ไลฟ์สไตล์
100 year

'นายกฯ' เซ็นตั้ง 'บิ๊กสร้าง' นั่ง ปธ.ปฏิรูป ตร.พร้อม กก.อีก 35 คน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2560 18:55 น.
SHARE

นายกฯ ตั้ง "พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์" เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ พร้อมด้วยกรรมการ 36 คน ระบุเชื่อมั่นและไว้ใจได้ เพราะเป็นอาจารย์ของตัวเอง เมินเสียงพรรคการเมือง ขอปลดล็อกกิจกรรม

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันเดียวกันนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านความเห็นชอบการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยแต่งตั้งให้ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.สส. และสมาชิก สนช. เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ โดยจะมีประธาน 1 คนที่ไม่ใช่ตำรวจ มีข้าราชการตามตำแหน่ง 5 คน และมีคณะกรรมการอีก 30 คน โดยแบ่งเป็นข้าราชการตำรวจ 15 คน และไม่ใช่ตำรวจอีก 15 คน ตามรัฐธรรมนูญ รวม 36 คน ซึ่งสามารถแต่งตั้งเพิ่มเติมได้ หรือปรับเปลี่ยนได้ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง ทั้งหมดตนได้มอบนโยบายและให้แนวทางไปแล้ว ซึ่งทางประธานคณะกรรมการฯ ก็จะประชุมหารือ ซึ่งตนมีเวลาทำงาน 9 เดือน วันนี้เหลือเพียง 8 เดือนเศษ ก็ต้องทำให้สำเร็จ ขอร้องว่าให้ใจเย็น ทุกอย่างต้องค่อยเป็นค่อยไปในการแก้ปัญหา

ข่าวแนะนำ

"สำหรับการแต่งตั้งประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เมื่อไม่ให้เป็นข้าราชการตำรวจ ผมจึงแต่งตั้งนายทหาร คือ พล.อ.บุญสร้าง ขึ้นดำรงตำแหน่ง เป็นดอกเตอร์ จบจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก เวสต์ป๊อยท์ สหรัฐอเมริกา ไว้ใจได้ และท่านก็เป็นอาจารย์ของผม ซึ่งผมเชื่อมั่นท่านแต่จะไม่ไปก้าวก่าย เพราะผมไปสั่งอาจารย์ตัวเองไม่ได้อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าท่านมีวิจารณญาณที่เหมาะสมในการทำงาน ซึ่งในการทำงานก็สามารถรับฟังจากบุคคลภายนอก คณะที่ปรึกษาต่างๆ ได้ เพื่อหาข้อสรุปว่าจะปฏิรูปอย่างไร การเปลี่ยนแปลงอะไรที่เร็วก็ค่อนข้างลำบาก ต้องระมัดระวัง วันนี้ความไม่สงบ ความรุนแรงเกิดขึ้น เราต้องทำงานให้ได้ ขณะเดียวกันก็ต้องปฏิรูปไปด้วย ผมไม่ไปเอื้อประโยชน์ใครอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการให้บ้านเมืองสงบ ทุกคนได้รับความไว้วางใจจากประชาชน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนการทำงานในพื้นที่ ตนจะหาวิธีให้ตำรวจได้ร่วมมือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัด ทหาร ข้าราชการและพลเรือน ในการทำงานในพื้นที่ให้ได้เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เป็นการทำงานลักษณะการทำงานในเชิงยุทธการ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ของแต่ละจังหวัด เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น ไม่เช่นนั้นก็จะไม่เกิดการเชื่อมโยงกัน แต่ทั้งหมดก็อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สำหรับการเลื่อนยศ ปลดย้าย ก็ยังคงเป็นอำนาจของ ผบ.ตร.ตามเดิม ซึ่งการทำงานมีหลายสาย จึงได้แย่งให้เอาสายยุทธการการข่าวไปทำให้พื้นที่ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลังจาก ครม.ผ่านความเห็นชอบแต่งตั้งประธานฯ และคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจแล้ว ก็จะลงมือทำงานทันทีเลย ซึ่ง พล.อ.บุญสร้าง ก็จะประชุมคณะกรรมการฯ ทั้งหมด ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้แต่งตั้งมา โดยจะต้องไปทำงาน 3 อย่าง ทั้งในเรื่ององค์กร กฎหมาย และบุคลากร ซึ่งรวมถึงการสอบสวน การทำงาน แต่จะให้เปลี่ยนแปลงแบบชาติตะวันตก หรือสหรัฐอเมริกาเลยทันที คงยังไม่ได้ ในการปฏิรูปอะไรเราต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับประเทศของเรา ไม่ใช่ทำอะไรแบบไทยแท้อย่างเดียวไม่ได้ ทุกอย่างต้องมีกติกา เพราะประชากรเรามีมากขึ้น สังคม ภาคธุรกิจ มีการเจริญเติบโตมากขึ้น

"วันนี้เราอย่าไปฟังใครเขาพูดก็เชื่อ คิดแบบเดิมพูดไปเรื่อยๆ ไม่สำเร็จกันสักที วันนี้รัฐบาลทำทุกอย่างไม่ต้องกลัว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ พล.อ.บุญสร้าง เกิดวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2491 ที่อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี อดีตเคยดำรงตำแหน่งเป็น ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของไทย และเป็นหนึ่งในสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กรรมการ และที่ปรึกษาในคณะกรรมการเพื่อเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดองในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ และเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 6 ศึกษาต่อที่โรงเรียนนายร้อยทหารบก "เวสต์ป๊อยท์" สหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ คสช.พิจารณาผ่อนปรนเรื่องการประชุมพรรค และกิจกรรมทางการเมืองในช่วงนี้ ว่า "ให้เรียกร้องไป อย่าไปเรียกร้องแทนเขา ทำไม"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาคกก.ปฏิรูป ตร.รายชื่อ คกก.ปฏิรูป ตร.ปฏิรูป ตร.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:49 น.