นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้...
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จฯพระราชทานกระบี่และปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ประจำปีการศึกษา 2556-2560 จำนวน 529 นาย ที่หอประชุมชุณหะวัณโรงเรียนนายร้อยตำรวจ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม วันที่ 13 เมษายน 2562
ในโอกาสนี้ได้พระราชทานพระราโชวาทแก่นักเรียนนายร้อยตำรวจ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตน ปฏิบัติหน้าที่ต่อประเทศชาติ
เป็นแนวทางดำรงตนในอาชีพตำรวจ
ความว่า “หน้าที่ของตำรวจนั้น นอกจากจะต้องพิทักษ์รักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองแล้ว ยังจะต้องช่วยเหลือประชาชน ให้มีความมั่นคง มั่นใจ และปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวันด้วย
เพราะฉะนั้น ตำรวจทุกคนน่าจะต้องปฏิบัติหน้าที่โดยเต็มกำลังความรู้ความสามารถ ด้วยความอดทนเสียสละ และด้วยความสุจริต ยุติธรรม ทั้งจะต้องพยายามประพฤติปฏิบัติตนให้ดีจนเป็นที่ศรัทธาเชื่อถือไว้วางใจของประชาชน
ถ้าตำรวจทั้งหลายประพฤติตนปฏิบัติงานตามที่กล่าวนี้ให้จริงให้ตลอด ก็คงจะมั่นใจได้ว่า น่าจะประสบความสำเร็จในหน้าที่ทุกอย่าง สามารถเรียกได้ว่าเป็นตำรวจแท้ ผู้จะสามารถอำนวยความผาสุกสงบและความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ประเทศชาติและประชาชนได้”
นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 70 และรุ่นที่ 71 นับว่าเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ 2 รุ่นแรกของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ที่ได้รับพระราชทานกระบี่และปริญญาบัตร
ถือว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์
พระราโชวาทในหลวงรัชกาลที่ 10 พระราชทานแก่นักเรียนนายร้อยตำรวจที่สำเร็จการศึกษา จะเป็นรากฐานสำคัญที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจได้นำมาเป็นปรัชญาให้เกิดกระบวนการเรียน การสอน การฝึกอบรมบ่มเพาะให้นักเรียนนายร้อยตำรวจในทุกชั้นปี และนักเรียนนายร้อยที่อบรมในทุกหลักสูตร
เพื่อให้ทุกคนมีจิตสำนึกของความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์
มีจิตวิญญาณของความเป็นตำรวจอาชีพ มีคุณธรรม มโนธรรม จริยธรรม ยึดมั่นในอุดมคติของตำรวจ
มีความพร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ และมุ่งมั่น เสียสละ อุทิศตนในการทำหน้าที่เพื่อประชาชน
เป็นหลักสำคัญสำหรับบ้านเมือง.
“เพลิงพยัคฆ์”
