ทร.ไทยสนใจไหม ซี295 เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลอเนกประสงค์

ข่าว

ทร.ไทยสนใจไหม ซี295 เครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลอเนกประสงค์

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2560 05:40 น.

บันทึก

ภาพประกอบจาก แอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์สเปซ

แอร์บัสก็นำเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเลขั้นสูง ซี295 มาเยือนเมืองไทยประเดิมการทัวร์เอเชีย เพื่อแสดงขีดความสามารถในการตรวจการณ์ และลาดตระเวน หวังเป็นตัวเลือกของกองทัพเรือไทยไปทดแทน พี-3 โอไรออน ในปฏิบัติการทางทะเลอเนกประสงค์...
 
เป็นข่าวดีสำหรับคนรักเครื่องบิน เมื่อประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ทางแอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์สเปซ ได้นำเครื่องบินสำหรับตรวจการณ์ทางทะเลขั้นสูง (Maritime Surveillance Aircraft หรือ MSA) แบบ ซี295 (C925) มาลงจอด ณ สนามบินอู่ตะเภา เพื่อประเดิมการทัวร์น่านฟ้าในเอเชีย ระยะเวลาสองสัปดาห์ที่จัดขึ้นโดยแอร์บัส โดยเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ที่เพิ่งทำการส่งมอบให้กับกองทัพอากาศบราซิล ไปไม่นานมานี้ โดยตามกำหนดการ ตลอดระยะเวลาการทัวร์ เครื่องบิน ซี295 จะแสดงความสามารถขั้นสูงในการปฏิบัติภารกิจรวบรวมข่าวกรอง ตรวจการณ์ และลาดตระเวน (Intelligence Surveillance and Reconnaissance หรือ ISR) รวมไปถึงความคล่องตัว และความเหมาะสม เพื่อบุกตลาดเครื่องบินลำเลียงและตรวจการณ์ในภูมิภาคเอเชีย ทั้งนี้แอร์บัสได้คาดการณ์ว่าในอีก 20 ปี ความต้องการเครื่องบินทางยุทธวิธีขนาดกลางมีจำนวนถึง 1,200 ลำ

 
นายเฟอร์นันโด ซิเรีย หัวหน้าฝ่ายการตลาดของเครื่องบินลาดตระเวนและตรวจการณ์และเครื่องบินขนส่งทางอากาศทางยุทธวิธี บริษัทแอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์สเปซ กล่าวว่า เครื่องบิน ซี295 เป็นเครื่องบินขนาดกลาง 2 เครื่องยนต์ใบพัดแบบเทอร์โบพร็อบ ออกแบบมาให้มีต้นทุนการปฎิบัติการ และต้นทุนตลอดอายุการใช้งานที่ต่ำกว่า และสามารถจัดตารางส่งมอบได้เร็วกว่าคู่แข่ง การจัดห้องโดยสารมีการออกแบบให้ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ทำให้สามารถเปลี่ยนจากภารกิจหนึ่ง ไปยังอีกภารกิจหนึ่งได้ง่ายและเร็ว และสามารถบินได้ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ยังสามารถบินปฏิบัติงานต่อเนื่องได้มากกว่า 10 ชั่วโมง มีความคล่องแคล่วสูง ความสามารถในการบินในระดับต่ำได้ และมีประตูท้ายเครื่องที่กว้าง 

 
สำหรับประเทศไทยเครื่องบินรุ่น ซี295 เอ็มเอสเอ นี้ถือเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับการตรวจการณ์ทางทะเล ปกป้องน่านน้ำ และภารกิจค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ที่สามารถทดแทนเครื่องบินแบบ พี-3 โอไรออน ที่เพิ่งปลดประจำการไป เพราะสามารถติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับเพิ่มเติมได้หลากหลาย เช่น กล้องอินฟราเรด กล้องส่องทางไกล กล้องถ่ายภาพ ระบบเรดาร์ตรวจจับผิวน้ำ ระบบสื่อสารวิทยุ UHF และโทรศัพท์ผ่านดาวเทียม โดยข้อมูลและภาพที่ได้จากกล้องตรวจจับ ระบบ FITS สามารถเรียกขึ้นแสดงเป็นภาพความละเอียดสูง บนหน้าจอแก่ผู้ปฏิบัติการและจอหน้าที่นั่งของนักบินได้ทันที รวมถึงยังสามารถอัพเกรดเพิ่ม เพื่อติดตั้งเครื่องตรวจจับคลื่นแม่เหล็ก MAD และตอร์ปิโดปราบเรือดำน้ำ สำหรับการทำสงครามปราบเรือดำน้ำ รวมถึงการเอาตัวรอดจากภัยคุกคาม ด้วยระบบป้องกันตัวเอง เช่น เป้าลวงอาวุธปล่อยนำวิถีแบบพลุความร้อน

อีกทั้งยังมีความเหมาะสมสำหรับการลำเลียงกำลังพลและสิ่งของ การอพยพทางการแพทย์ ภารกิจการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม และปฏิบัติการโปรยน้ำทางอากาศในประเทศเพื่อดับไฟป่า หรือ โปรยสารเคมีกำจัดคราบน้ำมันในทะเล โดยการปรับเปลี่ยนสภาพห้องโดยสาร เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ที่หลากหลาย 

หลังจากมาเยือนประเทศไทยแล้ว การบินทัวร์น่านฟ้าในเอเชียของเครื่องบิน ซี295 จะเดินทางต่อไปยังประเทศเวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ ต่อจากนั้นเครื่องบินจะบินไปยังแคนาดา สหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกเพื่อจะเริ่มดำเนินการทัวร์แบบเดียวกันนี้ในทวีปอเมริกาเหนือ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์