ร.10 พระราชทาน '100ล้าน' จากการขายไดอารี่

ข่าว

  ร.10 พระราชทาน '100ล้าน' จากการขายไดอารี่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ส.ค. 2560 05:20 น.

  ศิริราชใช้สร้างตึก ‘นวมินทรบพิตรฯ’

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัส“..ขอบคุณที่ดูแลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว..”ในการพระราชทานพระราชวโรกาสให้คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล นำคณะผู้บริหารเข้าเฝ้าฯรับพระราชทานเงิน 100 ล้านบาท จากการจำหน่ายสมุดไดอารี่ ภาพการ์ตูนฝีพระหัตถ์ สมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โดย “หมอประสิทธิ์” สุดปลื้มปีติ ลั่นจะนำเงินไปดำเนินการตามพระประสงค์ สร้างอาคาร 25 ชั้น รองรับคนไข้จำนวนมาก และจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังและสุดความสามารถ

  เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระราชวโรกาสให้ตนและคณะผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับพระราชทานเงินจำนวน 100,000,000 บาท (หนึ่งร้อยล้านบาท) ซึ่งเป็นรายได้จากการจำหน่ายสมุด ไดอารี่ ภาพการ์ตูนฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่าน เพื่อสมทบทุนสร้างอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเป็นพระราชประสงค์เดิมของพระองค์ ทั้งยังมีพระราชประสงค์เพื่อให้อาคารนี้สามารถดูแลผู้ป่วยด้อยโอกาสได้ อย่างไรก็ตาม ความ คืบหน้าการก่อสร้างอาคารนี้คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในเดือน ส.ค.2561 จำนวนทั้งสิ้น 8 ชั้นและคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ประมาณเดือน มี.ค.-เม.ย.2562 และขณะนี้ก็จะเป็นการรับบริจาคเพื่อซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่อไป โดยประชาชนสามารถบริจาคเป็นเงิน หรือครุภัณฑ์ก็ได้

  นพ.ประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ทางคณะผู้บริหารรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณยิ่ง โดยจะนำเงินส่วนนี้ดำเนินการตามพระประสงค์ คือ การนำเงินไปดำเนินการก่อสร้างอาคารที่มีความสูง 25 ชั้น เพื่อรักษาคนไข้จำนวนมาก ซึ่งทางคณะผู้บริหารรับปากว่าหลังจากก่อสร้างอาคารเสร็จแล้ว ทางบุคลากรและเจ้าหน้าที่ของคณะแพทยศาสตร์ จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังและสุดความสามารถ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการก่อสร้าง อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา เป็นโครงการสุดท้าย ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานเพื่อช่วยแก้ปัญหาให้แก่ รพ.ศิริราช ทั้งเป็นการเพิ่มคุณภาพ ประสิทธิภาพด้านการบริการผู้ป่วย และส่งเสริมการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างคุ้มค่า โดยดำเนินการก่อสร้างอาคารศูนย์การแพทย์ทดแทนกลุ่มอาคาร 3 หลังที่ทรุดโทรมแออัด ได้แก่ ตึกหริศจันทร์-ปาวา ตึกผะอบ นพ.สุภัทรา ระเบียบ และตึกเวชศาสตร์ห้องกันและสังคม ซึ่งมีอายุการใช้งานมานานกว่า 50 ปี และไม่สามารถขยายงานบริการได้ โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯรับเป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดหาทุนก่อสร้าง

  อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา เป็นอาคารรวมผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 5,000 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐประมาณ 2,000 ล้านบาท ใช้เวลาดำเนินการก่อสร้าง 4 ปี คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2561 อาคารนี้จะมีความสูง 25 ชั้น มีจำนวนเตียงผู้ป่วย 355 เตียง มีศูนย์ความเป็นเลิศ 14 ศูนย์ ห้องไอซียู 62 ห้อง โดยไม่มีห้องพิเศษ ประกอบด้วย หน่วยตรวจ โรคทั่วไป และโรคเฉพาะทางด้านอายุรกรรม การตรวจทางห้องปฏิบัติการ และการตรวจพิเศษต่างๆ อาทิ การตรวจระบบทางเดินอาหารและตับประสาทวิทยา โรคไต โรคด้านจิตเวช ด้านกระดูกและข้อ ด้านรังสีวินิจฉัย และรังสีรักษา เป็นต้น สามารถรองรับการบริการรักษาผู้ป่วยนอกประมาณ 500,000 รายต่อปี และผู้ป่วยในประมาณ 20,000 รายต่อปี

  อย่างไรก็ตาม เมื่อดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ ประเทศไทยจะได้มีสถานที่บริการตรวจรักษาที่ ทันสมัย ก้าวหน้า ทัดเทียมนานาอารยประเทศ ซึ่งอาคารแห่งนี้สามารถให้บริการผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ประมาณ 520,000 รายต่อปี เพิ่มคุณภาพการบริการและความสะดวกแก่ประชาชน ทั้งยังลดปัญหาความแออัดที่ตึกผู้ป่วยนอก ซึ่งมีผู้มารับบริการกว่า 3 ล้านรายต่อปีด้วย

  นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า ในการเข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเงิน ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัสความว่า “...ช่วยโครงการศิริราชที่ดำเนินการอยู่ หวังจะช่วยได้บ้าง และขอขอบคุณที่ดูแลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”

  ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจร่วมสมทบทุนสร้างอาคาร นวมินทรบพิตร 84 พรรษา สามารถบริจาคได้ทุกวันที่ศิริราชมูลนิธิ ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 1 รพ.ศิริราช หรือบริจาคทางธนาคาร บัญชี ศิริราชมูลนิธิ (กองทุนอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา) ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาศิริราช เลขที่ 016-4-37544-4 ธนาคารกสิกรไทย สาขาศิริราช เลขที่ 638-2-00888-8 ธนาคาร กรุงเทพ สาขา รพ.ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ เลขที่ 901-7-02699-9 เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในหลวง รัชกาลที่ 10พระราชทานเงินสมทบทุนสร้างอาคารข่าวหน้า1
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 21:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์