สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพรปีใหม่ แก่ ‘ประชาชน’

ข่าว

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพรปีใหม่ แก่ ‘ประชาชน’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2561 05:20 น.

  มีกําลังกายใจ ปัญญาแจ่มใส ประสบแต่สุข อันเป็นมงคล

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอำนวยพรแก่พสกนิกรชาวไทย เนื่องในวาระดิถีวันขึ้นปีใหม่ 2561 ให้มีความสุข ความเจริญ ให้มีกำลังกาย กำลังใจ และสติปัญญาที่แจ่มใส เข้มแข็ง ตลอดจนประสบแต่ความสุขความเจริญอันเป็นมงคลยิ่งๆขึ้นไป ขณะที่คนไทยทั่วประเทศและทั่วโลกพร้อมใจร่วมงานเคาต์ดาวน์เข้าสู่ศักราชใหม่กันอย่างคึกคัก ส่วนพุทธศาสนิกชนก็แห่เข้าวัดสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

  ผ่านพ้นปี 2560 ล่วงสู่ศักราชใหม่ 2561 ไปด้วยความเรียบร้อย โดยทั่วโลกและในประเทศไทย พร้อมใจจัดงานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 กันอย่างคึกคักทั้งแบบปาร์ตี้เคาต์ดาวน์นับถอยหลังเข้าสู่ศักราชใหม่และบางส่วนก็ใช้เวลาช่วงรอยต่อของปีเข้าวัดร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีอย่างล้นหลาม

  ร.10 ทรงอำนวยพรปีใหม่พสกนิกร

  ทั้งนี้ เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 31 ธ.ค.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชดำรัสเนื่องในวาระดิถีวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2561 แก่ประชาชนชาวไทย เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ความว่า บัดนี้ถึงวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2561 ข้าพเจ้าขอถือโอกาสนี้ ส่งความปรารถนาดีและอำนวยพรแก่ทุกๆท่านให้มีความสุข ความเจริญ ให้มีกำลังกาย กำลังใจ และสติปัญญาที่แจ่มใส เข้มแข็ง ตลอดจนประสบแต่ความสุขความเจริญอันเป็นมงคลยิ่งๆขึ้นไป

  ในรอบปีที่แล้ว บ้านเมืองของเราได้มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นหลายอย่าง ดังที่ท่านทั้งหลายก็คงจะตระหนักทราบดีแล้ว แต่ไม่ว่าเหตุการณ์ใดๆจะเกิดขึ้น เราคนไทยก็สามารถฝ่าฟันไปด้วยกันได้อย่างดี ด้วยความขันติ ใจเย็น ค่อยคิด ค่อยทำไปอย่างต่อเนื่องและมุ่งมั่น ด้วยสติและเหตุผลอันพอเหมาะพอควร เพื่อประโยชน์และความสุขของประเทศชาติและประชาชนขอพระบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายทั้งปวง จงปกป้องคุ้มครองรักษาและให้ขวัญกำลังใจต่อทุกท่านถ้วนหน้าในการที่จะเป็นพลังที่เข้มแข็งต่อประเทศและชาติบ้านเมืองของเราสืบต่อไป

