king10

มี “มหรสพ” สมโภช 7 คืน ราชาภิเษก “วันที่ 22-28 พ.ค.”

ข่าว

มี “มหรสพ” สมโภช 7 คืน ราชาภิเษก “วันที่ 22-28 พ.ค.”

เรือสุพรรณหงส์ซ้อมใหญ่งดงาม

จัดมหรสพสมโภชยิ่งใหญ่ เฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกทั่วประเทศ ระหว่าง 22-28 พ.ค. รวม 7 คืน ขณะที่นายกรัฐมนตรีกำชับเพิ่มจุดทิ้งขยะรอบพระบรมมหาราชวัง คณะกรรมการร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เชิญชวนประชาชนร่วมพระราชพิธีฯ ครั้งประวัติศาสตร์ ครม.ไฟเขียวงบฯก่อสร้างเฉลิมพระเกียรติ มหาดไทยจัดบวชหมู่ 6,810 รูป วัดทั่วประเทศและต่างประเทศย่ำฆ้อง กลอง ระฆัง ขณะที่สมเด็พระเจ้าอยู่หัว ทรงรับเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ขัตติยราชวราภรณ์ และพระแสง ณ พระที่นั่งภัทรบิฐ ประชาชนแห่ชมความงามเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ในการฝึกซ้อมใหญ่ในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงการเข้าจอดเทียบท่าราชวรดิฐ สำหรับการถวายเป็นเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศของพระมหากษัตริย์ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ถือปฏิบัติสืบสานมายาวนานนับร้อยปี

ทั้งนี้ ที่กรมอู่ทหารเรือ เขตบางกอกน้อย เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 เม.ย. กองทัพเรือจัดให้มีการฝึกซ้อมใหญ่การพายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ จากอู่หมายเลข 1 อู่ทหารเรือธนบุรี เพื่อไปจอดยังท่าราชวรดิฐ เป็นการซ้อมขั้นตอนปฏิบัติในวันงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 4 พ.ค.ก่อนที่จะมีการจอดเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ที่ท่าราชวรดิฐ เพื่อร่วมในพระราชพิธี จนเสร็จสิ้นวันที่ 6 พ.ค.

ก่อนการฝึกซ้อม กำลังพลประจำเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ทั้งหมด รวม 64 นาย ประกอบด้วย ฝีพาย 50 นาย นายท้าย 2 คน นายเรือ 2 คน คนถือธงสามชาย 1 นาย พลสัญญาณ 1 นาย คนเห่เรือ 1 นายและคนถือฉัตร 7 นาย แต่งชุดไทยโบราณที่ใช้ในพระราชพิธีวันจริง ส่วนเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ถูกตกแต่งประดับประดาจนงดงาม หัวเรือทรงพู่ห้อยทำจากผลึกแก้วคริสตัล แต่งพู่ทำจากขนจามรี คอเรือคล้องพวงมาลัยและอุบะดอกไม้ที่ประดิษฐ์ขึ้นอย่างวิจิตร ขณะที่ลำเรือมีการติดฉัตร สำหรับประกอบพระเกียรติยศของพระมหากษัตริย์ 7 องค์ คือฉัตรเครื่องสูงหักทองขวาง 7 ชั้น ฉัตร 5 ชั้น กลางลำเรือติดตั้งบุษบก ท้ายเรือติดตั้งธงสามชายหนึ่งผืน ขณะที่ตัวลำเรือลงรักปิดทองเป็นสีทองฉาบสะท้อนแสงอาทิตย์แวววาว

ภายหลังกำลังพลประจำเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ประจำตำแหน่ง น.อ.เกษม เอี่ยมสุพรรณ นายเรือ พระที่นั่งสุพรรณหงส์ จุดธูปเทียนบูชาแม่ย่านางเรือ เสร็จแล้วจึงให้สัญญาณให้กำลังพลฝีพาย เริ่มพายเรือพระราชพิธีที่งดงามที่สุด ออกสู่กลางลำน้ำเจ้าพระยามุ่งหน้าท่าราชวรดิฐ ตลอดสองฟากฝั่งเจ้าพระยามีประชาชนเฝ้าชื่นชมความงดงามสะกดทุกสายตาผู้คน เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ใช้เวลาเพียง 3 นาทีในระยะทางราว 120 เมตรก็สามารถลอยลำไปถึงท่าราชวรดิฐได้เนื่องจากเป็นการพายตามกระแสน้ำ จากนั้นกำลังพลประจำเรือ ทำการผูกเรือเข้ากับโป๊ะ แล้วเริ่มการฝึกซ้อมการปฏิบัติท่าถวายบังคม ต่อมามีการฝึกซ้อมการเข้าเทียบท่าด้วยการทวนน้ำอีกหนึ่งครั้ง กระทั่งเวลา 12.30 น.จึงสิ้นสุดการฝึกซ้อม

