ร.10 พระราชทานชื่อใหม่ ให้ 13 สุนัขพันธุ์เกรทเดน

ข่าว

ร.10 พระราชทานชื่อใหม่ ให้ 13 สุนัขพันธุ์เกรทเดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2562 06:01 น.

บันทึก

(ภาพ) ชื่อใหม่ คุณ “จำปูน” (ซ้าย) และคุณ “บัวตอง” (ขวา) 2 ใน 13 สุนัขเกรทเดน ที่ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงรับอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ และพระราชทานชื่อใหม่เป็นชื่อดอกไม้ไทย โดยสุนัขทั้งหมดเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน.

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานชื่อ 13 สุนัขเกรทเดนใหม่ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ผศ.น.สพ.ดร.คงศักดิ์ เที่ยงธรรม คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า ตามที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงรับสุนัขพันธุ์เกรทเดน 13 ตัว อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ และโปรดให้มารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 29 ส.ค. และได้พระราชทานชื่อสุนัขพันธุ์เกรทเดนใหม่ เป็นกลุ่มชื่อดอกไม้ที่มีอยู่ในประเทศไทย ดังนี้

1.คุณนนทรี (บิซาโร่) เพศผู้ อายุ 2 ปี 3 เดือน 2.คุณพวงแสด (เบนลิซ่า) เพศเมีย อายุ 2 ปี 3 เดือน 3.คุณทองกวาว (ไบรโอนี่) เพศเมีย อายุ 2 ปี 3 เดือน 4.คุณกาหลง (ชาลี) เพศผู้ อายุ 11 เดือน 5.คุณบัวตอง (เชอริล) เพศเมีย อายุ 11 เดือน 6.คุณโสน (โทโร่) เพศผู้ อายุ 5 เดือน 7.คุณทุ้งฟ้า (หมอทรัพย์) เพศผู้ อายุ 5 เดือน 8.คุณลำดวน (กาสะลอง) เพศเมีย อายุ 5 เดือน 9.คุณจำปูน (แดรี่) เพศเมีย อายุ 5 เดือน 10.คุณเฟื่องฟ้า (อาร์ยา) เพศเมีย อายุ 5 เดือน 11.คุณบานบุรี (เบลล่า) เพศเมีย อายุ 5 เดือน 12.คุณพิกุล (คิมเบอรี่) อายุ 5 เดือน และ 13.คุณกระดังงา (บาตู) เพศผู้ โดย 5 สุนัขคือ คุณจำปูน คุณเฟื่องฟ้า คุณบานบุรี คุณพิกุล และคุณกระดังงา ยังอยู่ในห้องสัตว์ป่วยวิกฤติ และเมื่อ
วันที่ 25 ส.ค. คุณกระดังงาได้เสียชีวิตลง

ผศ.น.สพ.ดร.คงศักดิ์กล่าวต่อไปว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระเมตตาต่อสรรพสัตว์ และเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา พระองค์ยังได้พระราชทานเงินให้กับโรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จัดซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ในการเพิ่มศักยภาพในการรักษาทางการแพทย์ และคณะได้นำเงินพระราชทานไปจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ตามพระราชประสงค์ จำนวน 4 รายการ ได้แก่ ชุดเครื่องช่วยผ่าตัดทางศัลยกรรมกระดูกสันหลังและศัลยกรรมสมองด้วยระบบคอมพิวเตอร์นำวิถี เครื่องบันทึกและวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าสมอง ชุดเครื่องมือผ่าตัดข้อและกระดูกผ่านกล้อง และเครื่องเลเซอร์คลาส 4 แบบมีหัวฝังเข็มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 07:22 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์