  พระราชทานบัตรอวยพรปี 2561

  โอกาสนี้สมเด็จพระเจ้ายู่หัวพระราชทานบัตรอวยพรปีพุทธศักราช 2561 แก่ประชาชนชาวไทยและผู้ที่ปฏิบัติงานถวายในโครงการพระราชดำริต่างๆ โดยด้านหน้าของบัตรอวยพรพระราชทาน มีตราประจำพระราชวงศ์จักรีอยู่ตรงกลาง ด้านล่างเป็นพระนามาภิไธย สก. และพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร. เมื่อเปิดบัตรอวยพรทางด้านซ้ายของบัตรอวยพรมีภาพการ์ตูนฝีพระหัตถ์ที่สื่อความหมายถึงฤดูทั้ง 3 โดยภาพการ์ตูนด้านบน สื่อความหมายถึงฤดูร้อนที่ครอบครัวออกมาเดินเล่นทำกิจกรรมนอกบ้าน พร้อมลายพระหัตถ์ สุขสันต์ทุกฤดูกาลเพราะจับมือเดินก้าวหน้าด้วยสติอันมั่นคง ตรงกลางเป็นภาพการ์ตูนที่สื่อความหมายถึงฤดูฝน ที่ทุกคนในภาพกางร่มกันฝน ด้านล่างเป็นข้อความลายพระหัตถ์ สุขกายสบายใจด้วยสติปัญญาและความรักเมตตา พร้อมก้าวหน้าอย่างมั่นคงไปด้วยกัน สุขสันต์วันปีใหม่และตลอดไป พร้อมกับพระปรมาภิไธย และลงวันที่ 1 ม.ค.61 ส่วนภาพการ์ตูนด้านล่าง สื่อความหมายถึงฤดูหนาว มีตุ๊กตาหิมะและต้นคริสต์มาส โดยทุกคนสวมหมวกและผ้าพันคออยู่ท่ามกลางหิมะ ทางด้านขวาของบัตรอวยพรมีพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรอยู่ที่ด้านบน ส่วนด้านล่างเป็นพระ ฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรม ฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

  ปล่อยขบวนรถพาไหว้พระ 10 วัด

  สำหรับบรรยากาศการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.30 น. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร กรมการศาสนา (ศน.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) จัดพิธีปล่อยขบวนรถไหว้พระ 10 วัด สืบสิริสวัสดิ์ 10 รัชกาล ที่จัดขึ้น 2 วัน ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.2560-1 ม.ค.2561 เปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมเดินทางไปไหว้พระ 10 วัดประจำรัชกาล ได้แก่ รัชกาลที่ 1วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร รัชกาลที่ 2 วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร รัชกาลที่ 3 วัดราชโอรสาราม รัชกาลที่ 4 วัด ราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม รัชกาลที่ 5 วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม รัชกาลที่ 6 วัดบวรนิเวศวิหาร รัชกาลที่ 7 วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม รัชกาลที่ 8 วัดสุทัศนเทพวรารามวรมหาวิหาร รัชกาลที่ 9 วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก และรัชกาลที่ 10 วัดวชิรธรรมสาธิต โดยเป็นกิจกรรมแรกที่ วธ.จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้ไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นสิริมงคลในชีวิต และร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ โดยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จัดรถบัสปรับอากาศ 12 คัน หมุนเวียนให้บริการประชาชน ในเวลา 08.30-16.30 น. เริ่มจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร หมุนเวียนไปตามวัดต่างๆ 10 วัด นอกจากนี้ กรมศิลปากรยังได้ อัญเชิญพระพุทธรูปทรงเครื่อง ซึ่งนำมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมาให้ประชาชนสักการะภายในพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ตลอดเดือน ม.ค.61 ด้วย

  ใช้ ตร.กว่า 1 แสนนายดูแลทั่ว ปท.

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. (ปป.) พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. และรอง ผบช.น. ผบก.น.1-9 ร่วมประชุมทางไกลกับ ศปก.ตร. ติดตามสถานการณ์รักษาความสงบเรียบร้อยความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และการจัดการจราจรช่วงปีใหม่ ที่ห้องประชุมปารุสกวัน 1 ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวภายหลังการประชุมว่า การดูแลความปลอดภัยในภาพรวมทั่วประเทศเป็นไปด้วยดีใช้กำลังเจ้าหน้าที่กว่า 1 แสนนาย ซึ่งในพื้นที่นครบาลใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณสองหมื่นนาย ในพื้นที่จัดงานเคาต์ดาวน์ในกรุงเทพฯมีทั้งหมด 6 จุด ประกอบด้วยศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เอเชียทีค ถนนข้าวสาร งานศิลป์แสงแห่งแรงบันดาลใจ งานหน้าห้างซีดีซี และงานทีบีซี เดอะ แบงค็อก เคาต์ดาวน์ 2018 คาดว่ามีประชาชนมาเข้าร่วมประมาณ 1.5-1.6 แสนคน ส่วนการสวดมนต์ข้ามปีมีประมาณ 26 วัด คาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมงานเกือบหนึ่งแสนคน