อีกด้านที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม คสช.และเปิดเผยก่อนการประชุมว่า ที่ประชุมได้หารือเตรียม พร้อมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. เช่น การดูแลประชาชน เป็นต้น

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงภาพรวมในการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในพื้นที่ต่างจังหวัดว่า วันที่ 2 พ.ค. ทุกจังหวัดทั่วประเทศ จัดพิธีอุปสมบทตามโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ 6,810 รูป และจัดพิธีทำบุญให้ประชาชนมีส่วนร่วม จากนั้นวันที่ 4 พ.ค.มีพิธีเปิดกรวยถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสวดมนต์ ทำบุญตักบาตร ร่วมรับชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจากโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ณ วัดที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกในแต่ละจังหวัด

รมว.มหาดไทยกล่าวอีกว่า ส่วนวันที่ 5 พ.ค. มีพิธีเปิดกรวยถวายราชสักการะฯ ร่วมรับชมการถ่ายทอดสด ที่ศาลากลางจังหวัด โดยผู้เข้าร่วมพิธีแต่งกายชุดจิตอาสา ประชาชนแต่งกายชุดสุภาพสวมเสื้อสีเหลือง วันที่ 6 พ.ค.พิธีเปิดกรวยถวายราชสักการะฯ ในพิธีถวายพระพรชัยมงคล ร่วมรับชมการถ่ายทอดสด ที่ศาลากลางจังหวัด ทุกจังหวัดมีการขับเคลื่อนกิจกรรมสนองพระราโชบาย เรื่องจิตอาสา 3 โครงการไปพร้อมๆกัน คือ โครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ โครงการฟื้นฟูพัฒนาลำน้ำ คูคลอง เพื่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต โครงการสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯเช่น โครงการถนน 1 จังหวัด 1 เส้นทางที่ให้จิตอาสาในพื้นที่ช่วยกันพัฒนาพื้นที่ของตนเอง

ขณะที่นายณรงค์ ทรงอารมณ์ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ เปิดเผยหลังการประชุมมหาเถรสมาคมที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม ว่า มหาเถรสมาคมรับทราบจำนวนวัดและสำนักปฏิบัติธรรมที่เป็นศูนย์กลางจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกและรับทราบจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติระหว่างวันที่ 2-16 พ.ค. จากเดิมกำหนดไว้ที่ 6,810 คน แต่มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการนี้มากกว่า 7,200 คนแล้ว โดยจะมีพิธีบรรพชาอุปสมบทพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 2 พ.ค. นอกจากนี้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักพุทธฯ ได้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด และเจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ แจ้งให้วัดทั่วประเทศและต่างประเทศ เจริญชัยมงคลคาถา ย่ำฆ้อง กลอง ระฆัง ในวันที่ 4 พ.ค. ในเวลาเดียวกันกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ให้เจริญชัยมงคลคาถา ย่ำฆ้อง กลอง ระฆัง ในขณะที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ขัตติยราชวราภรณ์ และพระแสง ณ พระที่นั่งภัทรบิฐ

