สมเด็จพระเทพฯทรงฝากความหวังกลุ่มสตรีนักธุรกิจ ช่วยเสริมพลังหญิงถูกลิดรอนสิทธิ์ให้มีคุณภาพชีวิต

ข่าว

สมเด็จพระเทพฯทรงฝากความหวังกลุ่มสตรีนักธุรกิจ ช่วยเสริมพลังหญิงถูกลิดรอนสิทธิ์ให้มีคุณภาพชีวิต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2561 06:01 น.

บันทึก

สหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ (BPW Thailand) เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (BPW International Asia-Pacific Regional Conference 2018) ภายใต้แนวคิดการเสริมพลังสตรี เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมีสตรีผู้นำทางความคิดราว 500 คน จาก 38 ประเทศ มาร่วมงานซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 30 ต.ค.-1 พ.ย. ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงาน พร้อมมีพระราชดำรัสว่า หัวข้อในการประชุมครั้งนี้ คือ การเสริมพลังสตรีให้ตระหนักถึงเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งเป็นหัวข้อที่สร้างแรงบันดาลใจในช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ตามที่เราเข้าใจกันดีว่า บทบาทของผู้หญิงในอดีตถูกจำกัดเฉพาะในครอบครัว น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสศึกษาเล่าเรียน และมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ทางสังคม ทั้งๆที่ ผู้หญิงเหล่านี้อาจมีความสามารถที่จะมีส่วนช่วยเหลือชุมชนมากกว่าที่จะช่วยแต่เฉพาะในครอบครัว แต่ถูกกีดกั้นโดยประเพณีและธรรมเนียมปฏิบัติในสมัยนั้น อย่างไรก็ตาม บทบาทในการที่ต้องเลี้ยงดูและอบรมสั่งสอนลูกหลานให้เติบโตขึ้นเป็นคนดี ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ปัจจุบันนี้ บทบาทของผู้หญิงได้มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในหลายมิติ รวมทั้งวิธีคิด และผู้หญิงก็ยังมีบทบาทสำคัญในครอบครัว และมีส่วนร่วมในสังคมอย่างมากในการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสังคมให้ก้าวไปข้างหน้า ผู้หญิงยุคใหม่มีโอกาสที่จะได้รับการศึกษาถึงระดับสูงสุด ดังนั้น การศึกษาจึงเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพ และการเสริมสร้างความเข้มแข็งของสตรี ผู้หญิงสามารถจะประสบความสำเร็จได้หลายด้าน ทั้งชื่อเสียง รายได้ และสถานะทางสังคม ผู้ที่มาร่วมประชุมแห่งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีของผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จ ท่ามกลางความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของโลกทุกวันนี้ ไม่น่าเชื่อว่า ยังมีผู้หญิงอีกจำนวนมากที่ไม่ได้รับโอกาส ให้ได้รับการศึกษาอย่างมีคุณภาพ อันเกิดจากปัญหาความยุ่งยากและปัญหาส่วนตัว พระองค์จึงได้พยายามสนับสนุนด้านการศึกษา ตัวอย่างเช่น ให้ผู้ต้องขังหญิงได้เรียนรู้ผ่านระบบสารสนเทศและห้องสมุดที่จัดตั้งขึ้นภายในเรือนจำหลายจังหวัด เพื่อให้ผู้ต้องขังหญิงเหล่านี้สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเอง ความรู้จะช่วยเปิดใจและเปิดโลก–ทัศน์ของสังคมและสภาวะแวดล้อมที่อาศัยอยู่ และพระองค์ยังทรงส่งเสริมด้านวิชาชีพและทักษะต่างๆให้กับผู้ต้องขังหญิง เพื่อให้สามารถพึ่งพาตัวเองได้ หลังจากพ้นโทษและได้รับอิสรภาพ

ในฐานะที่ท่านทั้งหลายเป็นผู้บริหาร ทรงเชื่อว่า ทุกคนจะสามารถช่วยสร้างพลังให้กับผู้หญิงที่ถูกลิดรอนสิทธิ์ในประเทศของตน โดย เฉพาะอย่างยิ่งด้านการศึกษาและการประกอบอาชีพ เพื่อให้สามารถนำไปปรับปรุงคุณภาพชีวิตของตนเองและครอบครัว และใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี เป้าหมายอย่างยั่งยืนจะไม่สามารถบรรลุความสำเร็จได้ ถ้าหากยังมีคนที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

โอกาสนี้ คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล ประธาน BPW Thailand และประธานคณะกรรมการจัดงานการประชุมฯ เปิดเผยว่า การประชุมปีนี้ จัดภายใต้แนวคิดการเสริมพลังสตรีเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยการส่งเสริมในมิติต่างๆ เช่น เห็นคุณค่าในตนเอง ประเมินความก้าวหน้า สร้างแรงจูงใจและวิธีคิดที่ดี ให้ความสำคัญกับแนวทางที่เป็นประโยชน์และยั่งยืน สร้างเครือข่ายและบริการชุมชน รักษาความชอบธรรม สนับสนุนเยาวชนที่จะมารับช่วงต่อ ตลอดจนมุ่งเน้นเรื่องความจงรักภักดี จากแนวคิดนี้ เชื่อว่าจะผลักดันให้สตรีทั่วโลกร่วมกันสร้างโอกาส สร้างความก้าวหน้าในกลุ่มสตรี เพื่อนำไปสู่การพัฒนาในทุกมิติอย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งการรวมตัวของผู้หญิงทั่วโลกที่ร่วมกันต่อสู้ เป็นอาวุธที่ดีที่สุดที่ทำให้เกิดเป็นความสำเร็จที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ความเท่าเทียมคือ ความก้าวหน้าของการพัฒนา ถ้าผู้หญิงทุกๆคนที่นำความเชื่อมั่นสปิริตของคำว่า “เราทำได้” จะนำมาซึ่งแสงสว่างที่เอาชนะความมืดได้ และหากเราร่วมกันก็จะสามารถสร้างความแตกต่างให้เกิดขึ้นได้.

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 09:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์