  เตือนฉลองปีใหม่แบบไม่ประมาท

  ต่อมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ในช่วงปีใหม่นี้ โดยให้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม เหตุก่อความไม่สงบในพื้นที่ และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร จึงขอความร่วมมือประชาชนร่วมฉลองปีใหม่ด้วยความระมัดระวัง มีสติและมีขอบเขต รวมทั้งระมัดระวังอันตรายที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะการออกจากบ้านพัก ทิ้งเด็กหรือผู้สูงอายุอยู่ตามลำพัง ให้คำนึงถึงกลุ่มมิจฉาชีพที่จะใช้อุบายแอบอ้างในรูปแบบต่างๆ การออกไปร่วมเฉลิมฉลองนอกบ้านไม่ควรใส่เครื่องประดับหรือของมีค่า หรือวางทรัพย์สินมีค่าไว้ในรถยนต์ รวมทั้งในระวังการถูกมอมยาเพื่อปลดทรัพย์ และการใช้บัตรปลอมในการใช้จ่ายซื้อสินค้า หลีกเลี่ยงการกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม ที่อยู่ในที่เปลี่ยวและไม่มีกล้องวงจรปิด

  ปรามสถานบันเทิงอยู่ในขอบเขต

  พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ขอความร่วมมือสถานบริการ สถานบันเทิงที่จัดงานให้เคร่งครัดเรื่องการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การปล่อยปละละเลยให้ผู้มีอายุต่ำกว่ายี่สิบปีบริบูรณ์เข้าไปใช้สถานบริการ การแสดงส่อไปในทางลามกอนาจาร นอกจากนี้ ยังห้ามยิงปืนเพื่อเฉลิมฉลอง หากพบจะจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด ไม่ขับรถในขณะเมาสุรา ห้ามดื่มสุราขณะขับรถหรือโดยสาร ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ไม่ขับรถเร็วเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ผู้ขับขี่ต้องสวมหมวกนิรภัยหรือ คาดเข็มขัดนิรภัย และปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด

  ชาวพุทธสวดมนต์ข้ามปีล้นวัด

  สำหรับบรรยากาศกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2560 ของพุทธศาสนิกชนไทย ก็เป็นไปอย่างคึกคัก โดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับวัดทั่วประเทศ ตลอดจนวัดไทยในต่างประเทศ และจังหวัดที่มีชายแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน 16 จังหวัด จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ถวายเป็นพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทย ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม คืนวันที่ 31 ธ.ค.2560 ล่วงมาจนถึงวันที่ 1 ม.ค.2561 โดยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว. วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดกิจกรรมตามวัดต่างๆในกรุงเทพมหานคร เริ่มตั้งแต่วัดราชาธิวาส วัดชนะสงคราม วัดสุทัศนเทพวราราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และมีไฮไลต์ปิดท้ายที่วัดอรุณราชวราราม ซึ่งในเวลา 24.00 น. มีการลั่นฆ้องชัย 9 ครั้ง และตีกลองชัย 9 ครั้ง ก่อนที่พระสงฆ์จะนำสวดบทชัยมงคลคาถา จากนั้นจึงเปิดกรวยดอกไม้ ถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพย วรางกูร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยมีประชาชนร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง

  คนแห่เคาต์ดาวน์สู่ปี 61 แน่นขนัด

  ส่วนกิจกรรมเฉลิมฉลองการเข้าสู่ศักราชใหม่ ที่ภาครัฐร่วมกับภาคเอกชนจัดอย่างยิ่งใหญ่พร้อมกันหลายจุด อาทิ ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชดำริ ซึ่งสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมภาคเอกชน ทั้งเอไอเอส ไซโก้ มาสเตอร์การ์ด แพลนบี มีเดีย จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ฯลฯ ร่วมจัดงานเอไอเอส แบงค็อก เคาต์ดาวน์ 2018 @เซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้คอนเซปต์ “ซุปเปอร์ โซนิกซ์ สเปซ” ที่มีการตกแต่งสถานที่เน้นแสงสี และเรื่องราวของโลกอวกาศมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ และ มีศิลปินนักร้องดัง อาทิ เป๊ก ผลิตโชค วง ROOM39 ดา เอ็นโดรฟิน แสตมป์ ฮั่น อิสริยะ วงเดอะ พาร์กินสัน เจมส์ จิรายุ ฯลฯ มาเปิดการแสดงคอนเสิร์ต สร้างความสุขแก่ผู้มาร่วมงานนับถอยหลังอำลาปีเก่า เพื่อก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ที่มากันอย่างล้นหลาม ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