ที่กระทรวงกลาโหม นายวิทยา ยาม่วง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก (กอร.พระราชพิธีฯ) ว่า ที่ประชุมกำชับให้หน่วยราชการต่างๆ เน้นประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้ามาร่วมงานพระราชพิธีฯ ระหว่างวันที่ 4-6 พ.ค. โดยกระทรวงคมนาคม เตรียมรองรับการเดินทางของประชาชนได้ 55,000 คน ที่คาดว่าจะเดินทางมาทางรถไฟ 10,700 คน ได้อนุมัติบริการรถไฟชั้น 3 รับ-ส่งฟรีช่วงวันที่ 4-6 พ.ค.จัดเดินรถบัสกว่า 800 คัน จัดจุดจอดรถหลักรอบ กทม.ที่เมืองทองธานี สนามธูปะเตมีย์ พุทธมณฑล เป็นต้น ขณะที่ทางน้ำมีบริการเรือด่วนเจ้าพระยาฟรี 2 รอบเวลา 10.00 น. และ 11.00 น. โดยจะออกจากท่าน้ำนนท์ นนทบุรี มายังท่าเรือปิ่นเกล้า ท่าเรือสาทร มายังท่าเรือตลาดยอดพิมาน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบทบทวนหน่วยงานรับผิดชอบการเสนอขอตั้งงบประมาณโครงการจัดสร้างหอประชุมอเนกประสงค์นานาชาติเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วงเงิน 4,206,064,156.07 บาท และงบฯ โครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์องค์ความรู้เรื่องไม้มีค่า เพื่อประโยชน์ของแผ่นดินเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วงเงิน 2,078,237,443.93 บาท ตามมติ คสช. วันที่ 2 ก.ค. 2557 โดยให้สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เสนอตั้งงบฯการก่อสร้างหอประชุมฯไปจนครบวงเงินหรือการก่อสร้างแล้วเสร็จ และให้กองทัพบกรับผิดชอบตั้งงบฯ บริหารจัดการ บำรุงรักษารายปี ส่วนโครงการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์องค์ความรู้เรื่องไม้มีค่าฯ ให้สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เสนอตั้งงบฯ ก่อสร้างตัวอาคารและควบคุมงานไปจนกว่าจะแล้วเสร็จในระยะที่ 1 วงเงิน 1,277.31 ล้านบาท ส่วนระยะที่ 2 วงเงิน 692.10 ล้านบาท รวมทั้งงบฯ บริหารจัดการ 20 ล้านบาท ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเสนอขอตั้งงบฯ

พล.ต.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้ย้ำขอบคุณประชาชนจิตอาสาที่ร่วมทำกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ รักษาความสะอาดบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ที่จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รวมถึงได้กำชับว่า แม้บริเวณโดยรอบจะสะอาดสวยงาม แต่ยังพบเห็นขยะที่อาจเกิดจากประชาชนที่ไปถ่ายรูปจึงกำชับเจ้าหน้าที่ไปแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยอาจตั้งจุดทิ้งขยะเพิ่มเติมหรือให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำความสะอาดให้ถี่ขึ้น

วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมใหญ่ สำนักหอสมุด แห่งชาติ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งที่ 2/2562 ว่า รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม ดำเนินการจัดมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 ที่ประชุมได้เห็นชอบกำหนดจัดการแสดงมหรสพสมโภชขึ้นอย่างยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ ระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค. ทั่วประเทศ รวม 7 วัน ตั้งแต่เวลา 18.30-21.30 น.

นายวีระกล่าวอีกว่า พิธีเปิดมีพร้อมกันในวันที่ 22 พ.ค. เวลา 18.00 น. ส่วนกลาง จัดเวทีที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงฝั่งทิศใต้ ต่างจังหวัดมอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประชุม กำหนดระยะเวลาการจัดงาน การจัดชุดการแสดงที่สมพระเกียรติและให้มีการจัดการแสดงพื้นบ้าน เพื่อส่งเสริมศิลปินพื้นบ้านด้วย หลังจากนี้จะรายงานต่อคณะกรรมการฝ่ายโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกที่มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิจารณาต่อไป

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร รองปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การจัดมหรสพสมโภชในส่วนกลาง ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง รองรับประชาชนได้ 5,000-10,000 คน มีขบวนอัญเชิญเครื่องราชสักการะจาก 4 ภูมิภาค เป็นการแสดงที่ยิ่งใหญ่ แสดงถึงพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาล พสกนิกรทุกหมู่เหล่าจากทั่วประเทศมาร่วมถวายสักการะและร่วมเฉลิมฉลองอย่างพร้อมเพรียง รวมถึงรำถวายพระพร มหกรรมกลองมิ่งมงคล การแสดงพื้นบ้าน 4 ภาคเฉลิมพระเกียรติ วันที่ 23 พ.ค. มีการแสดงวงโยธวาทิต โรงเรียนวัดสุทธิวราราม

