กีฬา
100 year

ใช้เออาร์โค้ด ภาพ 3 มิติ แผ่นพับ 'ร.9' กระทรวงวัฒนธรรม ทำแจกฟรีผู้ร่วมพิธีฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ย. 2560 04:01 น.
SHARE

กระทรวงวัฒนธรรมเปิดตัวแผ่นพับที่ระลึก งานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” แจกผู้เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เออาร์โค้ด หรือเทคโนโลยีเสมือนจริง นำเสนอรายละเอียดภายในแผ่นพับ โดยให้ดาวน์โหลดผ่านโทรศัพท์มือถือสำหรับสแกนชมข้อมูลแบบ 3 มิติ

ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่เช้าวันที่ 6 ก.ย.พสกนิกรจากทั่วประเทศยังคงหลั่งไหลเดินทางมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง ท่าม กลางสายฝนที่โปรยปรายลงมาเกือบตลอดทั้งวัน และเวลา 08.00 น. คณะมิสไทยแลนด์เวิลด์ นำโดยน้องไดร์-น.ส.จิณณ์ณิตา บุดดี มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2016 เดินทางมาเข้าแถวรอเข้าถวายสักการะ พระบรมศพและได้เข้าถวายสักการะในเวลา 10.30 น.

น้องไดร์กล่าวในฐานะตัวแทนคณะว่า ครั้งนี้ตนและเพื่อนๆมีเวลาว่างตรงกันพอดี จึงอยากมาส่งเสด็จพระองค์ นับเป็นบุญที่พวกเราเกิดมาในรัชสมัย ร.9 คำสอนที่จำได้ขึ้นใจที่พระองค์เคยตรัสว่า “เสียใจได้ แต่อย่าละเลยหน้าที่” ท่องไว้ตลอดเวลา เพราะถึงแม้เราจะเจออุปสรรคหรือปัญหา ท้อแท้ สิ้นหวัง แต่ชีวิตเราต้องเดินต่อไป อนาคตเรากำหนดเองได้ ต้องรู้หน้าที่และมีความรับผิดชอบ นอกจากนี้ยังได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

ด้านน้องมิลด์-น.ส.ภัทลดา กุลภัคธนภัทร์ รองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์เวิลด์ 2016 กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้เข้ามาถวายสักการะพระบรมศพ มาเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงทำเพื่อชาวไทย ตลอดมาและถือโอกาสขอกำลังใจจากพระองค์ท่าน ก่อนเดินทางไปประกวดมิสเวิลด์ 2017 ที่เมืองซันญ่า สาธารณรัฐประชาชนจีน ช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. ที่ตรงกับช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ตั้งใจว่าจะนำพระบรมฉายาลักษณ์และเข็มกลัด ร.9 ติดตัวไปเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และหากมีโอกาสจะนำเรื่องราวของในหลวง ร.9 เผยแพร่ให้กับนานาประเทศได้รับรู้ถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ว่า มีความสำคัญกับปวงชนชาวไทยมากขนาดไหน

วันเดียวกัน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดตัวต้นฉบับแผ่นพับที่ระลึกที่จัดทำแล้วเสร็จ 3 รูปแบบ เพื่อแจกผู้เข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จำนวน 10,300,000 ฉบับ ประกอบด้วย แบบที่ 1 ฉบับภาษาไทย จัดพิมพ์จำนวน 9,800,000 ฉบับ มีเนื้อหา 8 หัวข้อ ได้แก่ พระราชประวัติจอมกษัตริย์ ผู้ยิ่งใหญ่ พระปรีชาเกริกไกรไปทั่วหล้า พระราชกรณียกิจเพื่อปวงประชา พระราชดำริพัฒนาเทิดถาวร พระเกียรติยศปรากฏทั่วสากล ดิเรกดลถวายพระเพลิงเถกิงนุสรณ์ พระเมรุมาศสูงส่งอลงกรณ์ และเจิดกำจร กำหนดการพระราชพิธี

