ใช้เวลา55วัน รื้อถอนพระเมรุ

ข่าว

  ใช้เวลา55วัน รื้อถอนพระเมรุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2561 05:01 น.

  ที่ห้องประชุมดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร วันที่ 1 ก.พ. นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมติดตามความคืบหน้า งานรื้อถอน/ย้ายพระเมรุมาศและอาคาร ประกอบและงานภูมิทัศน์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ว่า ที่ประชุมได้สรุปข้อมูลเพื่อเตรียมการประชุมเสนอต่อคณะกรรมการรื้อถอนพระเมรุมาศอาคารประกอบพระเมรุมาศ และภูมิทัศน์ ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในสัปดาห์หน้า โดยการรื้อถอน ได้จัดแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ 1. รื้อ/ย้ายโครงสร้างเพื่อนำไปก่อสร้างใหม่แต่ปรับรูปแบบไม่ให้เหมือนเดิม 2.รื้อ/ย้ายเพื่อจัดเก็บอย่างเป็นระบบและหมวดหมู่ 3. รื้อ/ย้ายเพื่อสลายวัสดุก่อสร้าง เช่น ไม้อัด กระดาษทองย่น ยิปซัมบอร์ด

  นายวีระกล่าวอีกว่า การรื้อ/ย้ายพระเมรุมาศอาคารประกอบ ได้มีการแต่งตั้งผู้ควบคุมการรื้อถอนเคลื่อนย้าย จัดเก็บพระเมรุมาศอาคารประกอบและงานภูมิทัศน์ เพื่อความสมพระเกียรติ ขณะนี้การรื้อถอน กำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มี.ค. ในส่วนพระจิตกาธาน พระโกศจันทน์และฉากบังเพลิง ได้เคลื่อนย้ายมาเก็บรักษาที่โรงราชรถพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร อยู่ระหว่างทาสี ซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดเมื่อแล้วเสร็จนำมาจัดแสดงเปิดให้ประชาชนเข้าชมภายใน ส่วนงานประติมากรรมเคลื่อนไปจัดเก็บที่สำนักช่างสิบหมู่ หลังจากรื้อย้ายงานสถาปัตยกรรมและประติมากรรมเสร็จจะรื้อฐานรากและถมดินคืนสภาพให้กรุงเทพมหานคร ซึ่งแผนการรื้อถอนพระเมรุมาศจะใช้เวลา 55 วัน

  “ส่วนการรื้อถอนพระที่นั่งทรงธรรม คืบหน้าร้อยละ 25 ประกอบด้วยงานย้ายสถาปัตยกรรม ไฟฟ้า ระบบปรับอากาศ สุขภัณฑ์ ต้นไม้และรื้อบล็อกปูพื้นรอบอาคาร ส่วนอาคารอื่นๆ เช่น ศาลาลูกขุน ทิม ทับเกษตร พลับพลายกสนามหลวง คืบหน้าร้อยละ 17-47 งานรื้อถอนภูมิทัศน์ร้อยละ 21 โดยต้นไม้และกระถางเซรามิก ได้ขนย้ายและส่งมอบให้ผู้ดูแลและหน่วยงานต่างๆ อาทิ วังสวนกุหลาบ กรุงเทพมหานคร พระราชวังไกลกังวล สำนักหอสมุดแห่งชาติ หอจดหมายเหตุแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติฯ จ.ปทุมธานี ส่วนการรื้อถอนเศษวัสดุการก่อสร้างอื่นๆ จะดำเนินการ ฝังกลบและเผาทำลาย ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา และสำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม” รมว.วธ.กล่าว

  นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า การก่อสร้างอาคารนิทรรศการถาวรพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ ต.คลอง– ห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จะยังคงสภาพความเป็นจิตวิญญาณของงานสถาปัตยกรรมและศิลปกรรม ทั้งในส่วนของอาคาร จัดแสดง อาคารประกอบ งานประติมากรรม และศิลปกรรมส่วนงานศิลปกรรม และประติมากรรมที่นำไปจัดแสดงที่สำนักช่างสิบหมู่ ได้จัดสร้างเป็นอาคารนิทรรศการถาวรเมื่อเสร็จแล้วจะเปิดให้นักเรียน และผู้สนใจเข้าไปศึกษาเรียนรู้ส่วนการจัดเก็บสถาปัตยกรรมอื่นๆ ไป เช่น โครงสร้างเหล็ก จะนำไปจัดเก็บที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วีระ โรจน์พจนรัตน์พระเมรุมาศรื้อถอนวิษณุ เครืองามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์