  เอเชียทีคคนล้นรถติดยาว

  ส่วนที่เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ ถนนเจริญกรุง บรรยากาศการเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่า 2560 และต้อนรับปีใหม่ 2561 มีประชาชนชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทยอยเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้บนถนนเจริญกรุงมีการจราจรติดขัดประมาณ 2 กิโลเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครคอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง เพื่อให้สภาพการจราจรคล่องตัว ทั้งนี้ ผู้ที่จะเข้าในพื้นที่ต้องผ่านจุดคัดกรองที่มีเครื่องสแกนวัตถุต้องห้ามและให้เจ้าหน้าที่ตรวจกระเป๋าอย่างละเอียด เพื่อป้องกันการพกพาอาวุธเข้าไปภายในงาน นอกจากนี้มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าเอเชียทีคฯ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติการดูแลภายในพื้นที่กว่า 140 นาย ทั้งตำรวจท้องที่ ตำรวจท่องเที่ยว หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดพร้อมสุนัขตำรวจ รวมถึงชุดเคลื่อนที่เร็ว เพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่งาน

  ตระการตาพลุเต็มฟ้าเมืองกรุง

  ต่อมาเวลา 23.55 น. เข้าสู่การนับถอยหลัง หมดปี พ.ศ.2560 หรือ ค.ศ.2017 เข้าสู่ปี พ.ศ.2561 หรือ ค.ศ.2018 ที่งานเอไอเอส แบงคอก เคาต์ดาวน์ 2018 @เซ็นทรัลเวิลด์ มีนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและบริหารโครงการก่อสร้าง บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาดเอไอเอส และ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกันเป็นประธานนับถอยหลังสู่ปีใหม่ 2018 จากนั้นยิ่งใหญ่ตระการตากับโชว์ Super Sonic Firework Celebration ที่จะจุดพลุตามจังหวะเพลงที่ยิ่งใหญ่ สร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมงานอย่างมากด้วยภาพของการเฉลิมฉลองได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพื่อมอบความสุขส่งท้ายปีแก่ประชาชนชาวไทยทุกคน จากนั้นประชาชนได้แยกย้ายกันเดินทางกลับบ้าน โดยมีบางส่วนที่ยังอยู่บริเวณดังกล่าว ทั้งนี้ รถไฟฟ้ากรุงเทพฯมีการขยายเวลาปิดบริการไปถึงเวลา 02.00 น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาร่วมงานกันในครั้งนี้ด้วย

  นักท่องเที่ยวล้นหลามซีดีซี

  เช่นเดียวกับที่บริเวณลานวงเวียนนก ภายในโครงการคริสตัลดีไซน์เซ็นเตอร์ (ซีดีซี) ถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา) เขตบางกะปิ ช่วงเย็นเป็นต้นมา นักท่องเที่ยวทั้งชาว ไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก เข้าร่วมงาน New Year Countdown 2018 @ CDC ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด แต่ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนานและเสียงไชโยโห่ร้องของผู้มาร่วมงานที่ได้ร่วมนับถอยหลังเพื่อก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ดังกึกก้อง ก่อนจะจบด้วยการจุดพลุดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองสุดอลังการกว่า 2,018 นัด

  แห่ทำบุญตักบาตรส่งท้ายปี

  ส่วนบรรยากาศวันส่งท้ายปีเก่าในส่วนภูมิภาคนั้น พบว่าประชาชนส่วนใหญ่พากันออกมาทำบุญตัก บาตรตามวัดวาอารามกันตั้งแต่เช้า จนบางแห่งเกิดปัญหาจราจรติดขัด เช่นที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร ต.กระมัง อ.พระนครศรีอยุธยา คนมาทำบุญไหว้พระเป็นจำนวนมากจนที่จอดรถไม่เพียงพอ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ธรรมพิทักษ์ ผกก.สภ.พระนครศรีอยุธยา ได้สั่งการให้ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนอย่างใกล้ชิด รวมถึงเดินเท้าตรวจความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวมาไหว้พระในช่วงเทศกาลปีใหม่