รมว.วัฒนธรรมกล่าวว่า แบบที่ 2 ฉบับภาษาอังกฤษ ยึดเนื้อหาจากฉบับภาษาไทย จัดพิมพ์ 100,000 ฉบับ แจกคณะทูตานุทูต และชาวต่างชาติ แบบที่ 3 มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติ ทศพิธราชธรรม พระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระ เมรุมาศ ราชรถ พระยานมาศ และซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ แจกในงานนิทรรศการภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 1-30 พ.ย.2560 เบื้องต้นกำหนดจัดพิมพ์ 600,000 ฉบับ และจะเพิ่มเติมให้ได้ประมาณ 3,000,000 ฉบับ เพื่อรองรับประชาชนที่คาดว่าจะมาเข้าชมวันละกว่า 100,000 คน โดยแผ่นพับที่ระลึกออกแบบให้ขนาดพกพาได้สะดวก เหมาะสำหรับนำไปใส่กรอบเพื่อบูชา ทั้งนี้ ได้คัดเลือกภาพที่มีความสำคัญเป็นภาพประวัติศาสตร์ของชาติ โดยเฉพาะแผ่นพับด้านหน้า อาทิ ภาพขณะเสด็จขึ้นครองสิริราชย์สมบัติ ขณะทรงผนวช ขณะเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ส่วนด้านหลังเป็นภาพขณะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจทั้งในและต่างประเทศ

นายวีระกล่าวอีกว่า ขณะที่การจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุรวม 9 รายการ ในส่วนของจดหมายเหตุฉบับทางการ เรียบเรียงเหตุการณ์ได้แล้วกว่า 2,000 หน้า จดหมายเหตุฉบับประชาชน และฉบับสื่อมวลชน คืบหน้าร้อยละ 30 บทกวีนิพนธ์โครงการกานท์กวีคีตการ ปวงประชาน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ อยู่ระหว่างจัดพิมพ์ หนังสือชื่อพระเสด็จสู่ฟ้า ราษฎร์ล้วนอาลัย หนังสือและซีดีบทเพลงแสดงความอาลัยคัดเลือกบทเพลง แบ่งเป็นลูกทุ่ง 99 เพลง ไทยสากล 99 เพลง พร้อมจัดทำหนังสือและซีดีในชื่อ บทเพลงจากดวงใจแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 “พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์” จดหมายเหตุฉบับวีดิทัศน์ เสร็จแล้วจำนวน 9 ตอน หนังสือพระเมรุมาศสมัยรัตนโกสินทร์จัดทำต้นฉบับเสร็จแล้ว 13 พระองค์ ส่วนหนังสือพระเมรุมาศสมัยรัชกาลที่ 9 รวบรวมข้อมูลได้แล้ว 63 พระองค์ หนังสือพระราชอิสริยยศงานพระบรมศพฯ คืบหน้าร้อยละ 30 และหนังสือนวมินทรา ศิรวาทราชสดุดี บทร้อยกรองได้จัดทำต้นฉบับแล้วเสร็จอยู่ระหว่างจัดพิมพ์

ขณะที่ ดร.ยอดขวัญ สวัสดี รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า สำหรับแผ่นพับได้ใช้รูปแบบแนวคิดการก่อสร้างพระเมรุมาศมาออกแบบ และนำรูปแบบของดอกดารารัตน์ มาจัดทำเป็นกราฟฟิกปิดประดับด้านบนแผ่นพับ นอกจากนี้ ยังนำเทคโนโลยีดิจิทัลเออาร์โค้ด หรือเทคโนโลยีเสมือนจริง มานำเสนอรายละเอียดภายในแผ่นพับ ให้ประชาชนดาวน์โหลดผ่านโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ แอพพลิเคชั่นแซปป้า (Zappar) เพื่อสแกนสัญลักษณ์บนแผ่นพับในการเข้าชมข้อมูล อาทิ วีดิทัศน์สารคดี “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ประมวลภาพเหตุการณ์งานพระบรมศพ รวมทั้งข้อมูลแผ่นพับที่ระลึกฉบับดิจิทัลทั้ง 3 รูปแบบ ส่วนเออาร์โค้ด ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นชื่อ ARZIO เพื่อสแกนแผ่นพับที่ระลึก ในการรับชมภาพ พร้อมเสียงประกอบ รวมทั้งภาพพระเมรุมาศแบบ 3 มิติ

ส่วนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป1) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ปรึกษา(ปป11) พล.ต.ท.รุ่งฤทธิ์ ซุ่นทรัพย์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป33) และเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการทุกหน่วยในสังกัด ร่วมประชุมมาตรการระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 ระหว่างวันที่ 25-29 ต.ค. จะมีประชาชนเดินทางมาร่วมพระราชพิธีฯเป็นจำนวนมาก อาจมีกลุ่มบุคคลผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ก่อเหตุร้ายในพื้นที่ได้ ให้ บช.น. ภ.1-9 และ บช.ก. ระดมกวาดล้างอาชญากรรม อาวุธปืน ยาเสพติด หมายจับค้างเก่า โดยบูรณาการกำลังจากทุกภาคส่วนและแจ้งผู้บังคับบัญชาระดับ ตร. ประเมินผลการปฏิบัติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1แผ่นพับที่ระลึกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชรัชกาลที่ 9