สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปทรงเปิดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ปราจีนบุรี

ข่าว

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปทรงเปิดอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ปราจีนบุรี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2560 21:40 น.

บันทึก

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ไปทรงเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา จ.ปราจีนบุรี หลังจากนั้นได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จ พร้อมกับทรงโบกพระหัตถ์ให้ราษฎร

วันที่ 3 ธันวาคม 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดโครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ณ บ้านแก่งยาว ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี 

โครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา หรือชื่อเดิมว่า โครงการห้วยโสมงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระราชดำริให้ดำเนินการ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม และภัยแล้งผลักดันน้ำเค็ม น้ำเน่าเสียในแม่น้ำปราจีนบุรี และแม่น้ำบางปะกง เพื่อรักษาระบบนิเวศ รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับให้ราษฎร ใช้เพื่ออุปโภคบริโภคได้ตลอดทั้งปี กรมชลประทานได้เริ่มทำการศึกษา สำรวจ ออกแบบ และจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532

แต่ต่อมา ในปี พ.ศ. 2548 อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งมีอาณาเขตบางส่วนติดกับพื้นที่ของการได้รับการประกาศเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ ชลประทานเจ็ด ชะลอการดำเนินการโครงการเพื่อจัดทำรายงานการศึกษาเพิ่มเติมการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมในส่วนที่เกี่ยวข้องกับมรดกโลกทางธรรมชาติเข้าไปด้วย ตั้งวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2552 รัฐมนตรีจึงมีมติอนุมัติเริ่มดำเนินการโครงการ

ต่อมา เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมพ.ศ. 2559 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถพิตร พระราชทานชื่ออ่างเก็บน้ำว่า อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา มีความหมายว่า อ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โครงการอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นเขื่อนดินสูง 32.75 เมตร กว้าง 9 เมตร ยาว 3,967.51 เมตร เก็บกักน้ำได้ 295 ล้านลูกบาศก์เมตร เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จทั้งโครงการในปี พ.ศ. 2563 ทำให้สามารถขยายพื้นที่ชลประทานได้ 111,300 ไร่ นอกจากจะช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง รวมทั้งช่วยรักษาระบบนิเวศผลักดันน้ำเค็ม น้ำเน่าเสียในแม่น้ำปราจีนบุรี แม่น้ำบางปะกง ซึ่งที่ผ่านมาได้สร้างความเสียหายให้กับพืชผลทางการเกษตร และระบบน้ำประปาในฤดูแล้งเป็นประจำทุกปี ที่สำคัญอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ยังทำหน้าที่เป็นแนวกันชนป้องกันการบุกรุกทำลายป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน และอุทยานแห่งชาติปางสีดา ซึ่งเป็นพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติรวมทั้งเป็นแหล่งน้ำช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในพื้นที่ป่าไม้ได้อีกประการหนึ่ง ตลอดจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดปราจีนบุรีอีกด้วย

ที่ผ่านมา แม้ในขณะที่งานก่อสร้างยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่หลังจากก่อสร้างตัวเขื่อนแล้วเสร็จในปี 2559 ก็สามารถเก็บกักน้ำได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมในปีเดียวกัน ทำให้สามารถช่วยบรรเทาปัญหาอุทกภัยในจังหวัดปราจีนบุรี ได้ทันที และเมื่อเกิดน้ำท่วมดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยสภาพฝนในปีนั้น ถ้าไม่มีอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา อาจทำให้น้ำจากแม่น้ำปราจีนบุรีล้นตลิ่งเข้าท่วมย่านตลาดเก่า กบินทร์บุรีมากกว่า 2 เมตร รวมทั้งยังส่งผลกระทบเศรษฐกิจเขตอำเภอกบินทร์บุรี อำเภอศรีมหาโพธิ และอำเภอเมืองปราจีนบุรี ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างแน่นอน นอกจากนี้ อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ยังได้เริ่มทำการระบายน้ำลงลำน้ำเดิม เพื่อรักษาระบบนิเวศ และผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ทำให้ไม่เกิดปัญหาน้ำเค็ม ลุกลามเข้ามาในแม่น้ำปราจีนบุรีเหมือนดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์