  ชลบุรีคุมเข้มทั้งบนบก-ทะเล

  เช่นเดียวกับ จ.ชลบุรี นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ทยอยลงเรือโดยสารข้ามฟากไปยังเกาะสีชัง เพื่อไปเคาต์ดาวน์เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ส่งผลให้เรือข้ามฟากศรีราชา-เกาะสีชัง เต็มทุกเที่ยว ผู้ประกอบการต้องเพิ่มเที่ยวเรือโดยสาร เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าคุมเข้มการเดินเรืออย่างใกล้ชิด ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกิดกำหนดเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ขณะที่ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. (ปป.) พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.เชษฐา โกมลวรรธนะ รอง ผบช.ภ.2 นายอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง อาสาสมัคร และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจความพร้อมมาตรการดูแลความปลอดภัยประชาชนที่จะร่วมงานเคาต์ดาวน์ปีใหม่ 2561 ณ แหลมบาลีฮาย จ.ชลบุรี พร้อมกันนี้ ได้ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่บริเวณท่าเรือและทักทายนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ในความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในช่วงเทศกาลปีใหม่

  โรงเกลือเงินสะพัด 10 ล้านบาท

  ส่วนที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เนืองแน่นไปด้วยประชาชนพากันมาซื้อเสื้อผ้า รองเท้า และของขวัญ ช่วงเทศกาลปีใหม่คาดว่ามีประชาชนมาวันละไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน มีเงิดสะพัดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทต่อวัน คนอยากให้พัฒนาเศรษฐกิจ

  ร่วมสวดมนต์เสริมดวงรับปีใหม่

  ที่ศาลาการเปรียญวัดป่าอ้อ หมู่ 2 ต.ป่าอ้อ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี หลวงปู่สังวาลยา ธัมมสาโร เจ้าอาวาสวัดป่าเขามโนราห์ เป็นประธานในพิธีสวดมนต์สะเดาะเคราะห์ต่อชะตา เสริมดวงเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มีประชาชนร่วมพิธีจำนวนมาก นอกจากนี้ชาวบ้านพร้อมใจเผาข้าวหลามมหามงคล 1,001 กระบอก แจกจ่ายผู้มาร่วมพิธีรับประทานเพื่อสิริมงคล

  อยากให้นายกฯ พัฒนาเศรษฐกิจ

  วันเดียวกัน สวนดุสิตโพล สำรวจสิ่งที่คนไทยอยากได้จากบุคคลต่างๆ ในปี 2561 จาก 1,143 กลุ่มตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 25-30 ธ.ค.2560 พบว่า สิ่งที่อยากได้จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร้อยละ 55.65 ระบุ พัฒนาเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนกินดีอยู่ดี ร้อยละ 25.30 บริหารประเทศให้เจริญก้าวหน้า มั่นคง และร้อยละ 23.51 ระบุ ทำตามสัญญา มีการเลือกตั้ง ส่วนสิ่งที่ได้จากนายธนาคาร ร้อยละ 68.75 ระบุลดดอกเบี้ยเงินกู้ เพิ่มดอกเบี้ยเงินฝาก ร้อยละ 24.50 ระบุปล่อยกู้ง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ให้โอกาสคนจน ร้อยละ 18.75 ระบุไม่เอาเปรียบ ยุติธรรม มีจรรยาบรรณ สำหรับสิ่งที่อยากได้จากดารา/นักแสดง ร้อยละ 62.50 ระบุมีผลงานดีๆออกมาให้ดู ร้อยละ 33.09 ระบุเป็นแบบอย่างที่ดี ช่วยเหลือสังคม ร้อยละ 25.74 ระบุพัฒนาวงการบันเทิงให้มีคุณภาพ สร้างสรรค์ ขณะที่สิ่งที่อยากได้จากคนไทยด้วยกัน ร้อยละ 71.40 ระบุ สามัคคี มีน้ำใจ ช่วยเหลือกัน ร้อยละ 35.70 ระบุทำความดี ทำเพื่อส่วนรวม เห็นแก่บ้านเมือง ร้อยละ 21.97 ระบุมีระเบียบวินัย เคารพกฎหมาย ในทางกลับกัน สำหรับสิ่งที่อยากทำให้กับประเทศในปี 2561 ร้อยละ 59.09 ระบุเป็นคนดี ทำตามรอยพ่อ ร้อยละ 52.06 ระบุสร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่ รักและสามัคคีกัน ร้อยละ 28.68 ระบุตั้งใจทำหน้าที่ของตนเองให้ดี ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

