ข่าว
100 year

วันมหามงคล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

วันนี้ 3 มิถุนายน 2562 ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จ พระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี 

ถือเป็นวันมหามงคลของพสกนิกรชาวไทย

ที่สำคัญรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เตรียมจัดกิจกรรม เนื่อง ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกันทั่วประเทศ

โดยรัฐบาลได้จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร 410 รูป ถวายพระราชกุศล เวลา 07.30 น. ที่บริเวณท้องสนามหลวง โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานในพิธี

ในส่วนภูมิภาคจัดพิธีทำบุญตักบาตร ณ ศาลากลางจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และในต่างประเทศจะมีการจัดพิธีตามความเหมาะสมของห้วงเวลา

และช่วงค่ำ เวลา 19.00 น. นายกฯประยุทธ์ จะเป็นประธานพิธีถวายราชสักการะ จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ที่ท้องสนามหลวง

สำหรับส่วนภูมิภาคทุกจังหวัดทั่วประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็นประธานพิธีถวายราชสักการะและถวายพระพรชัยมงคล พร้อมกับส่วนกลาง

ทั้งนี้ ตลอดวันที่ 3 มิ.ย. รัฐบาลจะจัดกิจกรรม “จิตอาสาพัฒนา คู คลอง” เพื่อถวายพระราชกุศล พร้อมกันทั่วประเทศ
โดยในกรุงเทพมหานคร นายกฯประยุทธ์ และ คณะรัฐมนตรี จะนำข้าราชการ เครือข่ายเอกชน และประชาชนจิตอาสา ร่วมกิจกรรม “โครงการรักษ์คลองคูเดิมเฉลิมพระเกียรติ” ณ คลองคูเดิม ด้านหลังศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม

จากนั้นนายกฯจะลงเรือร่วมสำรวจเส้นทางและร่วมกิจกรรมกับประชาชนจิตอาสา ฟื้นฟูและพัฒนาคลองคูเดิม ซึ่งเป็นโครงการตามแนวพระราโชบาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงส่งเสริมการพัฒนาสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนอย่างยั่งยืน

ขณะที่หน่วยราชการต่างๆร่วมกันจัดกิจกรรมบริการประชาชน ที่บริเวณท้องสนามหลวง อาทิ รับปรึกษาเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชน แจกพันธุ์กล้าไม้ สาธิตวิธีการทำถังบำบัดน้ำเสีย บริการทำบัตรประชาชน การฝึกอาชีพ การให้บริการทางการแพทย์เคลื่อนที่ และการตรวจสุขภาพ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติและร่วมแสดงความจงรักภักดีถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รัฐบาลได้เชิญชวนหน่วยราชการ ภาคเอกชน และประชาชน

ร่วมกันประดับพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และประดับผ้าระบายสีม่วงร่วมกับผ้าระบายสีเหลือง ตามสถานที่และอาคารบ้านเรือนโดยพร้อมเพรียงกัน

เนื่องในโอกาสวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

“พ่อลูกอิน” และ ชาวคณะหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ขอถวายพระพรชัยมงคล ขออานุภาพแห่งพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากล ปกอภิบาลประทานพรให้พระองค์เจริญด้วยจตุรพิธพรพิพัฒน์สวัสดิมงคล พระชนมายุยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ สถิตเป็นมิ่งขวัญแห่งปวงประชาสถาพรตราบกาลนาน

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ!!!

“พ่อลูกอิน”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาวันมหามงคลพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลจิตอาสาสำนักข่าวหัวเขียวพ่อลูกอิน