'บิ๊กตู่' เผยร่างคำสั่ง ม.44 แก้ 'พ.ร.ก.ต่างด้าว' เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ข่าว

'บิ๊กตู่' เผยร่างคำสั่ง ม.44 แก้ 'พ.ร.ก.ต่างด้าว' เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 17:38 น.

บันทึก

นายกฯ เผยร่าง ม.44 แก้ปม "พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว" เสร็จแล้ว โยน "วิษณุ" แจงรายละเอียด ปัดทำตามใคร แต่คำนึงถึงการแก้ปัญหาค้ามนุษย์เป็นหลัก วอนอย่าเชื่อนักการเมืองซัดรัฐทำแรงงานเดือดร้อนเสียผลประโยชน์

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณี พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ว่า ได้มีการร่างคำสั่งตามอำนาจมาตรา 44 ในเรื่องนี้แล้วเรียบร้อย ซึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีจะชี้แจงให้ทราบถึงรายละเอียดต่อไป โดยเป็นการแก้ทุกปัญหาที่มีอยู่ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เสียผลประโยชน์ทั้งในประเทศ ในด้านธุรกิจและแรงงานบางประเภท ซึ่งไม่ได้ทำตามใคร แต่คำนึงถึงสิ่งสำคัญที่สุดคือปัญหาการค้ามนุษย์ รวมทั้งพันธะสัญญาของโลก หากแก้ไม่ได้มีการค้ามนุษย์ มีแรงงานเถื่อน ต่างชาติก็จะไม่ซื้อสินค้าของเรา ซึ่งที่ผ่านมาได้ลงนามเอ็มโอยู 3-4 ประเทศ ที่ทำในรัฐบาลนี้ ดังนั้นจึงต้องให้มีการจดทะเบียนที่ชายแดนและมีการจดสัญชาติให้เรียบร้อย ต้องแก้ปัญหาภายในของเราให้ได้ เพื่อลดความเสียหายและผลกระทบจากปัญหาไอยูยู และการค้ามนุษย์

"เป็นความยุ่งยาก ต้องเห็นใจ แต่กฎหมายจำเป็นต้องมี แต่มีมาตรการที่ไม่ให้เกิดผลกระทบ ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน ไม่เช่นนั้นจะกระทบทั้งหมด ซึ่งแรงงานต่างด้าวมี 4-5 ประเด็น ปรับก็ปรับบางมาตราไปก่อน ต้องร่วมมือถ้าอยู่แบบเก่าบอกเศรษฐกิจแย่ ไม่ได้ ต้องร่วมมือกัน และอย่าไปเชื่อที่บอกว่ารัฐบาลทำให้แรงงานเดือดร้อนและเสียผลประโยชน์ รวมทั้งนักการเมืองที่พูดให้ว่อนไปหมด ซึ่งเราต้องแก้ปัญหาทุกวัน และระมัดระวังให้มากที่สุด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ในการแก้ปัญหาการขึ้นทะเบียนแรงงาน จะมอบหมายให้รองนายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง พิจารณาว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการจดทะเบียนให้ง่ายขึ้นและต้องผ่านมาตรฐาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ไม่เคยทำมาก่อน

ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียนจาก ผวจ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ระบุว่า มีการเรียกรับผลประโยชน์จากแรงงานต่างด้าวที่บริเวณชายแดนแม่สอด จ.ตาก นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้สั่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่าต้องมีมาตรการลงโทษสถานหนักไม่ละเว้น ไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรือทหารที่เข้าไปเกี่ยวข้อง และเมื่อมีการออกมาตรา 44 แล้วก็ต้องไม่มีเรียกรับผลประโยชน์หรือกักกันแรงงานต่างด้าวไว้ตามแนวชายแดน อย่างไรก็ตามปัญหาเกิดขึ้นมานานไปลงรายละเอียดและแก้ไขให้ได้ ไม่ละเว้นใครทั้งสิ้น และจะให้ทหารไปช่วยดูด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
11:30

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 12:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์