  นายกฯ ขอคนไทยยึดมั่นพลังสามัคคี

  ต่อมาเวลา 00.45 น.วันที่ 1 ม.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวคำอวยพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม 2561 ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยว่า ในวันนี้ถือเป็นนิมิตหมายอันดีในการก้าวไปสู่สิ่งที่ดียิ่งขึ้นของประเทศไทย และเป็นปีแห่งความหวังใหม่ที่ทุกท่านจะพบแต่สิ่งที่ดีงาม มีความสุข และประสบความสำเร็จในทุกด้าน ตนในนามรัฐบาล ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ภาครัฐทุกฝ่าย ภาคเอกชน และประชาชนชาวไทยที่ได้ร่วมแรงร่วมใจแสดงออกถึงความสามัคคีในการขับเคลื่อนประเทศชาติให้สามารถเดินหน้าก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆในปี 2560 ที่ผ่านมา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเราประชาชนชาวไทยจะยังคงยึดมั่นในพลังแห่งความสามัคคีและนำเอาความรักที่มีต่อประเทศชาติมาเป็นพลังในการขับเคลื่อนประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเราให้พัฒนาก้าวหน้าสืบต่อไป

  พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้ขออัญเชิญอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ได้โปรดดลบันดาลให้คนไทยทั้งที่อยู่ในประเทศไทยและต่างประเทศทั่วโลก จงประสบแต่ความสุข ความเจริญ ปราศจากอุปสรรคภยันตรายทั้งปวงและสัมฤทธิผลในสิ่งที่พึงปรารถนาโดยทั่วกัน ในโอกาสนี้ขอเชิญประชาชนชาวไทยร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานขออัญเชิญคุณพระศรีรัตนตรัย พร้อมด้วยพระสยามเทวาธิราช และพระ บารมีแห่งสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ได้โปรดดลบันดาลให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ทรงพระเจริญด้วยจตุรพิธพรชัยทุกประการ ทรงพระเกษมสำราญ พระสุขภาพพลานามัยแข็งแรง มีพระราชประสงค์จำนงหมายสิ่งใดจงสัมฤทธิ์ดั่งพระราชหฤทัยปรารถนา ทรงสถิตเป็นพระมิ่งขวัญร่มเกล้าแก่พสกนิกรชาวไทยตราบกาลนานเทอญ สวัสดีปีใหม่ 2561

  ประเทศต่างๆ ทยอยก้าวสู่ปีใหม่

  ด้านบรรยากาศเฉลิมฉลองปีใหม่ทั่วโลก ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 31 ธ.ค.ตามเวลาประเทศไทย ไล่ตั้งแต่ซีกโลกด้านตะวันออก ซึ่งโดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งคือการจุดพลุไฟเหนือสะพานและโรงละครซิดนีย์ บริเวณอ่าวซิดนีย์ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ไปทั่วโลก ท่ามกลางผู้คนเฝ้าดูผ่านจอโทรทัศน์มากกว่า 1,000 ล้านคน ขณะที่ผู้คนเฝ้าชมการจุดพลุไฟบริเวณสถานที่มากกว่า 1.6 ล้านคน ท่ามกลางมาตรการเฝ้าระวังเหตุร้ายอย่างเข้มงวด การเฉลิมฉลองปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ไล่เรียงไปทั่วภูมิภาคเอเชีย รวมถึงจีน รัสเซีย ญี่ปุ่น สิงคโปร์และไต้หวัน

  อ่านเพิ่มเติม...
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์