พระเทพฯเสด็จ 26 ก.ย.ดูพระเมรุ ทรงตรวจความคืบหน้า

ข่าว

  พระเทพฯเสด็จ 26 ก.ย.ดูพระเมรุ ทรงตรวจความคืบหน้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  25 ก.ย. 2560 04:02 น.

  กรมศิลปากรและหน่วยงานเกี่ยวข้อง เตรียมรับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทอดพระเนตรพระเมรุมาศ 26 ก.ย.นี้ ด้านโครงการหลวงเพาะไม้ดอกสีเหลือง 9,000 กระถาง พร้อมประดับเต็มพื้นที่ ขณะที่ช่างสิบหมู่ผนึกจิตรกรรมพระที่นั่งทรงธรรมครบ 3 ผนัง เหลือเก็บรายละเอียด รวมถึงเตรียมขนย้ายประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง “คุณทองแดง-คุณโจโฉ” มายังพระเมรุมาศ ด้าน มท.1 มั่นใจ พระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศเสร็จก่อนกลางเดือน ต.ค.

  เหลือเวลาอีกไม่มากแล้วที่พสกนิกรชาวไทยจะได้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ทำให้ตลอดวันที่ 24 ก.ย. ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่ท้องสนามหลวงเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่เดินทางมารอเข้าถวายสักการะพระบรมศพ จนล้น ถนนราชดำเนินใน ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวม ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 23 ก.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 68,114 คน รวม 325 วัน มี 11,133,691 คน

  ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สำนักการโยธา กทม.ทยอยรื้อเต็นท์พักคอยของประชาชนด้านทิศเหนือ ก่อนย้ายมาไว้ที่บริเวณถนนราชดำเนินใน และถนนสนามไชย จากนั้นจะย้ายเต็นท์พักคอยทางด้านทิศใต้ของสนามหลวง เพื่อคืนพื้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงทั้งหมดให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดเตรียมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ส่วนเต็นท์หน่วยบริการทางการแพทย์ที่มีอยู่ 4 จุดรอบสนามหลวงนั้น จะรื้อย้ายหลังวันที่ 30 ก.ย.นี้

  ในส่วนความคืบหน้าการจัดทำประติมากรรม จิตรกรรม ประกอบพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายมณเฑียร ชูเสือหึง จิตรกรเชี่ยวชาญ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถึงความคืบหน้าการติดตั้งจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรมว่า ขณะนี้ช่างสิบหมู่ได้ผนึกภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรมผนังที่ 1 โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดาและโครงการในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล บริเวณมุขด้านหน้าตรงกลางพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จแล้ว ถือเป็นจิตรกรรมฝาผนังที่ใหญ่ที่สุดในพระที่นั่งทรงธรรม ขั้นตอนจากนี้จะดำเนินการเก็บรายละเอียดของรอยต่อของภาพและสี เพื่อให้เกิดความงดงามอีกครั้ง จะทำให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ สำหรับผนังที่ 2 และ 3 ได้เก็บรอยต่อและสีเสร็จสมบูรณ์แล้ว ส่วนงานจิตรกรรมฉากบังเพลิงอยู่ระหว่างการผนึกภาพลงแผ่นไม้ จำนวน 96 ภาพ โดยในวันที่ 26 ก.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ทอดพระเนตรความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศด้วย

  ขณะที่นายประสิทธิ เอมทิม หัวหน้าสาขาวิชาประติมากรรม วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เปิดเผยว่า งานประติมากรรมช้าง 10 ตระกูล และช้างหิมพานต์ประกอบพระเมรุมาศ ขณะนี้ต้นแบบจำนวน 30 ตัวแล้วเสร็จ และสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากรได้ประสานวิทยาลัยเพาะช่างให้ขนย้ายชิ้นงานทั้งหมดเข้าพื้นที่สนามหลวงในวันที่ 25 ก.ย.

