ไลฟ์สไตล์
100 year

บวงสรวงกลองที่ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
27 ก.พ. 2562 06:01 น.
SHARE

ที่สนามหญ้าหน้ากองบังคับการโรงเรียนทหารสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก เมื่อเวลา 08.09 น. วันที่ 26 ก.พ. พล.ท.ศักดา ศิริรัตน์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก พร้อมผู้บริหาร กำลังพล และครูฝึก ฯลฯ ร่วมในพิธีบวงสรวงกลองมโหระทึกและเปิดการฝึกกำลังพลกรมสรรพาวุธทหารบก ในขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีการอัญเชิญกลองมโหระทึกที่ใช้ในพระราชพิธีสำคัญต่างๆ จำนวน 4 ใบ จากพระบรมมหาราชวัง พร้อมคานหาม มาประกอบพิธีบวงสรวง ร่วมกับกลองมโหระทึกจำลอง สำหรับใช้ฝึกซ้อมจำนวน 2 ใบ และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีเรียบร้อยแล้ว เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบกได้นำผู้บริหารและกำลังพลในริ้วขบวน ร่วมสักการะและวางพวงมาลัยดอกไม้บนกลองมโหระทึก เพื่อความเป็นสิริมงคล

จากนั้น พ.อ.สีหราช โรจนวิภาต หัวหน้าผู้เตรียมการฝึกโรงเรียนทหารสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก กล่าวรายงานการฝึกซ้อมกำลังพลว่า ตามที่กองทัพบกมอบหมายให้กรมสรรพาวุธทหารบก จัดกำลังพลร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกจำนวน 2 ริ้วขบวน ได้แก่ ริ้วขบวนราบใหญ่ และริ้วขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค โดยจัดกำลังพล 40 นาย แบ่งเป็นตำแหน่งสารวัตรกลอง 4 นาย ตำแหน่งพลแบกหามกลองมโหระทึก 36 นาย โรงเรียนทหารสรรพาวุธรับสมัครคัดเลือกกำลังพลไปเมื่อวันที่ 8 ก.พ.และเมื่อวันที่ 20-22 ที่ผ่านมา กองทัพภาค 1 จัดให้มีการฝึกท่าพื้นฐาน มารยาทในพระราชพิธีและการเตรียมร่างกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับการฝึกซ้อมนั้นโรงเรียนทหารสรรพาวุธตั้งกองอำนวยการฝึก กำหนดฝึกซ้อมในที่ตั้ง ระหว่างวันที่ 25 ก.พ.-3 พ.ค. จำนวน 23 ครั้ง มีการฝึกซ้อม แบบรวมที่ ร.11 รอ.ในวันที่ 21-2 8 มี.ค. และการฝึกซ้อมในพื้นที่จริงวันที่ 12-21-28 เม.ย.

ด้านพราหมณ์คีษณพันธ์ รังสิพราหมณกุล กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ผู้นำประกอบพิธีบวงสรวง กล่าวว่า จัดพิธีในครั้งนี้เพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บอกกล่าวเทวดา ขอพรให้การปฏิบัติงานลุล่วง ทั้งเป็นกำลังใจ และนัดหมายความพร้อมทุกส่วน สำหรับกลองมโหระทึก เป็นเครื่องดนตรีโบราณที่จะใช้ในพระราชพิธีสำคัญๆที่เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น พระราชพิธีฉัตรมงคล นำมาจากพระบรมมหาราชวัง 4 ใบ มีน้ำหนักใบละราว 20 กก. ส่วนอีก 2 ใบ ทางกรมสรรพาวุธจัดทำขึ้นเพื่อฝึกซ้อม ให้มีลักษณะและน้ำหนักที่ใกล้เคียง โดยกลองมโหระทึกของจริง จะเก็บรักษาไว้ที่พระบรมมหาราชวังเท่านั้น และนำออกมาใช้ได้ในวัน พระราชพิธี

สำหรับการฝึกกำลังพลของกรมสรรพาวุธทหารบก มี พ.ท.สิทธิศักดิ์ ศรีนวลดี เป็นหัวหน้าครูฝึก ทำการฝึกรวม 12 ท่า เครื่องแต่งกายที่ใช้ในพระราชพิธี จะเป็นชุดโบราณ ที่ตัดขึ้นใหม่เฉพาะพระราชพิธีนี้ ประกอบด้วยตำแหน่งสารวัตรกลองมโหระทึก สวมชุดสารวัตรกลอง หมวกทรงประพาสกำมะหยี่ดำยอดเกี้ยว เสื้อนอกขาว รัดประคตแดงดอกขาว นุ่งผ้าเกี้ยวลาย รองเท้าดำ ตำแหน่งพนักงานหามกลองมโหระทึก สวมชุดเข้มขาบ หมวกทรงประพาสโหมดเทศยอดเกี้ยว เสื้อเข้มขาบไหม เข็มขัดแถบทองหัวครุฑ กางเกงมัสรูไหม รองเท้าดำ นอกจากกรมสรรพาวุธทหารบกแล้ว ริ้วขบวนในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกทั้ง 3 ริ้ว ยังประกอบด้วยหน่วยต่างๆ อาทิ ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ กรมพลาธิการทหารบก หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศ หน่วยงานต่างๆของกองบัญชาการกองทัพไทย ตำรวจม้า เป็นต้น เคลื่อนริ้วขบวนตามเสียงกลองและเพลงมาร์ช เพลงพระราชนิพนธ์ ซึ่งจะเป็นการเดินแบบกึ่งสวนสนาม ส่วนการแบกหามพระราชยาน ใช้ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เป็นเจ้าพนักงานแบกหามพระที่นั่งราชยาน– พุดตาลทอง 16 นาย 4 ผลัดเปลี่ยนผลัดทุก 500-800 เมตร โดยไม่หยุดขบวน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บรมราชาภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10พระราชพิธีฉัตรมงคลกลองมโหระทึกพิธีบวงสรวงกรมสรรพาวุธทหารบกข่าวทั่วไป
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 03:29 น.