พระเมรุมาศคืบ ติดสะพานเกริน

ข่าว

พระเมรุมาศคืบ ติดสะพานเกริน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2560 05:01 น.

บันทึก

ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศ นำลูกหลานเดินทางมาเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง และเนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ จึงมีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 2 ก.ย.มีจำนวนทั้งสิ้น 51,470 คน รวม 304 วัน มี 10,064,618 คน และประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลรวม 304 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 749,096,431.26 บาท

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายก่อเกียรติ ทองผุด นาย ช่างศิลปกรรม สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ว่าขณะนี้ได้ติดตั้งสะพานเกรินสำหรับใช้ในการอัญเชิญพระบรมโกศจากราชรถปืนใหญ่สู่พระจิตกาธานภายในพระเมรุมาศทางฝั่งทิศเหนือ โดยติดตั้งตัวโครงสร้างของสะพานเกรินที่เป็นไม้เสร็จแล้ว มีความยาวประมาณ 40 เมตร เอียงมุมประมาณ 70 องศา อยู่ระหว่างการผลิตหางสะพานเกริน และงานปั้นบริเวณส่วนเกริน รวมทั้งจัดทำระบบกว้านขึ้นไปสู่พระเมรุมาศ เนื่องจากต้องกำหนดระยะการกว้านที่เป็นสลิงในการอัญเชิญพระบรมโกศเคลื่อนไปบนสะพานเกรินจนสิ้นสุดระยะก่อนที่จะปิดพระวิสูตร หรือผ้าม่าน และพระฉากในการเปลื้องพระโกศทองใหญ่เพื่อถวายการประกอบพระโกศจันทน์เป็นไปด้วยความสง่างามสมพระเกียรติยศ

นายก่อเกียรติกล่าวว่า สำหรับการจัดสร้างสะพานเกรินครั้งนี้ ตนร่วมกับสถาปนิกสำนักสถาปัตยกรรมออกแบบ โดยจัดสร้างเป็นรูปพญานาค เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงการเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์ ไปสู่สรวงสวรรค์ ออกแบบเป็นนาคเศียรเดียวเพื่อมิให้บดบังความงดงามขององค์พระโกศ นาคสวมมงกุฎลักษณะเดียวกับทางขึ้นวัดพระพุทธบาท จ.สระบุรี แบ่งเป็นงานออกแบบส่วนสะพานที่จะมีลักษณะเป็นงานซ้อนไม้ประดับผ้าทองย่น และส่วนตัวเกรินมีลักษณะเป็นงานปั้นเหมือนพญานาค คาดว่างานผลิตจะเสร็จพร้อมติดตั้งภายใน 2 สัปดาห์ จากนั้นจะทดสอบระบบการเทียบเกยราชรถปืนใหญ่ โดยมีนายสุทิน เจริญสวัสดิ์ อดีต ผอ.สำนักสถาปัตยกรรม ควบคุมการทำงาน

ด้านนายสุเมธ พุฒพวง นักวิชาการช่างศิลป์ ชำนาญการ สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า ได้ออกแบบภายในบุษบกประธานพระเมรุมาศ หอเปลื้อง และซ่างเสร็จแล้ว โดยได้ขยายแบบส่งผลิตยังโรงงาน และบางส่วนทยอยนำมาติดตั้งภายในพระเมรุมาศ ได้แก่ ดาวใหญ่ประดับฝ้าเพดานภายในบุษบกประธาน พระเมรุมาศ สำหรับองค์ประกอบของการประดับลวดลายภายในพระเมรุมาศทั้งบุษบกประธาน หอเปลื้อง และซ่างนั้น แบ่งลักษณะการประดับเช่นเดียวกัน คือการประดับส่วนดาวเพดานประธาน ดาวบริวาร ลายกรอบ ลายมุมค้างคาว และลายคอสอง แต่บุษบกประธานจะมีความโดดเด่นที่สุด ซึ่งดาวเพดานบุษบกประธานที่ติดตั้งเป็นดาวเพดานขนาดใหญ่ทรงดอกบัววางซ้อนกลีบ และดาวบริวาร ไล่ลงมาเป็นลายเสาบุษบกด้านในโดยที่บริเวณมุมผนังภายในด้านบนพระเมรุมาศจะประดับซุ้มตราสัญลักษณ์พระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. และมีลายหน้ากระดานคั่น จากนั้นเป็นลายเฟื่อง สำหรับลายเสาบุษบกภายในประดับลายพุ่มเทพนมจนถึงส่วนล่างเช่นเดียวกันทั้ง 4 เสา

อ่านเพิ่มเติม...

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 14:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์