'อ๋อย' จี้รัฐทบทวน พ.ร.ก.ต่างด้าว ชงโละทิ้งยกร่างใหม่ เหตุไม่เปิดกว้าง

ข่าว

'อ๋อย' จี้รัฐทบทวน พ.ร.ก.ต่างด้าว ชงโละทิ้งยกร่างใหม่ เหตุไม่เปิดกว้าง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 23:30 น.

บันทึก

"จาตุรนต์" ซัดรัฐบาลไม่รับฟังความเห็น มองคนวิจารณ์เป็นศัตรู จี้ทบทวนยกเลิก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวทิ้ง แนะยกร่างใหม่ เปิดรับฟังความเห็นทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.60 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า กรณี พ.ร.ก.จัดหางานแรงงานต่างด้าว รัฐบาลแสดงท่าทีไม่พร้อมรับฟังความคิดเห็น มองคนวิจารณ์หรือเสนอแนะเป็นพวกโจมตี เหมือนเป็นศัตรูไปหมด เมื่อไม่ฟังก็ยากจะรับรู้ปัญหาและหลงทิศ ขณะนี้เดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้าแล้ว เศรษฐกิจหลายสาขาและในหลายจังหวัดกำลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง การผ่อนปรนอย่างเดียวไม่แก้ปัญหา หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของกฎหมาย

โดยหลักคิดสำคัญอันดับแรก คือ ความมั่นคง แต่เป็นแนวคิดความมั่นคงสมัยโบราณ อ้างว่าต้องจัดระบบให้เหมือนประเทศอื่น ป้องกันปัญหาสังคมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ซึ่งไม่จริงเลย ตรงกันข้ามกฎหมายนี้ กลับมีวัตถุประสงค์ที่น่าสะพรึงกลัว คือ เหมือนกับจะสร้างระบบกึ่งค้าทาสกึ่งค้าแรงงาน มุ่งหาประโยชน์เข้ารัฐ จากการรีดเอารายได้จากการจ้างงานทั้งจากนายจ้างและลูกจ้าง รวมถึงบทลงโทษที่หนักแบบพิสดาร ถ้าใช้บังคับเคร่งครัดน่าจะทำให้แรงงานออกนอกประเทศในเวลาไม่กี่เดือน

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า หากไม่มีความชัดเจนว่าจะแก้กฎหมายในสาระสำคัญ จะทำให้ธุรกิจจำนวนมากอยู่ไม่ได้ ต้องปิดกิจการหรือขาดทุนล้มละลายกันระเนระนาด และส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจเป็นแสนๆ ล้าน ที่อาจจะมีผลต่อเนื่องไปอีกนานและยากที่จะเยียวยาได้ แต่มีแนวโน้มที่น่ากลัวไม่แพ้กันและเป็นไปได้มากว่า คือ อาจมีการบังคับใช้แบบครึ่งๆ กลางๆ ลูบหน้าปะจมูกเหมือนการบังคับใช้กฎหมายที่ผ่านมา การกำหนดโทษหนักแต่ให้เจ้าหน้าที่ใช้ดุลยพินิจ จะเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตรีดไถหนักยิ่งขึ้น ทั้งต่อผู้ประกอบการและแรงงานต่างด้าว ซึ่งก็จะทำให้ธุรกิจจำนวนมากอยู่ไม่ได้ และเกิดความเสียหายมหาศาลต่อเศรษฐกิจอยู่ดี

นอกจากนั้นยังจะเป็นช่องทางให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน และเกิดปัญหาทางสังคม ที่ไม่ได้รับการดูแลไม่น้อยกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ดังนั้นทางออกของปัญหาจึงไม่ใช่แค่ผ่อนปรนหรือขยายเวลา แต่ต้องทบทวนยกเครื่องกฎหมายนี้ใหม่หมด ทางที่ดีก็คือยกเลิก พ.ร.ก.นี้ก่อน แล้วยกร่างกฎหมายกันใหม่ด้วยกระบวนการที่เปิดกว้าง รับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:30

เคล็ดลับทำบุญให้รุ่งตลอดเดือน ก.ค. : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์