ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.เตรียมถกตีตราประทับ พ.ร.ก.ต่างด้าว 6 ก.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2560 18:20 น.
SHARE

สนช.เตรียมพิจารณา พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว 145 มาตรา 6 ก.ค.นี้ แจงไม่มีอำนาจแก้ไข ให้ความเห็นชอบเท่านั้น พร้อมนำเนื้อหาชะลอบางมาตรา ตาม ม.44 ร่วมวงถกด้วย

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะ กมธ.วิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวภายหลังการประชุมว่า การประชุม สนช.ในวันที่ 6 ก.ค. จะพิจารณา พ.ร.ก.การบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 จำนวน 145 มาตรา โดย สนช.ไม่มีอำนาจในการแก้ไขเนื้อหาใน พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว มีเพียงอำนาจให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น หากที่ประชุม สนช.มีมติเกินกึ่งหนึ่งไม่เห็นชอบ จะมีผลให้ พ.ร.ก.ดังกล่าวตกไป แต่หากให้ความเห็นชอบ จะมีผลให้ พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าวเป็น พ.ร.บ.ทันที

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม การประชุมของ สนช.ในครั้งนี้ จะนำเนื้อหาของคำสั่งหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ที่จะชะลอการใช้ พ.ร.ก.บางมาตรามาพิจารณาด้วย ในเรื่องเทคนิคทางกฎหมายแม้จะมีการประกาศใช้มาตรา 44 ออกมาก่อน ก็ไม่มีผลกระทบต่อการพิจารณาของ สนช. ในทางปฏิบัติแล้วสามารถใช้มาตรา 44 และ พ.ร.ก.ควบคู่กันไปได้ และเมื่อพ้นระยะเวลาการชะลอการใช้บางมาตราใช้ พ.ร.ก. ตามมาตรา 44 แล้ว เนื้อหาใน พ.ร.ก.ก็บังคับใช้ได้ตามปกติต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจตน์ ศิรธรานนท์พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าวแรงงานแรงงานต่างด้าวสนช.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:47 น.