ร.ร.นายเรือ ซ้อมการเดินเปลี่ยนสูง ในริ้วขบวนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ข่าว

ร.ร.นายเรือ ซ้อมการเดินเปลี่ยนสูง ในริ้วขบวนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 10:45 น.

บันทึก

ตั้งใจ-เต็มที่!! โรงเรียนนายเรือ นำนักเรียนนายเรือทำการฝึกซ้อมการเดินเปลี่ยนสูง ของกองพันทหารนำที่ 2 ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 'ในหลวง ร.9' โดยจะทำการซ้อมทุกเย็น 17.00 น. ถึง 12 ก.ย.นี้...

ที่โรงเรียนนายเรือ โดยกรมนักเรียนนายเรือรักษาพระองค์ ทำการฝึกซ้อมการเดินเปลี่ยนสูงของกองพันทหารนำที่ 2 ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เชิญพระบรมโกศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ท่าเรือแหลมเทียน การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีโดยโรงเรียนนายเรือ ได้กำลังพลจากกรมนักเรียนนายเรือรักษาพระองค์ อยู่ในกองพันทหารนำที่ 2 ในริ้วขบวนที่ 2 จำนวน 185 นาย ประกอบไปด้วย นายทหาร จำนวน 6 นาย และนักเรียนนายเรือชั้นปีที่ 1, 2 และ 5 จำนวน 139 นาย โดยมี นาวาโทวรพล จารุมนตรี ผู้บังคับกองพัน กรมนักเรียนนายเรือรักษาพระองค์ โรงเรียนนายเรือ เป็นผู้บังคับกองพันทหารนำที่ 2 และในการฝึกซ้อมการเดินเปลี่ยนสูงของกองพันทหารนำที่ 2 ของโรงเรียนนายเรือ

ได้ทำการฝึกซ้อมมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม โดยในเดือนกันยายน นักเรียนนายเรืออยู่ในระหว่างการฝึกภาคปฏิบัติในทะเลในพื้นที่อ่าวไทย ระหว่าง 24 ส.ค.-12 ก.ย. จึงใช้ช่วงเวลาในตอนเย็นตั้งแต่เวลา 17.00 น. ของวันหลังฝึกอบรมวิชาชีพทางเรือเป็นเวลาในการฝึกซ้อม เพื่อเตรียมงามพร้อมในการไปร่วมซ้อมเป็นส่วนรวมกับทุกภาคส่วนในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่จะเริ่มซักซ้อมในวันที่ 21 กันยายน 2560 เป็นต้นไป ณ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ และพื้นที่ประกอบพระราชพิธีสำหรับกองพันทหารนำที่ 2 ของโรงเรียนนายเรือในริ้วขบวนที่ 2 ของขบวนพระบรมราชอิสริยยศเชิญพระบรมโกศ จะประกอบด้วย 3 กองพันทหารนำ ได้แก่ กองพันทหารนำที่ 1 จัดจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า กองพันทหารนำที่ 2 จัดจากโรงเรียนนายเรือ และกองพันทหารนำที่ 3 จัดจากโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ซึ่งในกองพันทหารนำทั้ง 3 กองพัน ในริ้วขบวนที่ 2 ซึ่งเป็นขบวนพระอิสริยยศเชิญพระบรมโกศ จากหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามไปสู่พระเมรุ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยจะทำการเดินเปลี่ยนสูงประกอบเพลงพญาโศก มีระยะทางในการเดิน 890 เมตร"นับเป็นความภาคภูมิใจอันสูงสุดของกำลังพล กรมนักเรียนนายเรือรักษาพระองค์ โรงนายเรือที่ได้ถวายงานที่เกี่ยวข้องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในการจัดกำลังพล ร่วมในขบวนพระบรมราชอิสริยยศ โดยจะเป็นการแสดงออกถึงการถวายเกียรติสูงสุดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์"ทั้งนี้ กำลังพลทุกนายได้แปรเปลี่ยนจากความโศกเศร้าที่ในหลวง ร.9 สวรรคต เป็นแรงผลักดันให้ตั้งใจฝึกฝนอย่างเข้มแข็ง และมานะแม้ฝนจะตก แดดจะแรงเพียงใด รวมทั้งติดการฝึกภาคปฏิบัติในทะเลก็ไม่เคยท้อถอย จากวันนี้จนถึงวันงานพระราชพิธีจะเหลือเวลาอีกเพียง 55 วัน จะได้ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญยิ่งในชีวิต นับเป็นเกียรติยศอันสูงสุดของกำลังพล กรมนักเรียนนายเรือรักษาพระองค์ โรงเรียนนายเรือ ที่ได้มีโอกาสถวายงานเป็นครั้งสุดท้ายขอให้เวลาการฝึกซ้อมที่เหลือในอีก 11 ครั้งจากนี้ เป็นเวลาแห่งความสามัคคี ความประทับใจ ความทรงจำที่จะติดตรึงอยู่ในหัวใจในฐานะเป็นข้ารองพระบาทแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทย.

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์