันพ่อแห่งชาติและในวันที่ 6 ธันวาคม ในหลวงรัชกาลที่ 10 จะเสด็จประพาสสำเพ็งเยี่ยมพสกนิกร วันที่ 8 ธันวาคม จะมีพิธีเปิดงานอุ่นไอรัก วันที่ 12 ธันวาคม จะเป็นการเสด็จเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

  อีกด้านหนึ่งคณะกรรมการจัดเตรียมความพร้อมขบวนเรือพระราชพิธี กองทัพเรือ จัดให้มีการฝึกซ้อม ขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราช ดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 เส้นทางท่าวาสุกรี-ท่าราชวรดิฐ ระยะทาง 3.4 กม. โดยเป็นการซ้อมใหญ่ครั้งที่ 1 ในแบบเสมือนจริง

  ก่อนการซ้อมจะเริ่มขึ้น ที่อู่ทหารเรือธนบุรี สถานที่จอดเรือพระราชพิธี มีการประดับตกแต่งเรือตามรูปแบบของโบราณราชประเพณี ตั้งแต่นำฉัตรเครื่องสูงชนิดอภิรุมชุมสาย เข้าติดตั้งบนเรือพระที่นั่ง 4 ลำ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร นำบัลลังก์บุษบกมาติดตั้งบนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ไว้เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์เดียว เฉกเช่นเดียวกับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในสมัยรัชกาลที่ 7 หรือเมื่อ 94 ปีที่ผ่านมา ส่วนกำลังพลประจำเรือทุกลำ สวมชุดเครื่องแบบและหมวกนักรบโบราณครบครัน เมื่อพร้อมเสร็จสรรพแล้ว เรือทั้งหมดจึงเคลื่อนไปรอตามจุดที่นัดหมายริมสองฟากฝั่งแม่น้ำและท่าวาสุกรี

  เวลา 15.30 น. การฝึกซ้อมเสมือนจริงเริ่มขึ้นที่ท่าวาสุกรี มีการจำลองการนำพระพุทธรูปสำคัญขึ้นประดิษฐานบนเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เสร็จสิ้นแล้วเรือพระราชพิธีทั้งหมดที่จอดอยู่ในหลักริมน้ำทั้งฝั่งพระนคร และฝั่งธนบุรี เริ่มเคลื่อนออกไปตั้งขบวนรออยู่ที่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเชิงสะพานพระราม 8 เมื่อถึงขั้นตอนที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เสด็จประทับบนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ออกจากท่าวาสุกรีเคลื่อนไปเข้าขบวนที่รออยู่ในแม่น้ำแล้ว จึงให้สัญญาณยาตราตามกระแสน้ำไปยังท่าราชวรดิฐ มี น.อ.ณัฐวัฏ อร่ามเกลื้อ รอง ผอ.กองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ เป็นพนักงานเห่เรือ ประจำอยู่บนเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช ทำการเห่แบบสดส่งสัญญาณผ่านคลื่นวิทยุไปยังลำโพงที่ติดตั้งทั้งบนเรือพระราชพิธีและตามท่าน้ำต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงถึงยังท่าราชวรดิฐ สิ้นสุดการซ้อมใหญ่ครั้งที่ 1 ด้วยความงดงามสมพระเกียรติ ท่ามกลางสายตาชาวไทยและต่างชาติที่ปักหลักเฝ้าชมความงามสองฟากฝั่ง โดยการซ้อมใหญ่ครั้งที่ 2 จะมีขึ้นในวันที่ 21 ต.ค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรมราชาภิเษกรายละเอียดพระราชพิธีร.10เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครขบวนพยุหยาตราทางชลมารคเลื่อนพระราชพิธีเสด็จเลียบพระนครเรือพระที่นั่งข่าวหน้า1
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 16:37 น.