ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.ร่วมฯ ถก 5 ชม. ไม่สน 6 คำแย้ง กกต.จ่อชง สนช.เห็นชอบ 13 ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2560 18:58 น.
SHARE

กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายถกนัดแรก 5 ชั่วโมง ไม่สน 6 คำแย้ง กกต.แจงไม่ขัด รธน. จ่อชงเข้าที่ประชุม สนช.เห็นชอบ 13 ก.ค.นี้ ด้าน "สมชาย" ยัน ไม่ยืดโรดแม็ปจนทำเลือกตั้งล่าช้า

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ โฆษกคณะ กมธ.ร่วมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่า ด้วย กกต.กล่าวถึงผลการประชุมการพิจารณา 6 ข้อโต้แย้งของ กกต.ว่า หลังจากใช้เวลา 5 ชั่วโมง ตั้งแต่ 09.00-14.00 น. ที่ประชุมมีมติเสียงส่วนใหญ่ เห็นว่า ทั้ง 6 ประเด็นไม่ขัดหรือแย้งกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญเหมือนที่ กกต.แย้งมา มีเพียง นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ที่ไม่เห็นด้วย และขอสงวนความเห็นไว้ทุกประเด็น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ กมธ.ร่วมจะประชุมกันอีกครั้ง เพื่อตรวจรายละเอียดก่อนนำเสนอประธาน สนช.เพื่อบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม สนช. คาดว่านำเข้าที่ประชุมได้ในวันที่ 13 ก.ค. หรือวันที่ 14 ก.ค. ถือว่าอยู่ในกรอบระยะเวลา 15 วัน

นายสมชาย กล่าวต่อว่า เชื่อว่าสมาชิก สนช.จะโหวตผ่านร่างฯ โดยจะต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสมาชิก สนช. หรือหากจะคว่ำร่างจะต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ของสมาชิก สนช. แต่ส่วนตนเห็นว่าไม่มีเหตุผลที่จะคว่ำร่างฯ เพราะ สนช.เป็นผู้เห็นชอบร่างฯ มาเอง และ กมธ.ร่วมฯ ไม่มีการแก้ไขอะไรเลย หากจะคว่ำก็ต้องตอบกับสังคมให้ได้ว่า เพราะอะไร แต่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น สมมติว่าเกิดมีการคว่ำร่างขึ้นมา ทาง กรธ.จะเป็นผู้ร่างกฎหมายขึ้นมาใหม่ คงใช้เวลาไม่นาน เพราะใช้ร่างเดิมอยู่แล้ว จึงไม่ถือว่าเป็นการยื้อโรดแม็ปการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า หากมีการตั้ง กมธ.ร่วมในกฎหมายลูกทุกฉบับ ที่กำลังพิจารณาอยู่ จะกระทบต่อการเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่คาดกันว่า อยู่ในช่วงปลายปี 2561 หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า เท่าที่ทราบถ้ามีการตั้ง กมธ.ร่วมฯ พิจารณากฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ ก็เชื่อว่าการพิจารณายังอยู่ในกรอบเวลาร่างกฎหมายลูก 8 เดือนที่กำหนดไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.ป.กกต.กกต.กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายมติ กมธ.ร่วมฯกฎหมายลูกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 22:13 น.