ซ้อมแสดงโขน หน้าพระเมรุมาศ

ข่าว

  ซ้อมแสดงโขน หน้าพระเมรุมาศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ย. 2560 05:01 น.

  งวดเข้ามาทุกขณะสำหรับกำหนดปิดการเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยตลอดวันที่ 19 ก.ย.มีประชาชนจำนวนมากเดินเข้ามารอคิวเพื่อขึ้นกราบสักการะพระบรมศพอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 18 ก.ย. มีทั้งสิ้น 54,084 คน รวม 320 วัน มี 10,828,707 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล เป็นเงิน 4,180,828.75 บาท รวม 320 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 801,467,083.26 บาท

  อีกด้านหนึ่ง ที่วิทยาลัยนานาฏศิลป สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมศิลปากร สำนักการสังคีตและสถาบันบันฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) จัดการฝึกซ้อมการแสดงเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพฯชุดรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณซึ่งเป็นองค์ประกอบการแสดงโขนหน้าพระเมรุมาศ การฝึกซ้อม ครั้งนี้มีผู้แสดงจำนวน 89 คน ควบคุมการซ้อมโดยนายชวลิต สุนทรานนท์ นักวิชาการละครและดนตรีทรงคุณวุฒิ สำนักการสังคีต ประธานจัดการแสดงมหรสพสมโภชในพระราชพิธี และนายเอนก อาจมังกร นางรัจนา พวงประยงค์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ประดิษฐ์ท่ารำ ทั้งนี้ นายชวลิตกล่าวถึงแผนการฝึกซ้อมการแสดง กำหนดที่จะไปฝึกซ้อมยังสถานที่จริงในวันที่ 29 ก.ย. เวลา 18.00 น. ส่วนการฝึกซ้อม การแสดงโขนยังเวทีมหรสพฝั่งทิศเหนือท้องสนามหลวง กำหนดการฝึกซ้อมรวมกันวันที่ 16-20 ต.ค. เวลา 09.00-16.00 น. ที่วิทยาลัยนาฏศิลป จ.นครปฐม ก่อนจะไปฝึกซ้อมยังเวทีที่ 1 สถานที่จริงในวันที่ 21-22 ต.ค.นี้

  สำหรับการจัดทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธาน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ช่างฝีมือราชสำนักจากกองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง ออกแบบนั้น ผู้สื่อข่าวได้มาติดตามความคืบหน้าที่โรงโขน โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ ในพระบรมมหาราชวัง พบว่าตลอดวัน คณะครูนักเรียน ผู้ปกครอง โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ และนักศึกษาวิทยาลัยในวังชาย ทยอยจัดทำส่วนประกอบเครื่องสดประดับพระจิตกาธานล่วงหน้า อันประกอบด้วย ดอกเข็มกำมะหยี่ที่จะติดร้อยกรองตาข่ายดอกไม้สดตามจำนวนที่ตั้งไว้คือ 4 แสนดอก โดยใช้กรรมวิธีโบราณ คือนำลิ่มที่เป็นแบบ ตอกลงบนผ้ากำมะหยี่ ส่วนการทำดอกไม้ไหว ประดับหยวกชั้นรัดเกล้าของพระจิตกาธาน และการจัดทำเฟื่อง และอุบะ ประดับชายชั้นรัดเกล้าซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญอีกส่วน ที่ช่างฝีมือราชสำนักเลือกใช้ดอกปาริชาต มาประดับเพื่อสื่อถึงดอกไม้บนสรวงสวรรค์ ได้จัดทำต้นแบบเสร็จสิ้น จึงมอบหมายนักเรียนผู้ปกครอง ร่วมกันคัดเลือกเมล็ดธัญพืช ประกอบด้วย เมล็ดข้าวเปลือก ถั่วเขียว ข้าวโพด ถั่วทอง เพื่อบรรจงติดเป็นเกสร ประดิษฐ์ดอกปาริชาต ทั้งอบร่ำน้ำปรุงให้มีกลิ่นหอม ให้คล้ายกลิ่นหอมของปาริชาตบนสวรรค์

  วันเดียวกัน ที่กรมโยธาธิการและผังเมือง ถนนพระรามที่ 6 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีบวงสรวงนพปฎลสุวรรณฉัตร (ฉัตรทอง 9 ชั้น) ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนยอดพระเมรุมาศจำลอง รวม 85 แห่งทั่วประเทศ แบ่งเป็นจังหวัดละ 1 แห่ง รวม 76 แห่งและในกรุงเทพมหานคร จำนวน 9 แห่ง ส่วนที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จำนวนกว่า 2,600 คน ซึ่งเป็นการซักซ้อมความเข้าใจและขั้นตอนปฏิบัติแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

  ส่วนการจองเหรียญที่ระลึกในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่กรมธนารักษ์เปิดให้จองรอบสองเมื่อวันที่ 18 ก.ย.เป็นวันแรกนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมธนารักษ์ว่า เวลา 16.30 น.วันที่ 19 ก.ย. เป็นเวลาปิดรับการจองเหรียญวันที่ 2 พบว่าเหรียญทองคำมียอดคงเหลือ 15,280 เหรียญ จากจำนวนการผลิตในรอบที่ 2 ทั้งหมด 50,000 เหรียญ เหรียญเงิน มียอดคงเหลือ 160,797 เหรียญจากยอดการผลิต 400,000 เหรียญ และเหรียญคิวโปรนิกเกิล มียอดคงเหลือ 22 ล้านเหรียญ จากยอดการผลิตทั้งหมด 39,999,999 เหรียญ พร้อมกันนี้ กรมธนารักษ์ยังได้แจ้งไปยังสมาคมธนาคารไทย ทำความเข้าใจเรื่องการจองเหรียญที่ระลึก จะเปิดจองไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซ้อมแสดงโขนพระเมรุมาศถวายพระเพลิงพระบรมศพสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ในหลวงเสด็จสวรรคตข่าวทั่วไป
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 17:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์