king10

โบราณราชประเพณี

ข่าว

โบราณราชประเพณี

โดย หมัดเหล็ก3 พ.ค. 2562 05:01 น.

ตามโบราณราชประเพณีของไทย พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถือเป็นพระราชพิธีที่พระมหากษัตริย์ไทยได้รับการสถาปนาอย่างเป็นทางการด้วย การถวายน้ำอภิเษก โดยแบ่งออกเป็น 2 พระราชพิธีที่สำคัญ ได้แก่ พระราชพิธีสรงพระมุรธาภิเษก พระราชพิธีถวายน้ำอภิเษก พระราชพิธีถวายเครื่องราชกกุธภัณฑ์ และ สถาปนาพระราชินีและพระราชวงศ์ ส่วน พระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียรเป็นพระราชพิธีที่จัดขึ้นโดยสมาชิกของราชวงศ์ในพระบรมมหาราชวัง หลังจากนั้นพระมหากษัตริย์จะประทับพระที่นั่งราชยานพุดตานทองไปประกาศพระองค์เป็นพุทธศาสนูปถัมภก เสด็จสักการะพระบรมอัฐิของสมเด็จพระบรมราชบูรพการี เป็นอันเสร็จสิ้นพระราชพิธี

ในโบราณกาล พระนามของผู้ได้รับเลือกเป็นพระมหากษัตริย์ พระองค์ใหม่ ยังคงใช้ขานพระนามเดิม เพียงเพิ่มคำว่า ซึ่งทรงสำเร็จราชการแผ่นดิน ต่อท้ายพระนาม คำสั่งของพระมหากษัตริย์ไม่เรียกว่า พระบรมราชโองการ จนกว่าจะทรงได้รับการบรมราชาภิเษก ซึ่งพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของไทยปรากฏเป็นหลักฐานทาง ประวัติศาสตร์ครั้งแรกในศิลาจารึกวัดศรีชุมของ พญาลิไทย สมัยกรุงสุโขทัย พ่อขุนผาเมือง ได้อภิเษก พ่อขุนบางกลางท่าว ให้เป็นพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ครองกรุงสุโขทัยสืบต่อมา

รัชสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ขึ้นเสวยราชสมบัติ ต้นราชวงศ์จักรี ได้ทรงมีพระราชพิธีอย่างสังเขป และ ทรงตั้งคณะกรรมการที่เป็นข้าราชการในสมัยกรุงศรีอยุธยา สอบสวนแบบแผน ตั้งขึ้นเป็นตำรา จากนั้นทรงมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอีกครั้ง ใช้เป็นแบบแผนงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของรัชกาลต่อๆมาจนถึงปัจจุบัน

พระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งสุดท้ายมีขึ้นเมื่อปี 2493 รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ยึดถือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เป็นหลัก มีการปรับปรุงบ้างเล็กน้อยให้เหมาะสมกับสภาพของบ้านเมือง

เป็นการบังเอิญว่าระหว่างวันที่ 30 เม.ย.และวันที่ 1 พ.ค.ศกนี้ มี พระราชพิธีสละราชสมบัติ ของ สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และพระราชพิธีเสด็จขึ้นครองราชสมบัติ ของ มกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ แห่งประเทศญี่ปุ่น ตามโบราณราชประเพณีเช่นกัน ถือว่าเป็นเดือนมหามงคลที่มีพระราชพิธีที่สำคัญเกิดขึ้นพร้อมๆกัน

สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.นี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งให้รัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องในงานพระราชพิธีดูแลประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีเสมือนเป็นแขกของพระองค์ โดยทางรัฐบาลได้เตรียมแจก กระบอกน้ำตราสัญลักษณ์ ไว้ถึงจำนวน 3 แสนใบ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น

(คู่มือดาวน์โหลด Thairath AR Application)

และเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค.นี้ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐและไทยรัฐกรุ๊ป ได้ร่วมเฉลิมพระเกียรติพระราชพิธีมหามงคล ด้วยการจัดทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ เถลิงราชสมบัติ รัชกาลที่ 10 ในฉบับประจำวันเสาร์ที่ 4 พ.ค. พร้อมรวบรวมเรื่องราวของรัชกาลที่ 10 ประมวลภาพหายาก พระราชกรณียกิจต่างๆ และการสืบราชสมบัติแห่งราชวงศ์จักรี ให้พี่น้องคนไทยได้เข้าถึงเนื้อหาสุดพิเศษด้วยการเพิ่มเติมรูปแบบสื่อประสม อ่านคู่กับ Thairath AR Application เล่าเรื่องด้วยภาพ พร้อมรับชมเรื่องราวที่สำคัญเกี่ยวกับพระราชพิธีได้ทางไทยรัฐทีวีและไทยรัฐออนไลน์ได้ตลอดจนเสร็จสิ้นพระราชพิธีมหามงคลในครั้งนี้.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

ในหลวง ร.10พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562หนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิเศษThairath ARคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์