กระตั้วแทงเสือ โขนสด มหาดุริยางค์สากลรวมใจภักดิ์ วันที่ 24 พ.ค. วงโยธวาทิต วิทยาลัยนาฏศิลป นครราชสีมา ละครใน “อิเหนา” และมหาดุริยางค์ไทยแห่งรัตนโกสินทร์ วันที่ 25 พ.ค. วงโยธวาทิต วิทยาลัยนาฏศิลป นครราชสีมา นาฏศิลป์และดนตรีกลุ่มชาติพันธุ์ ได้แก่ รำมอญปทุมธานี รำมอญสังขละ กาญจนบุรี ลาวโซ่ง เพชรบุรี กะเหรี่ยงโป ราชบุรี และมหกรรมลูกทุ่งไทยเทิดไท้องค์ราชา มหาวชิราลงกรณ

นางยุพากล่าวต่อว่า ส่วนวันที่ 26 พ.ค. มาร์ชชิ่งแบนด์ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย หุ่นละครเล็ก และละครเพลงในสวนฝัน “ผสานใจภักดิ์ ถวายองค์ราชัน” นำแสดงโดยนักแสดงที่มีชื่อเสียง เช่น เบลล่า-ราณี แคมเปน โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และมีเบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ มาร่วมร้องเพลงประกอบละคร วันที่ 27 พ.ค. มาร์ชชิ่งแบนด์ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย การแสดงโขนจากโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร มูลนิธิคึกฤทธิ์ มหกรรมการแสดงนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ ประเทศสมาชิกอาเซียน และจีน ญี่ปุ่น อินเดีย เกาหลี วันที่ 28 พ.ค. วงโยธวาทิต โรงเรียนวัดราชบพิธ มหกรรมเพลงพื้นบ้าน ได้แก่ ลำตัด เพลงฉ่อย อีแซว เพลงทรงเครื่อง รำโคม การละเล่นของหลวงและการแสดงโขน มีนักแสดงโขนกว่า 600 ชีวิต จากโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ โขนกรมศิลปากร โขนศาลาเฉลิมกรุง โขนสถาบันคึกฤทธิ์ และโขนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ร่วมแสดงอย่างยิ่งใหญ่

“เพื่อเพิ่มบรรยากาศงานมหรสพสมโภชให้ยิ่งใหญ่และสมพระเกียรติ เวลา 21.30-23.00 น. ทุกวันมีการแสดงแสง สี เสียง “แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณ” พร้อมม่านน้ำฉายภาพเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ มีฉากหลังเป็นพระบรมมหาราชวัง และทุกวันในเวลา 17.45-18.45 น. มีการแสดงโรงหุ่นกระบอกที่บริเวณสนามหลวงฝั่งตรงข้ามศาลฎีกาและศาลามุขภิรมย์ (จำลอง) ส่วนสนามหลวงฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการแสดงหุ่นสายเสมา หุ่นคลองบางหลวง เพราะในงานมหรสพสมโภชพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งก่อนมีการแสดงหุ่นด้วย” นางยุพากล่าว

ซ้อมเสมือนจริง “เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์” ก่อนร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ทั้งหมด 12 ภาพ

วันที่ 30 เม.ย. กำลังพลฝีพายเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ขึ้นประจำที่พร้อมถวายความเคารพก่อนเคลื่อนออกจาก อู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือเพื่อทำการซ้อมเทียบเรือบริเวณท่าราชวรดิฐโดยใช้กำลังพลกองทัพเรือ 64 คน ประกอบด้วย ฝีพาย 50 คน นายท้าย 2 คน นายเรือ 2 คน คนถือธงสามชาย 1 คน พลสัญญาณ 1 คน และคนถือฉัตร 7 คน โดยจะไม่มีการเห่เรือ เพื่อเตรียมความพร้อมร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562
พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562ข่าวพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10ถ่ายทอดสดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกบรมราชาภิเษก
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์