  ด้าน ดร.ประภัสสร อารยะกิจเจริญชัย นักวิชาการไม้ดอก มูลนิธิโครงการหลวง กล่าวถึงความคืบหน้างานภูมิสถาปัตยกรรมพันธุ์ไม้ตกแต่งพระ เมรุมาศว่า โครงการหลวงจะเน้นดอกไม้สีเหลืองสำหรับตกแต่งพระเมรุมาศและอาคารประกอบต่างๆ เพื่อสื่อถึงวันพระราชสมภพ ได้แก่ ดอกดาเลีย ดอกโซลิกแอสเทอร์ และดอกเบญจมาศสายพันธุ์ต่างๆ โดยการเตรียมต้นไม้ขณะนี้ภาพรวมคืบหน้ากว่าร้อยละ 50 ต้นพันธุ์เจริญเติบโตได้ดีทั้ง 9,000 กระถาง สำหรับดอกดาเลียทางสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ส่งมอบต้นพันธุ์ให้เกษตรกรเพาะเลี้ยงเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ออกดอกพร้อมใช้ตกแต่ง ส่วนดอกโซลิกแอสเทอร์ที่โครงการหลวงห้วยลึกรับผิดชอบปลูกร่วมกับเกษตรกรในพื้นที่โครงการหลวง ขณะนี้รอออกดอกสีเหลือง ซึ่งคาดว่าจะขนไม้ดอกไม้ประดับเข้าสนามหลวงหลังวันที่ 15 ต.ค.นี้

  วันเดียวกัน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลองในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมเป็น 84 จุด ว่างานโครงสร้างเสร็จหมดเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงการตกแต่ง คาดว่าสิ้นเดือนนี้จะแล้วเสร็จได้ประมาณร้อยละ 80 ของเนื้องาน จากนั้นคาดว่าจะเสร็จก่อนวันที่ 15 ต.ค.อย่างแน่นอน ส่วนจะเก็บพระเมรุมาศจำลองในแต่ละจังหวัดไว้ให้ประชาชนเข้าชมหรือไม่นั้น ต้องรอคณะกรรมอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯเป็นผู้ให้คำตอบ

  ที่โรงปั้นส่วนตัวนายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อดีตผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านประติมากรรม กรมศิลปากร ที่ ต.ไทรม้า อ.เมืองนนทบุรี ผู้จัดสร้างประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง คุณโจโฉ ประดับด้านซ้ายขวาของพระจิตกาธาน บนพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะนี้ลงสีเสร็จสมบูรณ์ และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ทั้งนี้ นางสุทรี ประสงค์ ภรรยานายชิน ผู้รับผิดชอบการกำหนดโทนสี และนายพิชญ์พงศ์ ประสงค์ บุตรชาย ผู้รับผิดชอบการลงสี ได้ลงมือปิดงานในขั้นตอนสุดท้าย คือการปิดทองที่กระพรวนของประติมากรรม คุณทองแดง และคุณโจโฉ ทั้งนี้ในวันที่ 25 ก.ย.ทหารจากกองทัพภาคที่ 1 จะขนย้ายประติมากรรม สุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 2 ชิ้น ไปที่พระเมรุมาศ โดยจะมีการจัดพิธีส่งมอบก่อนการขนย้าย เพื่อเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจของคณะผู้จัดสร้างทั้งหมด

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 2 ชิ้น ทางกรมศิลปากรมอบหมายให้นายชิน ประสงค์ รับหน้าที่ดำเนินการ โดยแบบของประติมากรรมได้รับการโปรดเกล้าฯ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยนายชิน ประสงค์ เริ่มปั้นประติมากรรมคุณทองแดง ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ประติมากรรมคุณโจโฉ 1 มิ.ย. ใช้ขั้นตอนกรรมวิธีโบราณ นับตั้งแต่การ ปั้นดิน ถอดแบบหล่อปูน หล่อไฟเบอร์กลาสจนถึงทำสี ประติมากรรมคุณทองแดง ถูกสร้างจากแนวคิดในรูปแบบเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่ประติมากรรมคุณโจโฉ สร้างจากแนวคิดแบบสัจนิยมหรือเสมือนจริง ถือเป็นประติมากรรมชิ้นงานสำคัญที่ได้รับการติดตั้งไว้บนจุดที่เป็นหัวใจของพระเมรุมาศ คือพระจิตกาธาน เนื่องจากเป็นสุนัขทรงเลี้ยง ที่มีความผูกพันกับในหลวงรัชกาลที่ 9 มากที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีพระเมรุมาศถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชข่าวหน้า 1ข่าวทั่วไป
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 21:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์