ข่าว
100 year

บวงสรวง-เรือพิธี เซ่นไหว้แม่ย่านาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ค. 2562 06:01 น.
SHARE

กองทัพเรือจัดพิธีบวงสรวงเรือพระราชพิธีลำสำคัญ 14 ลำ ก่อนทยอยอัญเชิญลงน้ำเพื่อใช้ในการฝึกซ้อมขบวนพยุหยาตราทางชลมารคที่จะมีขึ้นปลายปีนี้ มีขึ้นเมื่อเวลา 08.01 น. วันที่ 11 ก.ค. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเรือพระราชพิธี ถนนอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กองทัพเรือจัดพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ และเซ่นไหว้แม่ย่านางเรือพระราชพิธีที่จะใช้การเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 โดยมี พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. เป็นประธาน พร้อมด้วยนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร นายทหารระดับสูงของกองทัพเรือ นายเรือและกำลังพลประจำเรือพระราชพิธี ตลอดจนผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธี

พิธีเริ่มขึ้นโดย ผบ.ทร.บวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ เจ้าพนักงานอ่านโองการ พระสงฆ์ประพรมน้ำพุทธมนต์เป็นสิริมงคลแก่กำลังพลประจำเรือ แล้วเป็นพิธีบวงสรวงแม่ย่านางเรือ 8 ลำ คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือเอกชัยเหินหาว เรือครุฑเหินเห็จ เรือกระบี่ปราบเมืองมาร และเรืออสุรวายุภักษ์ โดยปิดทอง ผูกผ้าสี คล้องพวงมาลัยที่คอเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ โปรยข้าวตอกดอกไม้ ต่อมา ผบ.ทร.และคณะเดินทางไปยังโรงเก็บเรือพระราชพิธีท่าวาสุกรี ทำพิธีบวงสรวงเรือพระราชพิธีอีก 6 ลำ คือ เรืออสุรปักษี เรือพาลีรั้งทวีป เรือสุครีพครองเมือง เรือครุฑเตร็จไตรจักร เรือกระบี่ราญรอนราพณ์ และ
เรือเอกไชยหลาวทอง

ในจำนวนเรือพระราชพิธีทั้งสิ้น 52 ลำ กลุ่มเรือประเภท ดั้ง เรือแซงและเรือตำรวจ จำนวน 36 ลำ ได้มีการบวงสรวงและถูกนำลงน้ำไปเก็บไว้ที่ท่าเรือวัดราชาธิวาส เพื่อฝึกซ้อมเข้ารูปขบวนในแม่น้ำเจ้าพระยาไปก่อนหน้าแล้ว ส่วนเรือพระราชพิธีลำสำคัญ 14 ลำ ที่ยังอยู่ในโรงเก็บ ตั้งแต่วันที่ 12-23 ก.ค.เป็นต้นไป จะเริ่มเชิญลงน้ำเพื่อลากจูงไปยังอู่เรือธนบุรี โดยเรือพระราชพิธีลำสำคัญจะฝึกซ้อมในอู่แห้งก่อน และวันที่ 12 ก.ค.เรืออสุรปักษี เรือพาลีรั้งทวีป เรือสุครีพครองเมือง จะถูกเชิญลงน้ำเป็นกลุ่มแรก ส่วนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์จะเป็นเรือพระที่นั่งลำแรกที่เชิญลงน้ำ มีกำหนดคือวันที่
19 ก.ค. ขณะที่เรือเสือทะยานชล เสือคำรณสินธุ์ อยู่ระหว่างตกแต่ง

พล.ร.ท.จงกล มีสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า กำลังพลประจำเรือพระราชพิธีขณะนี้มีความพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์และอยู่ระหว่างการซ้อมจัดรูปขบวนเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่บริเวณวัดราชาธิวาส การซ้อมย่อยแบบรวมทุกลำเว้นเรือพระที่นั่ง จะมีทั้งสิ้น 8 ครั้ง เริ่มซ้อมครั้งที่ 1 วันที่ 22 ส.ค. จากนั้นจะเป็นการซ้อมใหญ่ 2 ครั้ง จะมีเรือพระที่นั่ง 4 ลำ ร่วมฝึกซ้อมด้วย คาดว่าน่าจะเป็นช่วงต้นเดือน ต.ค. สำหรับบทเห่เรือในงานพระราชพิธีนี้มีการแต่งขึ้นมา 3 บท อยู่ระหว่างขั้นตอนกราบบังคมทูล

ขณะที่นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรรับหน้าที่ดำเนินการบูรณะเรือพระราชพิธีทั้ง 52 ลำ ซ่อมแซมตกแต่งและประดับ ประดาเรือให้มีความวิจิตรงดงามตามราชประเพณีโบราณ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์เป็นเรือลำแรกที่ตกแต่งบูรณะใหม่ทั้งหมด เนื่องจากมีการอัญเชิญไปเข้าร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถึงขณะนี้ถือว่าบูรณะตกแต่งทุกลำเสร็จสิ้นทุกประการแล้ว ทั้งตัวเรือ บัลลังก์บุษบก บัลลังก์กัญญา จากนี้จะจัดทีมสำนักช่างสิบหมู่เข้าดูแลรายละเอียดต่างๆระหว่างการซ้อมเพื่อให้คงความสมบูรณ์ไว้จนถึงวันพระราชพิธีจริง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บวงสรวงเรือพระราชพิธีขบวนพยุหยาตราทางชลมารคถวายผ้าพระกฐินพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระราชพิธีบรมราชาภิเษกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED