ข่าว
100 year

ตามรอยพ่อ ผ่านคำสอนสุดล้ำค่าด้วย หลักธรรม หลักคิด หลักปฏิบัติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ต.ค. 2562 05:05 น.
SHARE

เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนาถบพิตร วันที่ 13 ตุลาคม คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” ปีที่ 3 ตามรอยพ่อ เพื่อบำเพ็ญพระราชกุศลและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ณ โรงพยาบาลศิริราช โอกาสนี้ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้กล่าวว่า การที่ศิริราชจัดกิจกรรม “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” อันมีความหมายถึงการน้อมศีรษะลงกราบรัชกาลที่ 9 และอยากให้ทุกคนกลับไปศึกษาพระบรม ราโชวาท หรือพระราชดำรัสของ รัชกาลที่ 9 ไม่ว่าจะเป็นด้านใด แล้วตั้งใจว่า 1 ปี นับจากนี้ เราจะทำเรื่องนั้นตามรอยพ่อ แล้ววันที่ 13 ต.ค.ปีหน้า เราจะได้มาตั้งจิตแบบนี้ แล้วได้มานึกว่า ในปีที่ผ่านมาเราได้น้อมนำสิ่งที่พระองค์ให้ไว้มาปฏิบัติหรือไม่ แล้วเราจะได้ทำต่อไป

ในงานยังมีกิจกรรมสำคัญ โดยมีการปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ตามรอยพ่อ” โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้กล่าวว่า ทุกคนคงยากที่จะลืมความรู้สึกในช่วงวันที่ 13 ต.ค.2559 การเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องปกติ แต่ทันทีทันใดที่ได้รับข่าว ตนอธิบายบอกกับสื่อว่า ตนนั้นมีความรู้สึกถึงความว่างเปล่าหล่นใส่ตัว ด้วยน้ำหนักที่หนักอึ้ง ความว่างเปล่าไม่น่าจะมีน้ำหนัก แต่มันกลับหนักในหัวใจ ตั้งสติอยู่หลายวันเหมือนกัน สุดท้ายก็นึกถึงคำสั่งเสียของพระองค์ท่าน ที่ไปเข้าเฝ้าครั้งสุดท้าย ประโยค 3 ประโยคที่พระราชทานให้ “สุเมธงานยังไม่เสร็จ งานยังไม่เสร็จ” วาระสุดท้ายพระองค์ท่านก็ยังทรงห่วงงาน นับวันเด็กรุ่นใหม่เข้ามาเรื่อยๆ เด็กรุ่นเก่าจะหายไป

ถ้าเราไม่มีการจดบันทึกคำสอนของพระองค์ท่านไว้ ก็จะสูญสิ้นไปหมด ตนเลยประมวลรวมคำสอนของพ่อ 27 ข้อ พอไปพิจารณาดีๆแล้ว แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก หลักธรรม พระองค์ท่านสอนให้เป็นคนดี ถ้าไม่เป็นคนดีแล้ว ก็จะทำลายชาติบ้านเมืองยิ่งกว่าอะไรทั้งสิ้น ยิ่งเก่งยิ่งทำลาย หลักธรรมเสมือนเสาเข็ม ฐานรากที่เป็นความดีที่จะรองรับ พอเราดีแล้วพระองค์ท่านก็สอนหลักคิด อย่าเพิ่งวู่วาม อย่าลงมือทำทีเดียว วิธีคิดยังไม่มี ทำแล้วอาจเกิดผลเสียกับประเทศชาติก็ได้ ตามด้วย หลักคิด ท่านปฏิบัติความดี แล้วท่านก็เริ่มคิด ใช้ปัญญา แล้วค่อยหลักปฏิบัติ ลงมือ มีหลักความดี มีหลักคิด แล้วถึงค่อยเป็น หลักปฏิบัติ หลักธรรม

ข้อแรก ต้องซื่อสัตย์ สุจริต จริงใจต่อกัน 2.อ่อนน้อมถ่อมตน ยิ่งสูงต้องยิ่งอ่อนน้อมถ่อมตน 3.ความเพียร พระองค์ท่านทรงงานมา 70 ปี ไม่เคยทรงบ่นสักครั้ง 4.รู้จักรักสามัคคี ต้องรู้เหตุ รู้ที่มาที่ไป และรู้ทางแก้ 5.ทำเพื่อคนทุกกลุ่มไม่เลือกว่าเป็นใคร 6. มีความสุขในการทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่น หลักคิด 7.คือการศึกษาข้อมูลอย่างเป็นระบบ ทำงานอย่างผู้รู้จริง 8.ระเบิดจากข้างใน ต้องให้ผู้รับมีความพร้อม 9.ทำตามลำดับขั้น 10. ยึดภูมิสังคม 11.ทำเป็นองค์รวม 12.ทำอย่างประหยัดเรียบง่ายได้ประโยชน์สูงสุด ขาดทุนคือกำไร ปลูกป่าในใจคน ใช้ธรรมชาติช่วยธรรมชาติ อธรรมปราบอธรรม ประโยชน์ส่วนรวม การพึ่งตนเอง เศรษฐกิจพอเพียง หลักปฏิบัติ ได้แก่ เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา แก้ปัญหาที่จุดเล็ก ไม่ติดตำรา ทำให้ง่าย การมีส่วนร่วม พออยู่พอกิน บริการรวมที่จุดเดียว ร่าเริง คึกคัก ชัยชนะของการพัฒนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันคล้ายวันสวรรคตศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ตามรอยพ่อประสิทธิ์ วัฒนาภาสุเมธ ตันติเวชกุลโรงพยาบาลศิริราชธรรมชาติ