ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ราชบัณฑิตยสภา นำเสนอตัวอย่าง คำถวายพระพรฯ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2562 08:04 น.
  SHARE

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นางประภาศรี บุญวิเศษ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายกลั่นกรองการขอใช้ตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดให้หน่วยงานของรัฐ องค์กรภาคเอกชน มูลนิธิ สมาคม ชมรม หรือบริษัท ห้าง ร้าน ขออนุญาตเชิญตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไปประดับหรือประดิษฐาน บน หรือในสิ่งของอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ

  ขณะนี้มีผู้ยื่นแบบคำขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ฯ จำนวนมากกว่า 650 ราย โดยคณะอนุกรรมการฝ่ายกลั่นกรองการขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ ได้พิจารณาคำร้องขออนุญาตที่ได้มีการยื่นเข้ามาตั้งแต่วันที่ 1-31 มี.ค. มีผู้ได้รับอนุญาตให้เชิญตราสัญลักษณ์ฯไปแล้ว จำนวน 587 แบบคำขอ แยกเป็นประเภทเสื้อโปโล จำนวน 478 แบบคำขอ หมวก จำนวน 7 แบบคำขอ ธง จำนวน 59 แบบคำขอ ป้ายประชาสัมพันธ์และซุ้มเฉลิมพระเกียรติ จำนวน 23 แบบคำขอ นาฬิกา จำนวน 2 แบบคำขอนิตยสาร สื่อสิ่งพิมพ์ จำนวน 9 แบบคำขอ

  นางประภาศรีกล่าวอีกว่า เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และเพื่อให้ทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วมในการเผยแพร่ตราสัญลักษณ์ฯอย่างกว้างขวาง หน่วยงานของรัฐ องค์กรภาคเอกชน มูลนิธิ สมาคม ชมรม หรือบริษัท ห้าง ร้าน สามารถยื่นแบบคำขออนุญาตเชิญตราสัญลักษณ์ฯ ได้ที่คณะอนุกรรมการฝ่ายกลั่นกรองการขอใช้ตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล จนถึงวันที่ 4 พ.ค.2563

  ขณะที่นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักงานราชบัณฑิตยสภา ได้ยกร่างตัวอย่างถ้อยคำถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยจะแบ่งการใช้เป็น 2 ห้วงเวลา คือ 1.ข้อความที่ใช้ในห้วงระยะเวลาก่อนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2 ข้อความ 2.ข้อความที่ใช้ในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 6 ข้อความ โดยเริ่มใช้ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 4 พ.ค.62 เป็นต้นไป

  ทั้งนี้ ข้อความดังกล่าวเป็นเพียงตัวอย่างสำหรับผู้ที่ประสงค์นำไปใช้ หรืออาจใช้ข้อความที่ศิลปินแห่งชาติ ครูบาอาจารย์หลายคนได้ประพันธ์ไว้ก็ได้ โดยให้ใช้ร่วมกับพระฉายาลักษณ์พระราชทาน 12 ภาพ ดาวน์โหลด ตัวอย่างการใช้ถ้อยคำถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษกได้ที่เว็บไซต์ ของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) www.opm.go.th  หรือที่เพจเฟซบุ๊กของ สปน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บรมราชาภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10พระราชพิธีฉัตรมงคลตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกประภาศรี บุญวิเศษพัชราภรณ์ อินทรียงค์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:46 น.