วาระชาติวาระของคนไทย

ข่าว

  วาระชาติวาระของคนไทย

  สายล่อฟ้า

   3 ม.ค. 2562 05:01 น.


   ข่าวดี...มงคลประเทศ

   ประกาศสำนักพระราชวัง

   เรื่องทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

   เลขาธิการพระราชวังรับพระบรมราชโองการเหนือเกล้าเหนือกระหม่อม ให้ประกาศให้ทราบทั่วกันว่า โดยมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์แห่งประเทศไทยตามคำกราบบังคมทูลเชิญของประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติปฏิบัติหน้าที่ประธานรัฐสภากราบบังคมทูลในนามปวงชนชาวไทยนั้น

   ทรงพระราชดำริว่าเป็นโอกาสอันควรที่จะได้ประกอบการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกตามพระราชประเพณี เพื่อความเป็นสวัสดิมงคลของประเทศชาติและราชอาณาจักรให้เป็นที่ชื่นชมยินดีของประชาชนผู้ที่มีความหวังตั้งใจอยู่ทั่วกัน

   จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ตั้งการพระราชพิธีขึ้นดังนี้

   วันที่ 4 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 พระราชพิธีบรมราชาภิเษกและเสด็จออกมหาสมาคม พระบรมวงศานุวงศ์ คณะองคมนตรี คณะรัฐมนตรี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัย จากนั้นพระราชพิธีเฉลิมพระราชมณเฑียร

   วันที่ 5 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 พระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และสถาปนาฐานันดรศักดิ์พระบรมวงศานุวงศ์ จากนั้นเสด็จเลียบพระนครในกระบวนพยุหยาตรา สถลมารค

   วันที่ 6 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 เสด็จออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท พสกนิกรเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคล จากนั้นเสด็จออก ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท คณะทูตานุทูตและกงสุลต่างประเทศเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคล

   ส่วนการเสด็จเลียบพระนครโดยกระบวนพยุหยาตราชลมารค ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้มีขึ้นในช่วงการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน ปลายปีพุทธศักราช 2562

   จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน

   ผมขอนำคำประกาศจากสำนักพระราชวังมาบอกกล่าวเพื่อให้พสกนิกรชาวไทยทุกคนได้รับทราบร่วมกันอีกครั้ง

   เนื่องจากเป็นพระราชพิธีสำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศที่คนไทยทุกคนต่างรอคอยกันมาตลอดนับแต่ได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ

   “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” คือความสมบูรณ์ตามพระราชประเพณีในรัชกาลที่ 10

   ประเด็นที่ขอขยายความและเป็นเรื่องสำคัญของคนไทยทุกคนที่จะได้ชื่นชมพระบารมีของพระองค์ท่าน

   นั่นคือการเตรียมความพร้อมทุกอย่างมิให้บกพร่องทั้งปวง

   เมื่อมีการประกาศวันพระราชพิธีที่ชัดเจนและเป็นทางการระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562 ก็เท่ากับว่าอยู่ในช่วงหลังการเลือกตั้ง

   ได้รัฐบาลชุดใหม่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่เพื่อเข้ามาทำหน้าที่สำคัญเพื่อให้งานพระราชพิธีเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

   ทำให้บ้านเมืองอยู่ในบรรยากาศที่สงบ เรียบร้อย ต่อการเฉลิมฉลอง

   เพราะนอกจากพสกนิกรชาวไทยที่จะต้องร่วมพระราชพิธีสำคัญนี้แล้ว ยังมีบุคคลสำคัญของโลก ทั้งราชอาคันตุกะ ประมุขของประเทศต่างๆ ผู้นำประเทศต่างๆ และบุคคลที่จะได้รับเชิญมาร่วมพิธี

   ซึ่งจะเป็นอีกวาระสำคัญของประเทศไทยที่จะต้องแสดงให้คนทั้งโลกได้เห็นว่าประเทศไทย คนไทยทั้งประเทศจะได้แสดงออกให้ได้เห็นกันว่า

   นี่คือประเทศไทยที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาอย่างยาวนานจวบจนถึงปัจจุบัน.

   “สายล่อฟ้า”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสำนักพระราชวังรัชกาลที่ 10กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้า
   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์